CÔNG NGHỆ

Các nhà khoa học MIT khám phá ra cách di chuyển tảng đá nặng như con cá mập chỉ bằng tay không

TRÍ THỨC TRẺ   17/04/2019 • 14:12

Những cấu trúc bằng đá khổng lồ như Stonehenge đã khiến du khách trầm trồ trong nhiều thế kỷ nhưng các chuyên gia vẫn đang tìm hiểu xem làm thế nào người xưa có thể xây dựng lên chúng.

Thật khó có thể tin nổi con người có thể vận chuyển những tảng đá, mỗi tảng có trọng lượng trung bình 25 tấn, chỉ bằng tay không. Tuy nhiên, một nhóm các nhà nghiên cứu lại cho thấy điều ấy hoàn toàn có thể xảy ra nhờ một phương thức xây dựng mà họ vừa khám phá ra.

Năm 2014, các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm thiết kế Matter Design, với đa số thành viên tới từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), đã bắt đầu nghiên cứu cách các nền văn minh cổ đại xây dựng các công trình khổng lồ như những bức tượng trên Đảo Phục Sinh hoặc các Kim tự tháp Ai Cập. Và rồi họ phát hiện ra rằng nếu sử dụng những tảng đá có mật độ và khối tâm phù hợp, con người có thể di chuyển những vật thể nặng có trọng lượng tương đương một con cá mập trắng lớn bằng tay không.

Với sự giúp đỡ từ công ty nghiên cứu xây dựng Cemex Global R&D, phòng thí nghiệm đã phát hiện ra rằng họ có thể xoay các viên đá khổng lồ nhẹ nhàng như những chiếc long chim hoặc lắp ráp các vật thể thành một chiếc cầu thang mà không cần xe tải hay cần cẩu.

Để xác định vật liệu nào phù hợp và khối tâm, Matter Design dựa vào một thuật toán máy tính. Khi thuật toán phát hiện ra một công thức không hoạt động trong đời thực, các nhà khoa học có thể điều chỉnh để đảm bảo vật thể có thể di chuyển dưới tác động của con người.

TIN TÀI TRỢ

'Tất nhiên là có rất nhiều khó khăn trong quá trình nghiên cứu, phát triển', Brandon Clifford, một trợ lý giáo sư tại MIT và là một trong những đối tác nghiên cứu của Matter Design, tuyên bố.

Nhưng do chúng tôi thiết kế các phần tử nên chúng tôi có thể luôn luôn đảm bảo rằng khối tâm được kéo tới vị trí mà nó cần tới, Clifford chia sẻ thêm.

Những phát hiện của Matter Design đã được Clifford công bố tại TED 2019. Ông cho biết dự án này có thể thay đổi tương lai của ngành xây dựng bằng cách cho phép các công ty có thể xây nên các công trình mà không cần tới cần cẩu, một phương tiện tốn kém hoặc khó tiếp cận công trình xây dựng.

Ngoài ra, dự án này còn có thể giúp chúng ta tránh được việc phải phá hủy các công trình. Trong khi những tòa nhà thương mại điển hình được thiết kế để tồn tại trong nhiều thập kỷ, các cấu trúc của Matter Design có thể tồn tại vĩnh viễn, Clifford nói. Chúng cũng có thể dược tháo rời để tạo thành một công trình mới.

'Chúng tôi đang cố gắng suy nghĩ xa hơn, không chỉ gói gọn trong sản phẩm cuối cùng mà còn là các loại vật liệu mà chúng tôi có thể triển khai trên toàn cầu', Clifford nói. 'Dự án này sẽ không có giới hạn về mặt quy mô'.

Theo Chíp/Trí thức trẻ

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: xây dựng | Matter Design | chúng tôi | công trình | nghiên cứu | con người | thiết kế | khổng lồ | di chuyển

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT

goto top