QUÂN SỰ

Máy bay quân sự Mỹ đột ngột áp sát ngoài khơi Syria - Tên lửa S-400 Nga vào cấp trực chiến

TRÍ THỨC TRẺ   17/08/2019 • 10:08

Syria lại bị tấn công bằng tên lửa vào rạng sáng ngày 16/8, khu vực bị tập kích là ở gần nơi bố trí trận địa tên lửa S-300 Syria. Tên lửa S-400 Nga gần đó lại vào cấp trực chiến.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

11h52: Để đáp trả vụ tấn công bằng rocket, chiến đấu cơ Israel đã xuất kích đánh vào các mục tiêu quân sự của Nhóm vũ trang Hamas ở phía ĐôngDeir al Balah nằm ở trung tâm dải Gaza.

"Chúng tôi đã ngay lập tức đáp trả bằng các đợt không kích vào các cấu trúc ngầm của Hamas ở dải Gaza", Quân đội Israel thông báo.

Hãng thống tấn Palestine Shehab Agency cho biết vũ tấn công dữ dội của Israel vào dải Gaza chưa gây ra thương vong cho dân thường Palestine.

11h41: Israel bị tấn công bằng rocket, phòng không nước này đã kích hoạt "mật mã đỏ" báo động khẩn cấp. Quân đội Israel tuyên bố quả đạn rocket nói trên đã bị hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome đánh chặn thành công.

Hiện chưa có bên nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công chỉ xảy ra vài giờ sau khi kết thúc một cuộc biểu tình lớn ở đường phân giới ở Gaza. Bộ trưởng Y tế Palestine cho biết đã có 63 người bị thương trong khi biểu tình, 32 người trong số đó bị trúng đạn.

10h27: Iraq thề sẽ bắn hạ bất cứ máy bay thù địch nào sau khi chiến đấu cơ Israel được cho là tấn công vào lãnh thổ nước này.

Sau khi xảy ra đợt tập kích bí ẩn vào kho đạn lớn ở gần Baghdad gây thiệt hại nặng nề, Thủ tướng Iraq Adil Abd Mahdi đã yêu cầu lực lượng phòng không nước này phải ngay lập tức bắn hạ bất cứ máy bay lạ nào xâm phạm không phận.

Quyết định này được đưa ra sau khi có vụ nổ lớn phá hủy một kho vũ khí ở Thủ đô của Iraq khiến 1 dân thường thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Các tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 của Iraq.

Các tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir-S1 của Iraq.

09h54: Quân đội Syria (SAA) tiếp tục đợt tấn công lớn ở Nam Idlib và họ lại chiếm thêm được 2 làng mới.

Dẫn đầu bởi lực lượng đặc nhiệm Tiger, trong đêm SAA đã bắt đầu đợt tấn công vào thị trấn nhỏ Madaya ở gần thành phố chiến lược Khan Sheikhoun. Sau khi giải phóng Madaya, Quân đội Syria ngay lập tức tổ chức phòng thủ nhằm bảo vệ thành quả, đề phòng phiến quân liều chết phát kích đánh chiếm lại.

Sau Madaya, mục tiêu kế tiếp của SAA là thị trấn vùng cao Tal Al-Arjahi, tuy nhiên sau một đợt giao tranh ngắn, chiến sự đã kết thúc nhanh chóng bởi các tay súng thánh chiến rút chạy hoàn toàn về hướng Khan Sheikhoun.

TIN TÀI TRỢ

Những chiến công mới này tạo bàn đạp thuận lợi cho Quân đội Syria áp sát sườn phái Tây Bắc Khan Sheikhoun; đồng thời cũng đánh dấu lần đầu tiên các đơn vị SAA tiến xa như thế về phía Bắc kể từ khi họ quyết ddicnhj mở chiến dịch tấn công tỉnh Idlib.

Hiện nay, Quân đội Syria đang tấn công Khan Sheikhoun từ các hướng Tây và hướng Đông, tuy nhiên mũi đột kích từ hướng đông tiến khá chậm so với những mũi thọc sâu thần tốc của họ ở hướng Tây.

Bộ binh cơ giới Quân đội Syria tác chiến ở phía Nam Idlib.

Bộ binh cơ giới Quân đội Syria tác chiến ở phía Nam Idlib.

08h52: Việc trận địa tên lửa S-400 Nga tại thành phố Masyaf trở lại trực chiến cho thấy dường như S-300 Syria chưa thực sự sẵn sàng chiến đấu, và người Nga lại phải "gánh team".

08h40: Quân đội Syria đang thần tốc tiến quân và đè bẹp phiến quân khủng bố trên vùng nông thôn Nam Idlib khi giải phóng thêm được 2 khu vực gần thành phố chiến lược Khan Sheikhoun.

Theo một nguồn tin quân sự ở gần chiến trường, Quân đội Syria vừa giải phóng thị trấn Abideen và làng Khirbat Abideen sau khi đột phá qua tuyến phòng ngự của phiến quân tại những khu vực này.

08h25: Giữa lúc Quân đội Syria thắng như chẻ tre, liên tiếp lập những chiến công mới khi giải phóng nhiều làng mạc và thị trấn quan trọng ở Bắc Hama thì vào rạng sáng ngày 16/8 lực lượng phòng không Syria đã phát lệnh báo động đỏ, chuyển cấp sẵn sàng chiến đấu khi phát hiện có tên lửa phóng vào lãnh thổ nước này.

Họ đã bắn hạ thành công các tên lửa "lạ" khi chúng tấn công vào khu vực Masyaf và Meshta Al-Helou ở Hama và Homs. Các báo cáo cho biết tên lửa "lạ" được bắn đi từ Lebanon.

Đáng chú là khu vực bị tên lửa "lạ" tấn công ở Masyaf rất gần với nơi bố trí trận địa tên lửa S-300 Syria mà Moscow chuyển giao cho Damascus hồi tháng 10/2018 và được cho là đã huấn luyện chuyển loại xong để đi vào trực chiến.

Trong khi đó, các bức ảnh vệ tinh mới được công bố cho thấy trận địa tên lửa S-400 Nga ở gần trận địa tên lửa S-300 Syria tại thành phố Masyaf vẫn đang trực chiến.

Ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy trận địa tên lửa S-400 Nga vẫn đang trực chiến.

Ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy trận địa tên lửa S-400 Nga vẫn đang trực chiến.

Trước đó có thông tin khi S-300 Syria đi vào hoạt động, trận địa tên lửa S-400 Nga ở khu vực này được "nghỉ xả hơi", bàn giao nhiệm vụ bảo vệ không phận cho lực lượng phòng không nước sở tại. Tuy nhiên, hiện nay trận địa S-400 này đã chuyển cấp, đi vào trực sẵn sàng chiến đấu trở lại.

Vị trí đài radar chiếu xạ 92N6E, radar nhìn vòng 96L6E, xe bệ phóng tự hành 5P85S2 của S-400 và cận vệ Pantsir-S1.

Vị trí đài radar chiếu xạ 92N6E, radar nhìn vòng 96L6E, xe bệ phóng tự hành 5P85S2 của S-400 và cận vệ Pantsir-S1.

Theo N. Tuấn Sơn/Trí thức trẻ

Thích

Tags: tên lửa | trận địa | khu vực | S 400 Nga | trực chiến | S 300 Syria | sẵn sàng | chuyển cấp | phòng không | vệ tinh

MỚI NHẤT

goto top