THỜI SỰ

Cá sông La Ngà chết, Sawaco nói gì về nguồn nước cho TP.HCM?

PHÁP LUẬT TPHCM   18/05/2019 • 11:27

Nhiều người dân TP.HCM lo lắng khi nghe tin cá trên sông La Ngà chết. Đây là nguồn nước chảy vào hồ Trị An - nơi cung cấp nước sạch cho TP.HCM.

Trước những lo lắng về tổn thất của những nhà bè trên sông La Ngà (Định Quán, Đồng Nai), nhiều người dân cũng tỏ ra lo lắng về chất lượng nước cung cấp cho TP.HCM có được đảm bảo hay không.

Cá trên sông La Ngà được nuôi ở thượng nguồn và nước đổ về hồ Trị An. Cá chết nhiều thì nước đã bị ô nhiễm hoặc chứa dịch bệnh, nhiều người dân lo lắng điều này có làm ảnh hưởng đến nguồn nước cung cấp cho TP.HCM không?

Cá chết trên sông La Ngà không ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước. Ảnh: VŨ HỘI.

Trao đổi với PV PLO, ông Trần Kim Thạch, Trưởng Phòng Quản lý chất lượng nước, thuộc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) cho biết: "Vụ cá chết trên sông La Ngà nằm ở phía thượng nguồn của hồ Trị An. Đây chỉ là một nhánh nhỏ của sông Đồng Nai nên không ảnh hưởng gì nhiều đến hoạt động cấp nước của Sawaco.

TIN TÀI TRỢ

Nước trên sông La Ngà lưu lại trong hồ Trị An rất lâu (có khi cả tháng) mà không thể chảy về ngay trạm xử lý nước của công ty. Khi nước được lưu lại ở hồ Trị An thì hồ cũng có khả năng tự làm sạch nguồn nước này vì nước của sông La Ngà chỉ chiếm một phần nhỏ.

Bên cạnh đó, thời điểm này là mùa mưa nên lưu lượng nước đổ về hồ Trị An là rất lớn, lượng nước này có thể được pha loãng khi chảy về hồ Trị An".

Ông Thạch cho biết thêm, hiện nay Phòng vẫn có hệ thống giám sát chất lượng nguồn nước online, tự động hàng giờ. Trường hợp cá chết sẽ phải giám sát chất hữu cơ trong nước có tăng hay không. Qua giám sát, chất lượng chất hữu cơ không tăng, hàm lượng BO, siêu vi không tăng, độc chất cũng không có biến đổi. Như vậy kết luận là nguồn nước không có sự thay đổi so với trước.

"Không phải khi có sự cố chúng tôi mới theo sát chất lượng nguồn nước mà Phòng vẫn phối hợp với phía đầu nguồn khi có vấn đề gì sẽ báo ngay với nhà máy. Vì vậy, người dân TP.HCM nên yên tâm sử dụng nguồn nước này", ông Thạch nhấn mạnh.

Theo ĐÀO TRANG/Pháp luật TPHCM

Thích

MỚI NHẤT

goto top