THẾ GIỚI

Brexit lần thứ 3 bị Hạ viện Anh bác bỏ

THỜI ĐẠI   30/03/2019 • 10:10

Trong cuộc bỏ phiếu ngày 29/3, với 286 phiếu thuận và 344 phiếu chống, Hạ viện Anh lần thứ 3 bác bỏ thỏa thuận Brexit.

Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu trước hạ viện ngày 29/3. Ảnh: Reuters

Ngày 29/3, Hạ viện Anh bỏ phiếu một số điều khoản trong bản thỏa thuận Brexit đã đàm phán với EU của Thủ tướng Theresa May. Tuy nhiên, kết quả là bản thỏa thuận này lại bị bác bỏ.

Đây là lần thứ 3 các nghị sĩ Hạ viện Anh bác bỏ thỏa thuận Brexit. Điều này đưa tiến trình rời Liên minh châu Âu của nước Anh càng trở nên phức tạp hơn.

Việc bác bỏ Brexit đồng nghĩa với việc tăng khả năng trì hoãn kéo dài quá trình này hoặc khả năng Anh rời EU không có thỏa thuận vào hạn chót 12/4 tới nếu nước này không tìm ra được lối đi.

Bày tỏ thất vọng ngay sau khi có kết quả, Thủ tướng Anh cho biết: “Chỉ với 14 ngày, chúng ta không có đủ thời gian để thống nhất, xây dựng và thông qua một thỏa thuận mới. Trong khi đó, chính Hạ viện luôn khẳng định rõ không chấp nhận việc ra đi mà không có thỏa thuận trong tay”.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã đăng trên Twitter sau cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Anh thông báo rằng sẽ tổ chức một cuộc họp Hội đồng châu Âu vào ngày 10/4, chỉ hai ngày trước hạn chót Anh rời khỏi EU. Nếu hai bên đồng ý tiếp tục trì hoãn Brexit, đồng nghĩa với việc nhiều khả năng, Anh sẽ phải tham gia vào Bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng 5 tới.

Theo An Nhi/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
http://thoidai.com.vn/brexit-lan-thu-3-bi-ha-vien-anh-bac-bo-74394.html

Thích

MỚI NHẤT

goto top