THỜI SỰ

Các cơ quan truyền thông vừa phải đảm bảo duy trì những nguyên tắc cơ bản của báo chí vừa phải kịp thời tự làm mới để không bị tụt lại phía sau

TỔ QUỐC   19/04/2019 • 16:51

Sáng 19/4, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn châu Á - Thái Bình Dương (OANA) lần thứ 44 do TTXVN đăng cai tổ chức.

Tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Chủ tịch Tổ chức Các hãng thông tấn châu Á – Thái Bình Dương Aslan Aslanov; Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam Michael Croft...

Hội nghị còn có sự tham dự của khoảng 40 đại biểu quốc tế là lãnh đạo và đại diện các hãng thông tấn thành viên Ban Chấp hành và khách mời là thành viên OANA, trong đó nhiều hãng thông tấn có tầm ảnh hưởng quốc tế lớn, như Azertac (Azerbaijan), TASS (Liên bang Nga), Tân Hoa xã (Trung Quốc), Kyodo News (Nhật Bản), Yonhap News Agency (Hàn Quốc), AAP (Australia), BTA (Bulgaria)…

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhiệt liệt chào mừng lãnh đạo các Hãng Thông tấn khu vực châu Á - Thái Bình Dương cùng toàn thể quý vị đại biểu tham dự Hội nghị OANA lần thứ 44.

Theo Phó Thủ tướng, kể từ khi thành lập năm 1961 theo sáng kiến của UNESCO, đến nay OANA đã trở thành tổ chức truyền thông lớn nhất về lượng thông tin được sản xuất – cung cấp 2/3 lượng thông tin toàn cầu và diễn đàn trao đổi thông tin trực tiếp giữa các cơ quan thông tấn, góp phần tạo sự lan tỏa rộng rãi nguồn tin chính thống của mỗi nước ra khu vực và thế giới.

Trong những năm gần đây, trước sự phát triển đa dạng của các loại hình truyền thông mới trên nền tảng công nghệ hiện đại, sự phát tán nhanh của tin giả, tin sai sự thật, OANA không chỉ thực hiện vai trò cung cấp thông tin trực tiếp đến các tổ chức báo chí và các đối tác mà còn thực hiện trách nhiệm của các nhà báo trong việc kiểm chứng thông tin, mang lại niềm tin của công chúng đối với báo chí chính thống.

Các hoạt động trong khuôn khổ OANA như ban hành quy tắc hướng dẫn tác nghiệp, biên tập; các Giải thưởng xuất sắc về chất lượng thông tấn; các cuộc trưng bày, triển lãm ảnh,… đã góp phần nâng cao hiệu quả thông tin thông tấn, khẳng định vai trò của tổ chức báo chí khu vực ngày càng có uy tín và hiệu quả trong môi trường truyền thông thế giới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Theo Phó Thủ tướng, trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển bùng nổ và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tất cả các cơ quan, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực báo chí nói chung và các cơ quan thông tấn nói riêng đứng trước cơ hội đồng thời cũng là thách thức to lớn. Nhu cầu thông tin của người dân, của các nhóm xã hội và cộng đồng ngày càng đa dạng, phong phú, nhất là nhu cầu được chia sẻ, được tương tác.

TIN TÀI TRỢ

Thế giới hiện có hơn 4 tỷ người sử dụng Internet, hơn 3 tỷ người sử dụng mạng xã hội. Thực trạng đó đang đặt ra cho báo chí và truyền thông phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ mạng xã hội. Các cơ quan truyền thông vừa phải đảm bảo duy trì những nguyên tắc cơ bản của báo chí vừa phải kịp thời tự làm mới để không bị tụt lại phía sau.

Theo Phó Thủ tướng, chủ đề của hội nghị "Vì một nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo" cho thấy mục tiêu, phương châm của OANA và các cơ quan thông tấn thành viên đặt ra cho mình.

Phó Thủ tướng khẳng định: Một nền báo chí sáng tạo sẽ cuốn hút công chúng. Một nền báo chí chuyên nghiệp sẽ duy trì và củng cố niềm tin trong công chúng, đặc biệt trong bối cảnh tin giả đang bào mòn lòng tin của xã hội đối với truyền thông. Thúc đẩy hoạt động báo chí theo hướng sáng tạo, chuyên nghiệp sẽ tăng thêm sức mạnh cho các tổ chức báo chí trong thực thi sứ mệnh của mình.

Với chương trình nghị sự bao quát nhiều vấn đề, hội nghị sẽ thảo luận và đề xuất nhiều sáng kiến, khuyến nghị, chia sẻ nhiều kinh nghiệm và giải pháp hữu hiệu để nâng cao hiệu quả hoạt động của OANA và của các cơ quan thông tấn thành viên góp phần quan trọng tăng cường lan tỏa thông tin từ khu vực và về khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Phó Thủ tướng tin tưởng rằng Hội nghị OANA lần thứ 44 sẽ mang lại một luồng sinh khí mới cho sự phát triển của tổ chức cũng như của các cơ quan thông tấn thành viên.

Hội nghị có sự tham dự của khoảng 40 đại biểu quốc tế là lãnh đạo và đại diện các hãng thông tấn thành viên Ban Chấp hành và khách mời là thành viên OANA. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Phó Thủ tướng cho biết, thực hiện công cuộc Đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, phát triển toàn diện, được cộng đồng quốc tế trân trọng, đánh giá cao.

Đồng hành cùng quá trình Đổi mới của đất nước, nền báo chí Việt Nam không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng với gần 1.000 cơ quan báo chí, khoảng 41.000 người hoạt động trong lĩnh vực báo chí, trong đó có hơn 19.000 nhà báo.

Vai trò của báo chí Việt Nam nói chung được đánh giá ngày càng quan trọng trong tuyên truyền, phổ biến đường lối, pháp luật, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; trong phát huy quyền làm chủ, bảo vệ lợi ích chính đáng của người dân; trong xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam;...

Hoạt động hợp tác, trao đổi thông tin giữa báo chí trong nước với các hãng thông tấn và cơ quan báo chí quốc tế thời gian qua đã giúp cho hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp, con người Việt Nam thân thiện và yêu chuộng hòa bình đã, đang và sẽ tiếp tục đến với công chúng khắp thế giới và góp phần đưa bạn bè, đối tác, đưa thế giới đến Việt Nam.

Theo Nhị Xuân (t/h)/Tổ Quốc

Thích

MỚI NHẤT

goto top