QUÂN SỰ

CẬP NHẬT: Thông tin mới nhất về đảo chính lần 2 ở Venezuela - Phá vỡ âm mưu của Mỹ, hết sức gay cấn

TRÍ THỨC TRẺ   27/06/2019 • 10:04

Ông Rodriguez cho biết, nhóm đảo chính có kế hoạch cướp một chiếc trực thăng để giải cứu Raul Baduel, cựu Bộ trưởng quốc phòng hiện đang bị cầm tù và đưa ông ta lên làm tổng thống.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: AP

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: AP

Vui lòng bấm F-5 để liên tục cập nhật

17h59: Phó chủ tịch thứ nhất của PSUV (Đảng XHCN thống nhất Venezuela) Diosdado Cabello, bình luận về cuộc đảo chính bị chính phủ quốc gia phá vỡ là một phần của 'một âm mưu mới của Colombia và Hoa Kỳ và các lực lượng tay trong ở Venezuela'.

Trong bài phát biểu, chính trị gia ủng hộ ông Maduro lưu ý rằng điều quan trọng là phải nhận ra vụ việc được phanh phui bởi một nhóm lãnh đạo chính phủ 'nằm vùng' trong phe đối lập hơn 14 tháng: 'Đó sự can đảm của các đồng nghiệp của chúng tôi từ Lực lượng Vũ trang Quốc gia Bolivar (FANB) đã chui vào miệng sói'.

16h44: Lãnh đạo phe đối lập Venezuela, Juan Guaido, đã chỉ trích Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Rod Rodrigez vì trong một cuộc họp báo đã đưa ra những chi tiết được ông Guaido gọi là “một cuốn tiểu thuyết" mà ông đã đưa ra xung quanh các kế hoạch ám sát chống lại Chính phủ của ông Maduro:

'Ông Maduro chỉ có một mình và bị cô lập, đó là lý do tại sao chúng ta có một cuốn tiểu thuyết tâm lý học... Nó chỉ gây nhằm mục đích đánh lạc hướng nhưng lại lộ ra với người dân Venezuela rằng họ không có sự hỗ trợ của FANB (Quân độiVenezuela).Câu chuyện được kể bởi bác sĩ tâm thần, kẻ chiếm đoạt, là số câu chuyện khác cũng giống như vậy'.

15h48: Giao tranh biên giới Venezuela - Colombia nổ ra tại một cộng đồng nằm cách thành phố Maicao 8 km về phía đông, ở La Guajira. Một nhóm vũ trang không rõ danh tính thâm nhập từ Colombia đã giao tranh với lực lượng an ninh tại khu vực này.

14h12: Trong một diễn biến liên quan tới đảo chính, Cựu chỉ huy lực lượng tình báo Venezuela (SEBIN) Manuel Cristopher Figuera đã đào thoát thành công tới Mỹ.

Ông Figuera có thời gian lãnh đạo SEBIN từ tháng 10/2018 tới 4/2019 và được cho là đã tham gia cuộc đảo chính lần 1 vào ngày 30/4.

14h03: Liên quan tới cuộc đảo chính lần 2, người thân và phe đối lập Venezuela tuyên bố 4 người trong lực lượng vũ trang Venezuela bao gồm một cựu Đại tướng Không quân và hai sĩ quan cảnh sát cấp cao đã bị bắt giữ bởi Cơ quan Tình báo Bolivar, Sebin.

Ảnh minh họa: Lực lượng thuộc Tổng cục Phản gián Quân sự (DGCIM) Venezuela 

Ảnh minh họa: Lực lượng thuộc Tổng cục Phản gián Quân sự (DGCIM) Venezuela

13h39: Ngoài việc ám sát ông Maduro và những người thân cận, các hành động khác cũng được lên kế hoạch như đánh bom, tấn công trụ sở của Chính phủ Venezuela và các tổ chức khác.

Lực lượng an ninh đã thu giữ 140.000 hộp tiếp đạn súng máy. "Một số nhóm vũ trang được chỉ đạo bởi các đặc vụ Israel đã lên kế hoạch đến Venezuela để tham gia tấn công", Bộ trưởng Rodrigez nói thêm cùng với việc cáo buộc các Tổng thống Colombia, Iván Duque và Chile, Sebastián Piñera, đã tài trợ cho những hành động bạo lực này.

11h43: Thông tin tiếp theo về cuộc đảo chính lần 2 bị phá vỡ cho thấy trong nội bộ phe đối lập ở Venezuela đã chia rẽ nghiêm trọng. 

Một lãnh đạo của phe đối lập là Raul Baduel được cho là đã lên kế hoạch đảo chính và qua mặt phe của ông Guaido. Mặc dù ông Guaido có mặt trong những cuộc họp để chuẩn bị đảo chính nhưng ông này sẽ chỉ đứng ở vai trò 'người thứ 2' sau ông Baduel và 'đánh lạc hướng' do bị giám sát chặt chẽ bởi lực lượng an ninh trung thành với ông Maduro.

Nhà lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido phát biểu với những người ủng hộ ở thủ đô Caracas 

Nhà lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido phát biểu với những người ủng hộ ở thủ đô Caracas

10h54: Sáng ngày 26/6, Chính phủ Venezuela đã ra lệnh bắt giữ tướng về hưu Ramon Lozada Saattedra. Cựu sĩ quan này bị cáo buộc tham gia cuộc đảo chính lần 2 và đã được Tổng cục Phản gián Quân sự (DGCIM) đưa đến nhà tù quân đội sau khi bắt giữ ở Barinas.

10h22: Theo tờ el Vocero Oriental, Hai người Venezuela đã bị bắt, bao gồm một phụ nữ có 2 quốc tịch Dominica và Venezuela khi đang chuẩn bị lên một chiếc máy bay có đăng ký của Venezuela (YV2887) dự định rời sân bay La Romana của Dominica và mang theo 1,4 triệu USD.

Hiện các quan chức Dominica vẫn tiếp tục điều tra, tuy nhiên việc một số tiền lớn được chuyển lậu vào Venezuela được cho là số tiền cam kết chi trả các cựu sĩ quan - binh lính tham gia kế hoạch đảo chính - ám sát vừa bị phá vỡ.

Liệu đây có phải số tiền cam kết chi trả các cựu sĩ quan - binh lính tham gia kế hoạch đảo chính - ám sát vừa bị chặn đứng? 

Liệu đây có phải số tiền cam kết chi trả các cựu sĩ quan - binh lính tham gia kế hoạch đảo chính - ám sát vừa bị chặn đứng?

TIN TÀI TRỢ

9h51: Bộ trưởng Truyền thông, Văn hóa và Du lịch Venezuela, ông Jorge Rodriguez đã tiết lộ rằng phe đối lập nước này đã lên kế hoạch ''đảo chính' với sự hỗ trợ của nước ngoài.

Ông Rodriguez cho biết, các Tổng thống Colombia và Chile đang chuẩn bị cho các sự kiện bạo lực chống lại Venezuela. Đây là dấu hiệu cho thấy nước ngoài tham gia tích cực vào các sự kiện gây bất ổn ở Venezuela.

Bộ trưởng Rodriguez cũng tuyên bố nhóm của ông Guaido (lãnh đạo phe đối lập) đã bị an ninh Venezuela theo dõi và họ có trong tay bằng chứng được ghi lại trong khoảng 65 giờ liên quan tới việc phe đối lập lên kế hoạch gây bất ổn.

Cuối cùng, ông Rodriguez tuyên bố nhóm sĩ quan - quân nhân liên quan đến cuộc đảo chính lần 2 không những được Mỹ cung cấp tiền mà còn cam kết cấp visa nhập cư.

Bộ trưởng Truyền thông Venezuela Jorge Rodriguez 

Bộ trưởng Truyền thông Venezuela Jorge Rodriguez

09h15: Theo Al-Jazeera, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã cảnh báo sẽ "thẳng tay" trừng trị phe đối lập nếu họ cố gắng thực hiện âm mưu đảo chính. 

'Chúng tôi sẽ tiến hành một cuộc phản công cách mạng thẳng tay trừng trị những nỗ lực đảo chính Phát xít', ông Maduro tuyên bố. 

08h25: Theo Reuters, ông Maduro nói trong một chương trình truyền hình phát sóng buổi tối: 'Chúng tôi đã phát hiện, triệt phá và bắt giữ một nhóm khủng bố phát xít đã lên kế hoạch đảo chính chống lại Venezuela'.

08h02: Sau cuộc đảo chính lần 2 bất thành, Tổng thống Venezuela Maduro đã tuyên bố cảm ơn FANB thông qua Twitter.

'Tôi cảm ơn những người đàn ông và phụ nữ của chúng tôi vẻ vang, cảm ơn FANB cho lòng can đảm, sức mạnh và sự sẵn sàng của họ để luôn luôn cảnh giác và chuẩn bị để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Venezuela. Cầu mong hòa bình, tình yêu và chiến thắng cho Quê hương!'.

6h35: Sáng 27/6 (giờ Việt Nam) tờ The Guardian đưa tin dẫn nguồn từ các quan chức Venezuela nói rằng, họ đã phá một âm mưu đảo chính và ám sát nhằm vào chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh chính trị thân cận nhất của ông.

Hãng tin Nga Spunik dẫn lời Bộ trưởng Truyền thông và Văn hóa Venezuela, ông Jorge Rodríguez cho biết, âm mưu đảo chính bao gồm cả một kế hoạch ám sát Tổng thống Nicolas Maduro.

Tuy nhiên, Chính phủ Venezuela đã đánh bại kế hoạch đảo chính quân sự này. Theo ông Jorge Rodríguez, đây là âm mưu nhằm giải thoát cho tướng Raul Isaias Baduel, người đã bị giam giữ từ năm 2009 và rồi sau đó nếu giải thoát được sẽ tuyên bố ông ta làm tổng thống.

Kế hoạch đảo chính liên quan tới cả các sĩ quan quân đội đương nhiệm và đã nghỉ hưu và được thực hiện từ ngày 23-24/6.

Ông Jorge Rodríguez tuyên bố trên truyền hình nhà nước rằng một mạng lưới các sĩ quan và binh sĩ của Quân đội Venezuela (hầu hết đã nghỉ hưu) đã lên kế hoạch đánh bom một tòa nhà chính phủ quan trọng, chiếm một căn cứ không quân và cướp phá ngân hàng trung ương.

Ông cũng nói rằng đây là một âm mưu đảo chính nhưng nhóm quân nhân FANB (viết tắt của lực lượng vũ trang Venezuela) không nhằm mục đích đưa lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido lên nắm quyền.

Ông Rodríguez cho biết, nhóm đảo chính có kế hoạch cướp một chiếc trực thăng để giải cứu Raul Baduel, cựu Bộ trưởng quốc phòng hiện đang bị cầm tù và đưa ông này lên làm tổng thống.

Tổng thống Nicolás Maduro trong buổi lễ đặt vòng hoa trong lễ kỷ niệm 198 năm trận chiến Carabobo ở Valencia, bang Carabobo, vào ngày 24/6 (Ảnh: HO / AFP / Getty Images)

Chính phủ Venezuela đã tuyên bố phá nhiều âm mưu khác nhau trong những năm qua, thường đưa ra rất ít hoặc không có bằng chứng nào ủng hộ các cáo buộc của mình.

Phe đối lập cho rằng chính phủ sử dụng những tuyên bố như vậy để biện minh cho sự đàn áp đối với những người bất đồng chính kiến.

Về phần mình, ông Guaido bác bỏ tuyên bố mới nhất của chính phủ và tuyên bố đây là một nỗ lực khác nhằm đánh lạc hướng khỏi các vấn đề thực sự của Venezuela.

Ông Maduro đã từng bị tấn công vào tháng 8 năm ngoái bởi hai máy bay không người lái tự sát phát nổ trong khi ông phát biểu tại một lễ kỷ niệm quân sự ngoài trời.

Một số quân nhân thuộc lực lượng tình báo SEBIN được cho là đã khoác quân phục FANB và ủng hộ cuộc đảo chính của ông Guaido hôm 30/4.

Theo Hoài Giang/Trí thức trẻ

Thích

Tags: đảo chính | Tổng thống | tuyên bố | Chính phủ | âm mưu | cảm ơn | kế hoạch | Nicolas Maduro | Sĩ quan | quân đội

MỚI NHẤT

goto top