KINH DOANH

Bức thư xúc động 'công chúa Huawei' viết gửi những người ủng hộ mình sau 1 năm bị bắt giữ, tù lỏng cùng vòng định vị ở Canada

TRÍ THỨC TRẺ   03/12/2019 • 10:46

'Thời gian đang trôi hết sức chậm chạp với tôi', CFO Huawei Mạnh Vãn Chu viết.

Chỉ 1 năm trước, Mạnh Vãn Châu – CFO (Giám đốc tài chính) của Huawei đồng thời là con gái nhà sáng lập gã khổng lồ công nghệ này đang có một cuộc sống hết sức bận rộn ở Thâm Quyến – nơi đặt trụ sở của công ty.

Bà Mạnh có một lịch trình dầy đặc, các cuộc họp liên tục kéo dài từ sáng và thường tới tối muộn.

Nhưng hiện nay, cuộc sống của bà đã thay đổi 180 độ. Cảnh sát Canada – theo yêu cầu của phía Mỹ đã bắt giữ bà Mạnh với cáo buộc gian lận, ăn cắp bí mật thương mại và phớt lờ sự trừng phạt của Mỹ lên Iran vào tháng 12 năm ngoái khi bà vừa đặt chân tới Canada. Bà Mạnh sau đó được bảo lãnh và bị giam lỏng trong nhà mình ở Vancouver trong khi chờ phán quyết của tòa án Canada về việc có dẫn độ về Mỹ hay không.

Trong 12 tháng qua, thời gian trôi qua hết sức chậm chạp với bà Mạnh.

'Hiện giờ, thời gian trôi qua hết sức chậm chạp đến nỗi tôi có thừa thời gian để đọc hết các cuốn sách, để trò chuyện cùng các đồng nghiệp, và để hoàn thành một cách tỉ mỉ những bức tranh sơn dầu'.

'Trong 1 năm qua, tôi đã học cách để thật mạnh mẽ, để đối mặt với những tình huống khó khăn và không sợ hãi', bà Mạnh viết trong bức thư cảm ơn tới những người ủng hộ mình, các đồng nghiệp ở Huawei, khách hàng và nhà cung cấp.

TIN TÀI TRỢ

Bà Mạnh thường chụp ảnh bên ngoài dinh thự trị giá hàng triệu USD tại Vancouver của mình trong những bộ váy áo chỉn chu, bên cạnh đó là chiếc vòng định vị ở chân. Với nó, bà sẽ chỉ được đi lại thoải mái trong vòng 260 km2 tại Vancouver cho tới 11 giờ đêm.

Bà cũng được thoải mái đón người thăm. Chỉ 1 tuần trước thôi, đại sứ Trung Quốc khi tới Canada cũng đã ghé thăm bà.

Dưới quy định của việc được bảo lãnh, bà Mạnh phải đeo chiếc vòng định vị để xác định địa điểm mà bà đang ở, giới nghiêm từ 11 giờ đến tới 6 giờ sáng. Bà cũng phải trả cho đội an ninh riêng 24/7. Những vệ sỹ của bà và lái xe có nhiệm vụ đảm bảo bà không vi phạm những điều khoản bảo lãnh của mình.

Bà Mạnh đang chờ quyết định dẫn độ của tòa án, dự kiến là vào ngày 20/1 tới. Trước đó, bà cũng xuất hiện trong hàng loạt phiên tòa.

'Ở mỗi phiên tòa, có hàng dài người xếp hàng bên ngoài. Sự ủng hộ nhiệt tình của họ khiến trái tim tôi trở nên ấm áp', bà Mạnh viết. Bà còn chia sẻ biết được rằng ngay cả những người giao đồ ăn cũng viết những lời động viên trong hóa đơn khi họ chuyển đến cho nhân viên Huawei.

Bà Mạnh cũng cảm ơn sự ấm tình của người dân Canada, từ nhân viên cảnh sát tới những người cùng ở trong nơi giam giữ bà những ngày đầu mới bị bắt - 'họ đã giúp tôi vượt qua những ngày tháng tồi tệ nhất của cuộc đời'.

Chỉ vài giờ sau khi bức thư của bà Mạnh được đăng tải lên website nội bộ của Huawei, các nhân viên đã để lại 300 lời bình luận, đa phần đều là động viên và gửi lời cầu chúc tới bà.

'Hãy sống tốt nhé, chúng tôi chờ đợi bà quay trở lại', một nhân viên bình luận.

theo SCMP

Theo Phương Linh/Trí thức trẻ

Link báo gốc: http://ttvn.vn/kinh-doanh/buc-thu-xuc-dong-cong-chua-huawei-viet-gui-nhung-nguoi-ung-ho-minh-sau-1-nam-bi-bat-giu-tu-long-cung-vong-dinh-vi-o-canada-520193129503687.htm

Thích

Tags: định vị | bắt giữ | Bà Mạnh | hết sức | nhân viên | thời gian | bảo lãnh | thoải mái | động viên | Cảnh sát

MỚI NHẤT

goto top