QUÂN SỰ

Bom chính xác Mỹ xác định nhầm vị trí tấn công

ĐẤT VIỆT   04/01/2019 • 15:51

Theo SOHR, trong cuộc không kích hôm 3/1 vào Euphrates, chiến đấu cơ của liên quân do Mỹ đứng đầu đã khiến hàng chục dân thường thương vong.

Căn cứ vào những thông tin thu thập được, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) vụ không kích của liên quân Mỹ vào khu vực hiện do khủng bố IS kiểm soát ở thị trấn al-Shaafah ở thung lũng bờ sông Euphrates.

Trong khi không hề có báo cáo về thiệt hại của IS thì thông tin về thiệt hại với dân thường đã nhanh chóngđược cập nhật. Cụ thể, cuộc không ích của Mỹ đã làm ít nhất 11 dân thường thiệt mạng và nhiều người bị thương. Trong đó phần lớn là phụ nữ và trẻ em.

Mỹ không kích tại Syria.

Mỹ không kích tại Syria.

Dù Mỹ chưa chính thức xác nhận về vụ việc này nhưng SOHR dẫn nguồn tin quân sự tại Syria tiết lộ, do bộ điều khiển gắn ở đuôi bom gặp sự cố. Chính vì vậy, quả bom đã xác định nhầm vị trí cần tấn công.

TIN TÀI TRỢ

Căn cứ vào thông tin này có thể thấy, vũ khí Không quân Mỹ sử dụng gần như chắc chắn là bom JDAM. Nếu nhận định này được xác thực thì điều đó cũng đồng nghĩa đây là vụ không kích vào dân thường thứ 5 kể từ năm 2018 đến nay của loại bom chính xác này.

JDAM là loại bom thông minh gíá rẻ hiện được cả Không quân và Hải quân Mỹ hay dùng cho các chiến dịch không kích tấn công mục tiêu khủng bố tại Trung Đông. Loại bom này được thiết kế với bộ điều khiển quỹ đạo gắn ở phần đuôi bom.

Bộ điều khiển quỹ đạo trên sử dụng hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu (GPS) có tác dụng làm tăng độ chính xác cho bom. Bom JDAM sử dụng được trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết và có khả năng ném bom tự động.

Bom JDAM có thể ném từ độ cao 8 - 24 km, do đó không đòi hỏi phi công phải hạ thấp máy bay để tìm mục tiêu. Bom cũng cho phép ném từ bất kỳ góc độ nào trong khi máy bay đang lao xuống hoặc bay lên, đang bay thẳng trục hay lệch trục ném bom.

Sự dẫn hướng của bom được thực hiện khép kín bởi sự kết hợp giữa hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu GPS và hệ dẫn quán tính 3 trục INS (INS là bộ phận phụ dẫn, chỉ có ý nghĩa khi GPS không hoạt động, như khi GPS bị làm nhiễu).

Khả năng này cho phép JDAM chống lại nguy cơ làm nhiễu GPS bằng kỹ thuật cao của đối phương. Vì vậy, JDAM được coi là loại bom thông minh bậc nhất hiện nay. Nhưng giữa thông số Mỹ đưa ra và độ chính xác của JDAM trong thực chiến hoàn toàn khác nhau khi loại bom này luôn là cơn ác mộng với dân thường.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top