QUÂN SỰ

Các tay súng Nga rút khỏi Tripoli

ĐẤT VIỆT   25/05/2020 • 19:08

Lực lượng lính đánh thuê Nga vừa rút khỏi Tripoli sau khi lực lượng của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) rút khỏi thủ đô.

Hiện nay, lực lượng LNA của Tướng Khalifa Haftar đang nhận được sự hỗ trợ tích cưc của Nga, Ai Cập và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE). Lực lượng này đã không ngừng nỗ lực đánh chiếm thủ đô Tripoli trong suốt hơn một năm qua.

Nhưng sự hậu thuẫn đông đảo không đi đôi với kết quả như mong muốn trên chiến trường khi LNA buộc phải rút khỏi một loạt cứ điểm ở miền nam Tripoli do vấp phải những đợt tấn công quy mô lớn của Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Lực lượng LNA đã để mất nhiều vị trí quan trọng tại Tripoli vào tay GNA.

Thực tế này khiến các tay súng Nga kéo theo khí tài hạng nặng rút khỏi Tripoli về vị trí sân bay ở Bani Walid, thuộc thị trấn cách thủ đô khoảng 150 km về hướng đông nam.

Theo lời Thị trưởng Bani Walid, Salem Alaywan, từ đây người Nga được không vận khỏi miền tây Libya đến Jufra, thành trì vững chắc của LNA ở miền trung. 'Họ được đưa đến Jufra trên 3 máy bay quân sự, và các phương tiện quân sự cũng được chuyển đến đó', ông Alaywan nói.

Nguồn tin từ trang DEBKAfiles của Israel cho biết, rất có thể những tay súng người Nga này thuộc Quân đoàn 5 (Fifth Legion, hay còn gọi là 5th Assault Corps) mới được đưa sang Libya hồi tháng 4/2020.

Báo Israel cho rằng, hai đối thủ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang bơm quân tiếp viện cho hai lực lượng đối lập với nhau trong cuộc nội chiến ở Libya. GNA được hỗ trợ bởi Quân đội Italia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Từ năm 2019, Thổ Nhĩ Kỳ đã nỗ lực tăng cường chi viện cho quân đội của GNA - chính phủ ở Tripoli được Liên Hợp Quốc công nhận cố gắng ngăn chặn quân đội của Haftar tiến vào chiếm Tripoli.

Trong khi đó, Quân đoàn 5 Syria (do Nga thành lập) dưới sự chỉ huy của Abu Jaafar tham gia chiến đấu ở Libya cho chính quyền LNA ở Tobruk, cùng nhóm lính đánh thuê Nga theo hợp đồng với Công ty Quân sự Tư nhân Wagner, những người cũng đã từng góp mặt trong cuộc nội chiến ở Syria.

Lực lượng do Moscow triển khai sẽ góp phần mang lại ưu thế cho lực lượng của tướng Khalifa Haftar trước GNA, trong chiến dịch đánh chiếm thủ đô Libya. Ngoài ra, tướng Khalifa Haftar cũng nhận được viện trợ quân sự của Pháp.

Mặc dù vậy, lực lượng Quân đội Quốc gia Libya lâu nay vẫn khẳng định không hề thuê lực lượng nước ngoài tham chiến. Cái mà họ nhận được chỉ là một số ít vũ khí viện trợ nhằm tăng cường sức mạnh trong cuộc chiến với GNA.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/cac-tay-sung-nga-rut-khoi-tripoli-3403675/

Thích

Tags: quốc gia | tay súng | quân đội | Thổ Nhĩ Kỳ | quân sự | Viện trợ | Khalifa Haftar | Người Nga

MỚI NHẤT

goto top