QUÂN SỰ

CẬP NHẬT: Nga choáng váng trước hành động Mỹ 'bỏ của chạy lấy người' ở Syria - Tai tiếng đầy mình

TRÍ THỨC TRẺ   21/10/2019 • 11:12

Bị Thổ Nhĩ Kỳ bao vây, không còn đường lùi, các tay súng SDF buộc phải rút khỏi thị trấn biên giới Ras al-Ain ở miền Bắc Syria nếu không sẽ bị đuổi cùng giết tận. Họ đã sống sót!

SDF chống cự Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh minh họa.

SDF chống cự Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh minh họa.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

10h58: Việc Quân đội Mỹ 'bỏ của chạy lấy người' quá nhanh ở Syria là đề tài đang được dư luận quốc tế hết sức quan tâm trong mấy ngày nay. Không những thế, do rút lui 'thần tốc' có rất nhiều vũ khí trang bị mà lính Mỹ không thể mang theo và sợ bị lọt nhiều bí mật quân sự vào tay Nga, Syria, họ đành phải ném bom phá hủy những căn cứ của chính mình.

Sau khi rút lui khỏi căn cứ và sân bay dã chiến ở gần thị trấnTell Tamer trên miền Bắc Syria, không quân Mỹ đã ném bom phá hủy toàn bộ những gì còn lại tại khu vực này.

Những gì còn sót lại tại căn cứ Mỹ sau khi lính Mỹ rút và ném bom phá hủy.

10h24: Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có ý định tiếp tục ưu tiên thực hiện sứ mệnh tiêu diệt khủng bố IS ở phía Đông Syria khi ông cân nhắc giữ lại vài trăm lính đặc nhiệm của Mỹ ở lại khu vực.

Theo tờ The New York Times (NYT) nếu Tổng thống Trump quyết định để lại vài trăm binh sĩ Mỹ ở lại miền Đông Syria thì đây sẽ là lần thứ kể từ đầu năm ông tự hủy bó quyết định của chính mình về việc rút toàn bộ lính Mỹ ra khỏi Syria.

Nguồn tin của NYT tiết lộ rằng vào cuối tuần trước TT Mỹ đã cân nhắc tới việc để lại khoảng 200 lính biệt kích Mỹ ở lại khu vực Đông Bắc Syria để tiếp tục chiến đấu chống khủng bố.

Binh sĩ Mỹ triển khai ở Syria.

Nguồn tin này cho biết thêm, các lĩnh đặc nhiệm Mỹ dường như sẽ được bố trí dọc biên giới với Iraq, nằm ngoài 'khu vực an toàn' mà Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và TT Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhất trí.

Mục đích chính của động thái này là ngăn chặn sự trỗi dậy của khủng bố IS ở Syria và quốc gia láng giềng Iraq.

09h33: Việc Quân đội Mỹ tháo lui quá nhanh của Mỹ khỏi Syria đã khiến Nga choáng váng, không thể nắm bắt được chiến lược và mục đích của Washington ở Syria. Đến mức người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova phải thốt lên:

'Nói chung, chúng tôi không thể nắm bắt được chiến lược và mục đích về sự hiện diện của Washington trong khu vực xung đột (ở Syria). Giống như ở Afghanistan, họ sẽ đưa lực lượng đến rồi lại rút về, cứ liên tục như vậy. Đó là giải pháp mà cái gọi là liên minh quốc tế đang đưa ra cho cuộc xung đột Syria'.

09h08: Chiến sự Syria trong ngày hôm qua 20/10/2019 có những diễn biến chính như sau:

- Quân đội Syria (SAA) triển khai một số xe tăng, xe chiến đấu bộ binh và hàng trăm binh sĩ tới khu vực Tabqah;

- Quân đội Mỹ đã sơ tán một số lượng không xác định người có liên quan tới khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS khỏi trại al-Howl;

- Quân đội Mỹ đã rút lui hoàn toàn khỏi phía Đông Aleppo và vùng nông thôn tỉnh Raqqah;

- Một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và một người khác bị thương do trúng 1 quả tên lửa của lực lượng người Kurd ở gần thị trấn Tell Abyad;

- Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp quản thị trấn chiến lược Ras al-Ayn ở gần biên giới. Giao tranh được cho là vẫn đang diễn ra ở gần thị trấn này.

Bản đồ cập nhật chiến sự Syria tính đến hết ngày 20/10/2019.

TIN TÀI TRỢ

08h44: Quân đội Nga đã ghi nhận có 18 vụ vi phạm lệnh ngừng bắn nghiêm trọng ở Syria chỉ trong vòng 24h qua khi phiến quân thánh chiến liên tiếp tấn công vào các khu vực ở Aleppo, Latakia, Hama và Idlib, Thiếu tướng Aleksey Bakin, người đứng đầu Trung tâm hòa giải các bên xung đột ở Syria của Nga. Ông nói:

'Liên tiếp ghi nhận được 18 vụ tấn công của phiến quân thánh chiến trong vòng 24h qua. Các tay súng từ nhiều nhóm thánh chiến đã khai hỏa ở Sabikiya, Maqanis al-Duwairy tại tỉnh Aleppo; Kalaz-Tahtani, Chekurjak, Janajik, Nahsheba, Kermel, Saraf tại Latakia; Zaituna, As Salhiya, Moqa, Hobait, Khan Shaykhun, Kafarya tại Idlib; Dar Hardata tại Hama'.

Tướng Bakin cũng cho biết, tình đến ngày 20/10/2019, đã có 907 cơ sở giáo dục, 206 cơ sở y tế, 32.524 ngôi nhà đã được xây dựng lại. Đồng thời có khoảng 1.096 km đường sá được sửa chữa.

Ông nhấn mạnh thêm rằng Trung tâm hòa giải của Nga kêu gọi chỉ huy của các nhóm thành chiến ngay lập tức phải ngừng ngay các hoạt động khiêu khích.

Liên tiếp ghi nhận nhiều vụ vi phạm lệnh ngừng bắn ở Syria.

08h20: Quân đội Syria (SAA) đã bao vậy toàn bộ lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại thị trấn biên giới Ras al-Ain ở miền Bắc Syria nơi Ankara phát động chiến dịch quân sự và các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải sớm rút lui khỏi khu vực này, bà Jansit Kaza thành viên Quốc hội Syria tuyên bố.

Trước đó Thông tấn Nhà nước Syria (SANA) đưa tin binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào Ras al-Ain sau khi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu đã rút khỏi thị trấn chiến lược này, không lâu sau đó cả SDF và Ankara đều lên tiếng xác nhận.

'Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể đang ở trong thị trấn Ras al-Ain, nhưng sẽ không lâu đâu, họ [Thổ Nhĩ Kỳ] sẽ phải triệt thoái ... Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bị Quân đội Syria bao vây. Chúng tôi không có gì phải sợ', bà Kazan nói khi được hỏi về tình hình các thị trấn Ras al-Ain và Tal Abyad đã hoàn toàn bị Thổ Nhĩ Kỳ chiếm giữ.

Các thị trấn Ras al-Ain và Tal Abyad đã hoàn toàn bị Thổ Nhĩ Kỳ chiếm giữ.

07h51: Các chiến đấu cơ Mỹ đã không kích phá hủy căn cứ quân sự và sân bay của chính mình tại Al-Qulaib thuộc tỉnh Al-Hasakah ở Đông Bắc Syria sau khi rút khỏi nơi đây, Sputnik dẫn nguồn từ Thông tấn Nhà nước Syria (SANA) cho biết.

Việc Mỹ 'nghiến răng' phá hủy căn cứ của chính mình diễn ra sau khi Bộ trưởng BQP nước này, ông Mark Esper ra lệnh rút toàn bộ lực lượng ra khỏi miền Bắc Syria và tái bố trí ở Iraq để tiếp tục sứ mệnh tiêu diệt khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Được biết, tại căn cứ này công binh Mỹ đã xây dựng một đường băng để tiếp nhận hàng hóa quân sự từ các máy bay vận tải và trực thăng. Nơi đây bị đóng cửa sau khi lính Mỹ rút sang Iraq trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria và giao tranh diễn ra rất gần căn cứ Mỹ.

Tại căn cứ này lĩnh Mỹ đã từng suýt bị pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh NATO của Mỹ bắn trúng.

BQP Mỹ hiện chưa bình luận về thông tin về việc họ ném bom tự phá hủy căn cứ của chính mình như là một biện pháp bảo vệ các khí tài và trang bị đặc chủng không kịp mang đi có nguy cơ lọt vào tay Quân đội Nga và Syria.

Trước đó, các binh sĩ Mỹ cũng đã phá hủy 1 trạm radar của chính mình ở tỉnh này do không kịp tháo dỡ mang theo khi rút lui.

Lính Mỹ rút khỏi Syria.

07h42: Người phát ngôn Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tuyên bố xác nhận các đơn vị của họ đã triệt thoái hoàn toàn ra khỏi thị trấn biên giới Ras al-Ain nằm trên lãnh thổ Syria, giáp với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, toàn bộ các đơn vị này đã bị lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ bao vây trong một diện tích nhỏ hẹp, tiếp vận bị cắt đứt và như 'cá nằm trên thớt', đứng trước nguy cơ bị tiêu diệt hoàn toàn.

Tuy nhiên, thỏa thuận với Damascus cho phép Quân đội Syria triển khai quân lên miền Bắc nước này, và tiếp đó là thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã giữ được mạng sống cho hàng nghìn tay súng.

Có thể nói các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ cơ bản đã đạt được mục đích của mình khi đánh bật SDF ra khỏi vành đai biên giới để thiết lập cái gọi là vùng đệm hay 'vùng an toàn'.

Thị trấn biên giới Ras al-Ain bị Thổ Nhĩ Kỳ bao vây hoàn toàn.

Theo N. Tuấn Sơn/Trí thức trẻ

Link báo gốc: http://ttvn.vn/doi-song/cap-nhat-nga-choang-vang-truoc-hanh-dong-my-bo-cua-chay-lay-nguoi-o-syria-tai-tieng-day-minh-82019211074210255.htm

Thích

Tags: Syria | tin quan su | quan su | tình hình Syria | tình hình Syria mới nhất | chiến sự Syria | Xung đột Syria | tấn công Syria | tin tức syria | tin quân sự syria | tin tức Syria mới nhất | đặc nhiệm Pháp | quân đội Syria | Thổ

MỚI NHẤT

goto top