THỜI SỰ

Bức xúc việc cặp đôi chụp ảnh cưới nằm trên mái nhà cổ ở Hội An

TỔ QUỐC   18/04/2019 • 08:32

Nhiều người khi xem hình ảnh cặp đôi chụp ảnh cưới nằm trên mái nhà cổ ở Hội An (Quảng Nam) thì rất bức xúc.

Trên mạng xã hội trong ngày 17/4 đăng tải hình ảnh một cặp đôi chụp ảnh cưới đang nằm trên mái nhà cổ ở TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) cùng một hình ảnh cặp đôi khác đang ngồi trên mái nhà cổ chụp ảnh làm kỷ niệm, khiến ai xem cũng bức xúc.

Cặp đôi chụp ảnh cưới nằm trên mái nhà cổ ở Hội An khiến nhiều người bức xúc.

Theo nickname tên K.X.N. bày tỏ: "Phố cổ không chỉ đẹp mà còn thâm trầm đến cảm giác linh thiêng trầm tích mấy trăm năm... Hãy đừng để những hình ảnh này xảy ra nữa. Mỗi người phải tự cảm thức cái hồn thiêng của phố từ mái ngói âm dương, thảm rêu, đầu hồi, bờ chảy... đến mắt cửa, hiên nhà, giàn hoa, tiếng chim, cánh bướm... Đừng làm tổn thương phố vì nó sẽ chạm vào nỗi đau không chỉ riêng ai...".

"Hệ mái ngói âm dương của nhà cổ là di sản có giá trị đặc biệt của Di sản Văn hóa Thế giới Đô thị cổ Hội An. Các bạn lên mái để chụp ảnh sẽ làm ảnh hưởng đến giá trị di sản về nhiều mặt, vi phạm các quy định của pháp luật về bảo tồn di sản", một nickname tên V.T. bày tỏ.

Nhiều người bức xúc trên mạng xã hội.

Hay nickname trên P.C.Đ. viết: "Hư hồn hại tánh là có thật! Hoang Chang Wedding là cái thằng cha mô mà sáng tạo trong cách phá hoại Di sản thiệt. Thiết nghĩ đã đến lúc chính quyền thành phố nên có những quy định bắt buộc để bảo tồn Di sản trước sự sáng tạo độc, hại này. Nó vừa mất an toàn cho cô dâu, chú rể, vừa gây nguy hại cho di sản, và vừa có bộ ảnh cưới dị hợm để đời. Có ghép hình cũng phản cảm".

Không chỉ có một cặp đôi nằm "sõng soài" trên mái ngói nhà cổ, hình ảnh một cặp đôi khác cũng "ngồi chình ình" trên nóc một ngôi nhà cổ ở Hội An chụp hình kỷ niệm cũng được mạng xã hội đăng tải kèm theo nhiều lời góp ý với cặp đôi này.

Hình ảnh hai bạn trẻ ngồi trên nóc nhà chụp hình lưu niệm.

TIN TÀI TRỢ

Theo ông Nguyễn Văn Lanh, Trưởng phòng Văn hóa thông tin TP Hội An (Quảng Nam), ngay sau khi có thông tin trên, Phòng Văn hóa thông tin Hội An đã đi kiểm chứng và xác minh thông tin. Bức ảnh cưới của cặp đôi nằm trên mái nhà cổ chụp hình cưới là hoàn toàn chính xác, đồng thời nhiều người cũng chia sẻ đến Phòng Văn hóa thông tin Hội An rất nhiều hình ảnh tương tự.

Theo ông Lanh, mặc dù tấm hình cưới đăng trong sáng 17/4 được chụp đã lâu nhưng cũng có rất nhiều hình cưới khác được chụp ở Hội An. Bằng chứng là ở các quán cà phê nơi các bạn trẻ hay ra chụp ảnh, người dân dùng dây, lưới B40 hay xích rào lại, không cho các bạn trẻ trèo lan can qua nhà bên cạnh chụp ảnh.

"Như vậy chuyện này xảy ra lặp đi lặp lại có thể nói là kéo dài. Qua xác minh thông tin, cái mà chúng tôi nghi vấn càng được củng cố và có thật; đây là hiện tượng bộc phát ở Hội An. Hành vi này đã tác động đến Di sản và Hội An đã được điều chỉnh bởi Luật Di sản", ông Lanh cho biết.

Nhiều nhà rào lại không cho qua lại trên các nhà cổ ở Hội An.

Theo xác minh của Phòng Văn hóa thông tin Hội An, những nhà mà các bạn trẻ trèo lên mái ngói để chụp hình chủ yếu là các nhà 92, 150, 158 và nhà 166 trên đường Trần Phú, các nhà này đã có hư hỏng một số cấu kiện. Không chỉ nằm trên mái ngói, nhiều bạn trẻ còn ngồi luôn trên đỉnh, nóc nhà để chụp ảnh.

Những hành vi này nếu áp dụng vào Luật Di sản và quy chế quản lý hiện nay đều vi phạm. Điều lo lắng nhất là vấn đề thị hiếu thẩm mỹ và ý thức đối với Di sản sẽ bị tổn thương rất lớn vì Hội An không chỉ là ngôi nhà, mái ngói mà là hồn phố được nâng niu, gìn giữ hàng trăm năm nay.

"Giờ có những hành động như vậy dù vô thức cũng không thể chấp nhận được", ông Lanh nói và cho biết dư luận xã hội và cộng đồng mạng rất bức xúc, bất bình về việc này và ủng hộ các cơ quan nhà nước làm quyết liệt để ngăn chặn hành vi thiếu ý thức này của các bạn trẻ đối với phố cổ Hội An. Nếu cố tình vi phạm, tùy theo mức độ mà bất cứ cơ quan nào cũng có thể xử phạt như phường, Đội kiểm tra Quy tắc đô thị, Phòng Văn hóa thông tin theo Luật xử lý vi phạm hành chính.

Theo Hương Bình/Tổ Quốc

Thích

MỚI NHẤT

goto top