QUÂN SỰ

Cách Nga níu kéo khách hàng S-400

ĐẤT VIỆT   11/10/2017 • 16:32

Truyền hình Ngôi sao Nga vừa công bố video mới chứng minh sức mạnh và độ tin cậy của hệ thống tên lửa S-400 - động thái mang toan tính của Moscow.

Theo truyền thông phương Tây, sẽ không phải ngẫu nhiên Nga lại công bố đoạn video về sức mạnh của hệ thống phòng không S-400 vào lúc này - thời điểm cả 2 khách hàng tiềm năng của Moscow là Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia đang lưỡng lự với quyết định mua sắm của mình.

Với Saudi Arabia, ngay sau khi thỏa thuậ về việc cung cấp hệ thống S-400 được ký kết với Nga, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo việc thông qua kế hoạch bán hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD cho quốc gia lớn nhất khối Ả Rập trong gói với tổng giá trị ước tính khoảng 15 tỉ USD.

Hệ thống S-400

Hệ thống S-400

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc cho biết việc bán hệ thống tên lửa chiến lược này cũng như một loạt vũ khí khác nhằm để Riyadh đối phó với chính sách hung hăng từ... Iran chứ không phải vì chuyện liên quan đến S-400.

Dù lý do đã được Mỹ đưa ra nhưng câu hỏi được đặc ra là tại sao Mỹ không đồng ý bán THAAD cho Saudi Arabia sớm hơn mà lại đúng vào thời điểm Riyadh chuẩn bị mua vũ khí của Nga.

THAAD - hệ thống đánh chặn tên lửa tầm cao giai đoạn cuối - là hệ thống vũ khí cấp chiến lược và được coi là bảo vật của Mỹ. Do vậy, Saudi Arabia đã thực sự được ưu ái trong quyết định bán vũ khí này bởi tính đến nay, Mỹ chưa xuất khẩu vũ khí này cho bất kỳ quốc gia nào.

Không chỉ có Mỹ, động thái Nga đồng ý bán S-400 cho Saudi Arabia cũng được coi là trường hợp đặc biệt và gây bất ngờ đối với cả Mỹ. Bởi trước đây, dù là quốc gia xuất khẩu vũ khí hàng đầu nhưng Nga luôn dè dặt trong việc bán các vũ khí công nghệ cao như S-400 vì sợ sẽ phải chia sẻ bí mật.

TIN TÀI TRỢ

Ngay cả khi bán vũ khí cho các đồng minh thân cận thì Nga cũng lựa chọn kèm theo các yêu cầu khắt khe về bảo mật. Do vậy, việc đồng ý bán S-400 cho Saudi Arabia - một đồng minh truyền thống của Mỹ là điều thật sự khó tin.

Theo nhận định của một số chuyên gia, việc Nga bán S-400 cho Saudi Arabia không chỉ là vấn đề bán vũ khí mà nó còn liên quan nhiều đến bài toán kinh tế. Moscow cần tiền để cân bằng các nguồn lực và có thể chấp nhận phiêu lưu hơn trong việc bán vũ khí.

Không chỉ có vậy, việc bán S-400 cho Saudi Arabia cũng là cách để Nga củng cố niềm tin cho Trung Đông trong việc hợp tác phát triển, phục vụ cho việc tạo sức mạnh mềm của Moscow tại vùng Vịnh.

Và dĩ nhiên, Mỹ không muốn Nga thành công với kế hoạch của mình và ngay lập tức đồng ý bán THAAD cho Riyadh. Sự hào hiệp của Mỹ chính là điểm đang khiến Saudi Arabia lưỡng lự trước khi đưa ra quyết định mua sắm cuối cùng của mình là THAAD hay S-400.

Trong khi chưa lấy gì làm chắc chắn trong thương vụ S-400 với Saudi Arabia thì Thổ Nhĩ Kỳ bồi thêm gáo nước lạnh vào Nga khi tuyên bố đang cân nhắc hủy bỏ hợp đồng hệ thống phòng không này với Nga do không được tiếp cận với thông tin mật của S-400.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố: 'Chúng tôi đã nhất trí về mặt nguyên tắc để sản xuất chung trong trung và dài hạn. Nếu Nga không đồng ý cho tiếp cận với thông tin mật, chúng tôi sẽ ký một thỏa thuận với một quốc gia khác'.

Tưởng như đã nắm chắc trong tay 2 khách hàng là đồng minh chiến lược của Mỹ, Nga bỗng dưng đứng trước nguy cơ tay trắng. Chính vì vậy, việc tiếp tục công bố video nói về sức mạnh và độ tin cậy của S-400 trong thời điểm này không gì khác ngoài mục đích níu giữ khách hàng của Moscow.

Clip Nga công bố sức mạnh hệ thống S-400:


Theo Tuấn Hưng/Đất Việt

Thích

Tags: vũ khí Nga | phòng không Nga | hệ thống S-400 | Nga bán S-400

VIDEO CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

S-400 đánh trúng mục tiêu dù bị gây nhiễu điện tử

Hệ thống S-400 phóng 4 tên lửa, phá huỷ thành công các tên lửa đạn đạo làm mục tiêu dù bị gây nhiễu sóng, trong cuộc tập trận ở vùng Astrakhan, Nga.

Theo Đất Việt

MỚI NHẤT

goto top