QUÂN SỰ

CẬP NHẬT: Ván bài cao tay của TT Putin trong “cuộc chơi” ở Syria - Mỹ sẽ phải đón nhận cơn thịnh nộ vì "đổ dầu vào lửa"

TỔ QUỐC   06/09/2019 • 09:06

Hôm qua, BQP Nga vừa bác bỏ tin 9 binh sĩ thiệt mạng ở Syria thì rạng sáng nay lại xuất hiện báo cáo mới cho biết có 5 lính đặc nhiệm của họ thương vong do bị phục kích bằng mìn.

Vui lòng bấm F5 để liên tục cập nhật

11h40: Quân đội Syria vừa mở lại chiến dịch tiến công quân sự nhằm vào thị trấn chiến lược Kabani trên vùng nông thôn Đông Bắc tỉnh Latakia.

Sử dụng pháo tầm xa và tên lửa đất đối đất, hiện tại pháo binh thuộc Sư đoàn thiết giáp số 4 SAA đang bắn dồn dập vào các cứ điểm của lực lượng phiến quân Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) và Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) ở gần thị trấn Kabani.

Theo một nguồn tin quân sự, Quân đội Syria đng chuẩn bị tiến công vào thị trấn này một lần nữa nhằm đánh bật phiến quân ra khỏi Kabani và khu vực Jabal Al-Akrad.

Cả 2 nhóm phiến quân khủng bố HTS và TIP đều đang dồn lực bảo vệ Jabal Al-Turkmen và Jabal Al-Akrad thuộc tỉnh Latakia, nơi chúng đã kiểm soát từ nhiều năm nay.

Để giải phóng hoàn toàn vùng bình nguyên Al-Ghaab, Quân đội Syria bắt buộc phải chiếm được những đỉnh núi cuối cùng hiện vẫn đang nằm trong sự kiểm soát của phiến quân dọc theo trục Idlib-Latakia.

Một khi các đỉnh nói sạch bóng phiến quân, SAA có thể phát động chiến dịch tiến công quyết định để giải phóng thành trì Jisr Al-Shughour.

Quân đội Syria tiến công ở phía Đông Latakia.

11h22: Quân đội Syria (SAA) từ Latakia nã pháo phản lực vào thị trấn Bedama ở phía Tây thành phố chiến lược Jisr al-Shughour hiện do phiến quân kiểm soát.

Vị trí phiến quân bị SAA tập kích hỏa lực (ô khoanh tròn đỏ).

10h53: Tổng thống Nga Putin rất khôn ngoan trong “cuộc chơi” với người Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ ở Syria mà còn trên bình diện thế giới. Nhà lãnh đạo Nga hiểu ông Erdogan sẽ nghiêng về phía mình, xa lánh nhiều người ở Washington và bởi vậy các lựa chọn của ông Erdogan dần bị hạn chế.

Chuyến thăm Moscow và dự Triển lãm MAKS 2019 của ông Erdogan diễn ra sau khi Nga bàn giao lô hệ thống phòng thủ tân tiến S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp nhiều lần bị Mỹ cảnh báo rằng vũ khí này sẽ giúp người Nga có cơ hội giải mã công nghệ tàng hình của F-35, gây nguy hiểm cho an ninh của toàn bộ F-35 Mỹ cũng như các nước NATO.

Ông Erdogan dường như đã đúng khi người Mỹ khó có khả năng triển khai các mối đe dọa. Tuy nhiên, đây vẫn được đánh giá là một quyết định phi thường, bởi vì làm ấm lòng ông Putin, nghĩa là ông Erdogan đã phải đặt cược tương lai của ngành công nghiệp quốc phòng của mình vào những rủi ro.

Trước đó, cách đây ít hôm, Mỹ đã bất ngờ không kích vào một cứ điểm được cho là nơi ẩn náu của các tay súng khủng bố có liên hệ với Al-Qaida ở Idlib, Syria. Việc Mỹ chủ ý làm xấu thêm tình hình vốn đã tồi tệ ở Idlib bằng đợt tấn công mới nhất đã khiến Nga và Thổ Nhĩ Kỳ không hài lòng.

Moscow đã lên tiếng chỉ trích Washington vì đã phát động cuộc tấn công bất ngờ mà không thông báo cho Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Chín tháng sau khi Tổng thống Trump cam kết rút quân, có rất ít hành động đã được thực hiện để xác định một hướng đi mới sẽ đáp ứng các mục tiêu đó. Thay vào đó, người Mỹ dường như sa lầy sâu hơn vào những thứ không liên quan, giấc mơ về việc rút quân khỏi Syria sẽ không thể thành hiện thực.

09h27: Quân đội Syria vừa đưa ra tối hậu tư cuối cùng đối với các tay súng phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Tây Aleppo rằng chúng phải rút khỏi khu vực giảm căng thẳng nếu không sẽ phải hứng chịu hậu quả nặng nề.

Quân đội Syria đưa ra thời hạn cuối cùng để các tay súng thánh chiến rút lui: "Vào ngày 15/10, tất cả những ai không rút khỏi khu vực này sẽ bị coi là thù địch và bị tiêu diệt. Thời gian đang đếm ngược".

08h59: Thông tấn Nhà nước Syria (SANA) đưa tin Quân đội Syria (SAA) vừa phát hiện một kho vũ khí lớn của phiến quân trong một chiến dịch ra soát tại thị trấnal-Lataminah mà họ vừa giải phóng ở phía Bắc Hama.

Kho vũ khí lớn này bao gồm nhiều pháo cối các cỡ, ít nhất 2 hệ thống pháo phản lực Grad cỡ nòng 122mm, các loại súng chống tăng hiện đại RPG-18 và RPG-26 cùng một khẩu súng phóng lựu nhiệt áp RPO-A. Các vũ khí này bị phiến quân Jaysh al-Izza bỏ lại sau khi rút chạy khỏi thị trấn.

Vũ khí QĐ Syria thu được ở Bắc Hama trong đợt truy quét mới nhất

08h40: Một loạt các trận giao tranh dữ dội giữa các tay súng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn với Các lực lượng bảo vệ người Kurd (YPG) đã nổ ra trên vùng nông thôn phía Đông tỉnh Aleppo.

Theo một nguồn tin chiến trường cho hay khu vực xảy ra giao tranh là thị trấn Owlishli gần Qabaseen. Hiện chưa có báo cáo về thương vong của các bên.

08h28: Một số nguồn tin cho hay, có thêm báo cáo mới cho thấy ít nhất 5 lính đặc nhiệm Nga bị thương vong ở phía Nam Idlib, Syria khi một quả mìn phát nổ, trong đó 3 người thiệt mạng và 2 người khác bị thương.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin này. Tuy nhiên, nếu vụ việc này được xác nhận, chắc chắn đây sẽ là tổn thất lớn đối với Quân đội Nga bởi những người lính đặc nhiệm là tinh hoa của tinh hoa, không dễ gì đào tạo được những binh sĩ thiện chiến như vậy.

Trước đó, hôm 04/09, AMN dẫn tuyên bố của NLF, trong tuần này, một số binh sĩ đặc nhiệm Nga đã bị thương hoặc thiệt mạng khi đang hoạt động bí mật sâu trong phòng tuyến của phiến quân Syria ở thị trấn Aajaz, phía đông tỉnh Idlib.

Môt số nhà hoạt động ủng hộ phiến quân Syria cho hay, có ít nhất 9 binh sĩ đặc nhiệm Nga thiệt mạng sau vụ đột nhập bất thành ở phía đông tỉnh Idlib. NLF khẳng định, lực lượng này tiến hành phục kích và đập tan kế hoạch xâm nhập của lính đặc nhiệm Nga. Bộ Quốc phòng Nga đã chính thức bác bỏ tuyên bố của NLF.

Khu vực được cho là có 5 lính đặc nhiệm Nga thương vong (ô khoanh tròn đỏ).

Theo N. Tuấn Sơn/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/doi-song/cap-nhat-phat-hien-kho-vu-khi-bi-mat-bi-phuc-kich-them-nhieu-linh-dac-nhiem-nga-thuong-vong-o-syria-ton-that-lon-82019698335570.htm

Thích

Tags: đặc nhiệm | Phiến quân | phía Đông | Thiệt mạng | thị trấn | binh sĩ | bị thương | nguồn tin | tinh hoa

MỚI NHẤT

goto top