SỨC KHỎE

Cả ổ sán khổng lồ sống trong não người đàn ông 40 tuổi chỉ vì ăn tiết canh

NGƯỜI ĐƯA TIN   21/03/2019 • 11:25

Ngày 21/3, bệnh viện Đa khoa Phú Thọ cho biết đơn vị vừa phẫu thuật loại bỏ một ổ sán lớn trong não một nam bệnh nhân 40 tuổi.

Hình ảnh kén sán được lấy ra trong não bệnh nhân (ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Báo Tổ quốc thông tin, nam bệnh nhân tên Hà Đăng N. (40 tuổi) quê ở xã Xuân Đài, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Trước khi nhập viện 1 tháng, anh N. liên tục xuất hiện những biểu hiện đau đầu từ nhẹ đến nặng rồi đau dai dẳng, có dùng thuốc giảm đau hạ sốt nhưng không đỡ.

Tối 8/3, anh N. bỗng dưng cảm thấy đau đầu nhiều, buồn nôn, sau đó lên cơn sốt, tê yếu nửa người phải, tri giác chậm. Gia đình lo lắng liền đưa anh vào bệnh viện đa khoa Phú Thọ để cấp cứu.

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành chụp Citi sọ não cho bệnh nhân, kết quả cho thấy ổ sán não khổng lồ ở bán cầu trái và vùng thái dương đỉnh phải. Đến 23h ngày 9/3, bệnh nhân được chỉ định can thiệp ngoại khoa cấp cứu.

TIN TÀI TRỢ

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật cho người bệnh. Cuộc phẫu thuật kéo dài 2 giờ đồng hồ. Kíp phẫu thuật sử dụng các trang thiết bị hiện đại như kính hiển vi phẫu thuật, máy hút siêu âm, lấy được trọn vẹn cả ổ nang sán ra khỏi não của bệnh nhân.

Sau mổ 10 ngày, bệnh nhân đã hồi phục, tỉnh táo, đi lại và sinh hoạt bình thường.

Trả lời báo Giao thông, anh N. chia sẻ: 'Tôi hay có thói quen ăn tiết canh, thịt chua, nem chạo, rau sống, một phần cũng do không nhận thức được sự nguy hiểm như vậy. Qua đây, tôi cũng mong muốn mọi người hãy rút kinh nghiệm từ bản thân tôi mà tạo cho mình có một thói quen ăn uống lành mạnh'.

Báo Pháp luật TP.HCM dẫn lời BSCKII. Hà Xuân Tài - Phó khoa Ngoại thần kinh, BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ, cho biết, kén sán não là bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh do ấu trùng sán dây lợn sống ký sinh ở người gây ra. Bệnh gặp chủ yếu ở nơi có mức sống thấp, điều kiện vệ sinh môi trường kém, đặc biệt là ở những vùng có tập quán nuôi lợn thả rông hoặc ăn thịt lợn chưa được nấu chín. Bệnh kén sán não nếu không được phát hiện và xử trí sớm sẽ dẫn tới nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

Bác sĩ Tài khuyến cáo, để phòng bệnh, người dân nên ăn chín, uống sôi, tuyệt đối không ăn tiết canh, gỏi sống,… Đặc biệt khi thấy xuất hiện các cơn đau đầu, co giật, người dân cần phải chú ý xét nghiệm các bệnh liên quan đến ký sinh trùng.

Theo Bá Di (Tổng hợp)/Người Đưa Tin

Thích

Tags: khổng lồ | tiết canh | bệnh nhân | phẫu thuật | tỉnh Phú Thọ | nguy hiểm | đau đầu | xuất hiện | người dân | Bệnh viện Đa khoa

MỚI NHẤT

goto top