QUÂN SỰ

CẬP NHẬT: Nga ùn ùn chở "hàng nóng" tiếp viện đến Syria - Quân Assad thắt chặt vòng vây, tiễn phiến quân "xuống địa ngục"

TRÍ THỨC TRẺ   23/08/2019 • 09:20

Al-Masdar News đưa tin, Quân đội Syria đã đạt được một bước tiến mới dọc trục Hama-Idlib trong hôm qua (22/8), giành lại một số vùng từ tay quân nổi dậy thánh chiến trong khu vực.

13h15: Trong một cuộc họp báo do chính Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tổ chức sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Ghana Shirley Botchway vào ngày 20-8, ông Lavrov đã xác nhận rằng:

“Có sự tồn tại của bộ binh Nga trong chiến dịch của quân đội Syria tại Idlib”, và rằng “bộ binh Nga sẽ đáp trả bất cứ lực lượng nào tấn công họ tại Syria”.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: TASS

Đây là lần đầu tiên Nga công khai thừa nhận sự hiện diện của bộ binh nước này tại Syria. Trước đó đã có rất nhiều các cuộc điều tra và báo cáo cho thấy sự hiện diện của lực lượng này tại Syria trong nhiều tháng qua. Lần gần đây nhất là khi phe đối lập của chính quyền Syria phát hiện ra Nga triển khai binh lính vào hồi tháng 7 vừa qua.

11h20: Hôm qua (22/8), Bộ Tư lệnh cấp cao của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) tuyên bố thành phố chiến lược Khan Sheikhoun đã nằm dưới quyền kiểm soát của SAA sau một trận giao tranh ngắn.

Kết quả này đạt được sau khi SAA tiến hành chiến dịch phối hợp nhằm đảm bảo Khan Sheikhoun sạch bóng phiến quân và thuốc nổ.

Quân đội SAA bên trong thành phố Khan Sheikhoun sau khi tuyên bố quyền kiểm soát hoàn toàn đối với thành phố này. Nguồn: Al-Masdar News

Trước khi SAA đưa ra tuyên bố chính trức trên, toàn bộ phiến quân thuộc hai tổ chức Hay’at Tahrir Al-Sham và Jaysh Al-Izza đã rút khỏi phía nam thành phố này trong ngày 21/8.

Một trong những lý do giúp SAA nhanh chóng kiểm soát được Khan Sheikhoun là nhờ họ đã đánh chiếm được đỉnh đồi chiến lược Talat Al-Nimr. Đây là đỉnh đồi cho phép quan sát thấy phần phía bắc của Khan Sheikhoun và đường cao tốc Hama-Idlib.

10h35: Theo trang mạng Avia.Pro, tiêm kích MiG-29 của Không quân Syria (SyAAF) hiện đang được trang bị hệ thống phòng vệ trên không Talisman do Belarus sản xuất.

Ấn phẩm này cho biết, nhờ được trang bị Talisman, năng lực tác chiến của các tiêm kích MiG-29 Syria đã tăng lên đáng kể.

"Hệ thống Talisman đã được tìm thấy trên một số tiêm kích MiG-29 của Syria, điều này cho thấy Belarus đang tích cực hỗ trợ quân đội Syria cải tiến trang thiết bị của họ" - Avia.Pro cho hay.

TIN TÀI TRỢ

10h00: Theo cập nhật của tài khoản Twitter Yoruk Isik trong hôm qua (22/8), một tàu cỡ lớn của Nga chở theo xe tăng đã di chuyển về phía cảng Tartous của Syria.Isik cho biết, chiếc tàu này đến từ lữ đoàn đổ bộ số 197 của Hạm đội Biển Đen Nga.

Con tàu được phát hiện khi đang di chuyển qua eo biển Bosphorus để tới cảng Tartous và dường như nó chở theo các xe tăng cho quân đội Ả Rập Syria (SAA)

9h01: Theo South Front, đêm 22/8, quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã tiến sâu hơn nữa vào vùng đất do phiến quân chiếm giữ ở bắc Hama, và đánh chiếm được hai ngọn đồi chiến lược ở phía đông trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ.

Một số nguồn tin ủng hộ chính phủ cho biết, các đơn vị của SAA đã thiết lập được quyền kiểm soát đối với đồi Huwayr và Syriatel. Đứng từ trên cả hai ngọn đồi này đều có thể nhìn thấy trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ đặt tại phía nam thị trấn Murak.

8h33: Đêm 22/8, một tay súng Palestine đã tiếp cận hàng rào phân cách xung quanh dải Gaza và tấn công một nhóm binh lính Israel bằng lựu đạn cầm tay.

Binh lính và người dân Israel ẩn nấp sau hồi chuông báo động tại khu vực gần dải Gaza (Ảnh tháng 11/2018. Nguồn: Reuters)

Trong thông báo chính thức, quân đội Israel cho biết họ đã ngăn chặn được kẻ tấn công, nhưng không tiết lộ về tình hình của người này ở hiện tại.

Theo báo cáo sơ bộ, không có binh sĩ nào của Israel thiệt mạng hay bị thương trong vụ việc trên. Một số nguồn tin cho biết, kẻ tấn công có thể vẫn còn sống nhưng đã bị thương.

8h15: Al-Masdar News đưa tin, Quân đội Syria đã đạt được một bước tiến mới dọc trục Hama-Idlib trong hôm qua (22/8), giành lại một số vùng từ tay quân nổi dậy thánh chiến trong khu vực.

Báo cáo chiến trường cho biết, Quân đội Syria đã mở màn bằng việc đánh chiếm đồi đỉnh đồi Tal Sayyed và ngôi làng Sayyed gần đó.

Sau đó, họ tiếp tục đánh chiếm các khu vực khác dọc trục Idlib-Hama, bao gồm Tal Huwayz, trường dạy lái xe Al-Bashir Driving School, và Wadi Al-Anz.

Theo QS/Trí thức trẻ

Thích

Tags: khu vực | Kẻ tấn công | Binh lính | Đánh chiếm | quân đội | báo cáo | bị thương | chiến trường | mở màn | vụ việc

MỚI NHẤT

goto top