QUÂN SỰ

Cách Mỹ đáp trả lời mời mua vũ khí siêu thanh Nga

ĐẤT VIỆT   11/09/2019 • 13:55

Ngày 6/9, Mỹ đã cho đăng tải đoạn video thử thành công tên lửa siêu thanh với tốc độ đạt được lên tới trên 10.000km/h.

Cuộc thử nghiệm được Trung tâm thử nghiệm công nghệ thuộc Không quân Mỹ thực hiện tại căn cứ không quân Holloman, bang New Mexico. Tốc độ quả đạn đạt được trong thử nghiệm lên tới Mach 8.6, đây rõ ràng là kết quả nằm ngoài mong đợi của Mỹ.

Bởi cuộc thử nghiệm đã chứng minh được rằng, công nghệ Mỹ ứng dụng vào phát triển loại vật liệu mới đã có thể chịu được nhiệt độ cực cao khi hoạt động ở tốc độ siêu thanh. Ngoài ra, loại động cơ (chưa rõ định danh) thế hệ mới của Mỹ cũng đã chứng minh được sức mạnh và độ tin cậy của mình.

Mỹ thử vũ khí siêu thanh trên mặt đất.

Đây là 2 điểm yếu từng bị các chuyên gia Nga nói Mỹ khó có thể vượt qua. Tuy thử thành công nhưng giới quân sự Mỹ vẫn phải thừa nhận, thành công này không đồng nghĩa với việc có thể dễ dàng phát triển vũ khí siêu thanh. Và để sở hữu tên lửa siêu thanh đúng nghĩa, Mỹ có thể cần thêm nhiều thời gian và tiền của hơn nữa.

TIN TÀI TRỢ

Mặc dù vậy, thành công này được coi là câu trả lời xứng đáng của Mỹ đối với lời mời mua vũ khí siêu thanh Nga của Tổng thống Putin khi nói với người đồng cấp Mỹ Donald Trump. "Tôi nói với Donald Trump rằng: Nếu các ngài muốn, chúng tôi sẽ bán một vài khí tài trong số đó và chúng ta có thể cân bằng mọi thứ", ông Putin nói hôm 5/9.

Tổng thống Nga cũng tuyên bố nước này sẽ phát triển những mẫu tên lửa bị cấm trong Hiệp ước INF đáp trả vụ Mỹ thử tên lửa hành trình phóng từ mặt đất hôm 18/8. Dù vậy, ông Putin khẳng định Moskva sẽ không triển khai chúng trừ khi Washington hành động trước, đồng thời cảnh báo về mối đe dọa từ lá chắn tên lửa Mỹ dự định bố trí trên lãnh thổ Nhật Bản và Hàn Quốc.

Phản ứng với lời mời của Tổng thống Nga, một quan chức chính quyền Mỹ giấu tên cho biết: "Mỹ đang giữ lợi thế cạnh tranh lớn trước Nga trong phát triển, thử nghiệm và triển khai an toàn các công nghệ tên lửa. Vì vậy, chúng tôi có thừa khả năng phát triển vũ khí có tốc độ siêu thanh".

Clip Mỹ thử thành công vũ khí siêu thanh trên mặt đất

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/cach-my-dap-tra-loi-moi-mua-vu-khi-sieu-thanh-nga-3387369/

Thích

Tags: Cách Mỹ | vũ khí siêu thanh | thử nghiệm | lời mời | Công nghệ | tên lửa | mặt đất | tên lửa siêu thanh | triển khai

MỚI NHẤT

goto top