THỜI SỰ

Bức ảnh Hoa khôi trường Dược 1955, giai nhân Hà thành nức tiếng một thời được phục chế lại khiến người xem mê mẩn

TỔ QUỐC   25/09/2020 • 19:02

Những hình ảnh của bà Phạm Thị Bạch Thược, giai nhân nức tiếng Hà thành một thời đã làm nhiều người vô cùng thích thú.

Vẻ đẹp của phụ nữ Hà Nội từ lâu nay đã được khắc họa trong văn thơ, hội họa bằng những lời văn, khối màu đẹp đẽ nhất. Và một trong số những giai nhân nức tiếng Hà thành của thế kỷ trước có cái tên Phạm Thị Bạch Thược, một mỹ nhân với vẻ đẹp thuần khiết, trong trẻo và đậm chất Á Đông khiến người đối diện phải ngây ngất.

Giai nhân nức tiếng Hà thành một thời - Bạch Thược.

Giai nhân nức tiếng Hà thành một thời - Bạch Thược.

Mới đây, nhiếp ảnh gia Vien H. Quang đã tiến hành phục chế lại ảnh của bà để các thế hệ đời sau có thể được nhìn rõ nét nhất vẻ đẹp vang bóng một thời đó. Bức ảnh sau khi đã qua xử lý có màu sắc và nhìn hiện đại, tươi mới hơn hẳn đã thu hút sự chú ý của rất đông cư dân mạng.

Ảnh phục chế giai nhân Bạch Thược xinh đẹp không tì vết.

Ảnh phục chế giai nhân Bạch Thược xinh đẹp không tì vết.

Bà Phạm Thị Bạch Thược sinh năm 1935 và từng là hoa khôi trường Đại học Y dược (nay là 2 trường ĐH Y Hà Nội và ĐH Dược Hà Nội) năm 1955. Tên của bà được đặt theo một loại hoa quý vừa có hương thơm lại được đùng để chữa bệnh. Cha của bà là nhà giáo Phạm Hữu Ninh, người sáng lập ra trường tư thục đầu tiên của người Việt mang tên Thăng Long mà nay là trường tiểu học Thăng Long.

TIN TÀI TRỢ

Trong phần mô tả của mình, nhiếp ảnh gia Vien H. Quang có viết: 'Ở bà là cái đẹp nền nã, sắc sảo đặc trưng của con gái Hà thành. Nhưng ẩn sau những nét đó là một cá tính rất mạnh. Trán phẳng và cao, sống mũi cao chứng tỏ rất thông minh và tự tin. Mắt sáng, to, sắc lại càng tôn cái thông minh lên, nhưng là cái thông minh sắc sảo và chính trực!' Có lẽ, cái tên của bà ngay từ khi sinh ra đã nói lên tất cả: Đẹp như một đóa hoa.

Vẻ xinh đẹp xuất sắc của bà Bạch Thược.

Vẻ xinh đẹp xuất sắc của bà Bạch Thược.

Ngoài học giỏi, xinh đẹp, bà lại có rất nhiều năng khiếu văn nghệ trong đó có diễn kịch. bà từng hóa thân vào các nhân vật nữ ở nhiều tác phẩm và hầu hết đều khiến người xem phải mê mẩn. Trong nhiều lần hóa thân thành các nhân vật nữ ở các tác phẩm, vẻ đẹp của bà lại càng khiến cho người khác phải mê mẩn.

Là một mỹ nhân với vẻ đẹp thanh khiết song sau này bà Bạch Thược kể lại, thời còn trẻ, bà không quá ý thức về nhan sắc của mình mà chỉ chú tâm vào học hành cũng như tham gia các phong trào đấu tranh của sinh viên. Bạch Thược rất năng nổ trong các phong trào đấu tranh của sinh viên nhưng rất ít khi tiếp xúc với con trai. Bà kể, ở tuổi đôi mươi, tâm hồn bà vẫn trong trẻo, không vướng bận chút tơ vương tình ái.

Hình ảnh của bà Bạch Thược và ảnh chụp cùng các chị em trong gia đình.

Hình ảnh của bà Bạch Thược và ảnh chụp cùng các chị em trong gia đình.

Theo Mộc Lan/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/buc-anh-hoa-khoi-truong-duoc-1955-giai-nhan-ha-thanh-nuc-tieng-mot-thoi-duoc-phuc-che-lai-khien-nguoi-xem-me-man-222020259165425213.htm

Thích

Tags: Phạm Thị Bạch Thược | Giai nhân Hà thành

MỚI NHẤT

goto top