DU LỊCH

Bức tranh 'Xe đạp gia đình' của học sinh lớp 3 đoạt Giải đặc biệt cuộc thi Đan Mạch trong mắt em 2018

TỔ QUỐC   08/12/2018 • 14:13

64 giải của cuộc thi vẽ tranh dành cho học sinh tiểu học Việt Nam 'Đan Mạch trong mắt em' đã được công bố trong buổi lễ trao giải và triển lãm diễn ra hôm 07/12 tại tư gia Đại sứ Đan Mạch.

Với chủ đề 'Giấc mơ xanh', cuộc thi năm nay khai thác sự sáng tạo và nhận thức của các thí sinh nhỏ tuổi về thách thức môi trường hiện tại. Các bé đã chia sẻ thông điệp bảo vệ môi trường của mình thông qua những bức tranh đầy màu sắc, giàu trí tưởng tượng.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Kim Højlund Christensen trao giải cho các học sinh đoạt giải Cuộc thi

Sau hai tháng phát động và triển khai, cuộc thi đã nhận được hơn 4.100 bài dự thi từ gần 100 trường học, câu lạc bộ nghệ thuật thiếu nhi và trung tâm nghệ thuật trên toàn quốc. Các tác phẩm dự thi đến từ 28 tỉnh thành: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bình Thuận, Cần Thơ, Cao Bằng, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đồng Nai, Hà Giang, Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, TP.Hồ Chí Minh, Huế, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Nghệ An, Ninh Bình, Phú Thọ, Quảng Nam, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Thanh Hoá, Tuyên Quang và Vĩnh Phúc. Đây là những con số kỷ lục trong lịch sử ba năm tổ chức của cuộc thi nghệ thuật dành cho thiếu nhi này.

Một nhóm các họa sĩ nổi tiếng hiện đang cộng tác với Nhà xuất bản Kim Đồng, Báo Nhi Đồng, đại diện Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch (VIDAFA) đã đảm nhiệm vai trò giám khảo. Sau quá trình nỗ lực làm việc, ban giám khảo đã lựa chọn ra tổng cộng 64 giải, bao gồm 01 giải đặc biệt, 02 giải nhất, 03 giải nhì, 06 giải ba, 50 giải khuyến khích và 02 giải nhóm.

TIN TÀI TRỢ

Bé Nguyễn Ngọc Khuê, học sinh lớp 3 - Trường Tiểu học Công nghệ Giáo dục Hà Nội là chủ nhân của giải đặc biệt với bức tranh dự thi 'Xe đạp gia đình'. Hai giải nhất được trao cho Đặng Phương Chi, học viên Câu lạc bộ Năng khiếu Dream Club, Hà Nội với bức tranh ' Soi sáng thế giới xanh' và Phạm Khánh Linh, học sinh lớp 5 trường Tiểu học Bình Đa, Biên Hòa, Đồng Nai với tác phẩm 'Giày làm từ sợi nấm thân thiện với môi trường'. Ba giải nhì bao gồm tác phẩm 'Cầu vồng' của Hồ Minh Anh, 'Bảo vệ nguồn nước' của Nguyễn Thủy Tiên và 'Khu vườn yêu thương' của Lê Ngọc Vân. Bé Minh Anh là học sinh trường Mẫu giáo Hoa Đào tại Ba Đình, Hà Nội trong khi Thủy Tiên đến từ lớp 4, trường Tiểu học Cương Sơn, Lục Nam - Bắc Giang và Ngọc Vân là học sinh lớp 3 trường Tiểu Học Newton Grammar Hà Nội. Giải tập thể thuộc về trường Tiểu học Nguyễn Siêu - Hà Nội và trường Tiểu học Phước Tiến tại Tp. Nha Trang.

Nhận xét về chất lượng các tác phẩm dự thi, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam - Ngài Kim Højlund Christensen cho biết 'Tôi hết sức ấn tượng với sự sáng tạo của các bé tham gia cuộc thi năm nay. Tranh vẽ của các bé rất giàu trí tưởng tượng và đầy cảm hứng, truyền tải những thông điệp rất mạnh mẽ về bảo vệ môi trường. Sử dụng màu sắc rực rỡ và sống động cùng nhiều chất liệu khác nhau, các bé đã vẽ nên một thế giới tươi đẹp trong đó con người, động vật và thiên nhiên cùng chung sống hài hòa. Giấc mơ của bọn trẻ về tương lai đầy ắp màu xanh và nụ cười. Tôi rất vui vì cuộc thi đã thành công trong việc tạo ra một sân chơi giúp trẻ nhỏ được bày tỏ mối quan tâm và cảm xúc của riêng mình về các vấn đề môi trường toàn cầu. Ngoài ra, cuộc thi còn đưa hai quốc gia chúng ta sát cánh bên nhau trong cuộc chiến bảo vệ môi trường'.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch VIDAFA Trần Hồng Hà phát biểu: 'Có thể nói, thông qua hình thức thể hiện và chủ đề đa dạng, các cháu học sinh đã thể hiện ước mơ tươi đẹp của mình về thế giới xanh - sạch - đẹp, về môi trường sinh thái an toàn và bền vững. Những giấc mơ trong các bức tranh của các cháu chính là thông điệp từ các cháu đối với chúng ta hôm nay, về trách nhiệm bảo vệ môi trường, gìn giữ hòa bình, vun đắp tình hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới'

Cuộc thi được đồng tổ chức bởi Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam - Đan Mạch với sự hỗ trợ quý giá từ nhà xuất bản Kim Đồng, báo Nhị Đồng, My Kingdom- Lego Vietnam. Tất cả tác phẩm đoạt giải đều được đưa ra trưng bày tại buổi lễ trao thưởng. Ban tổ chức dự định sẽ đưa cuộc thi này trở thành một sự kiện thường niên cho thiếu nhi Việt Nam. Hãy cùng chờ đón mùa giải tới vào tháng 9 năm sau.

Theo Minh Vy/Tổ Quốc

Thích

Tags: Đan Mạch | đoạt giải | Cuộc thi | học sinh | bức tranh | bảo vệ môi trường | thế giới | Giấc mơ

MỚI NHẤT

goto top