THẾ GIỚI

Cách làm mát không ngờ cho ô tô giữa cái nóng 45 độ C như thiêu đốt

SAOSTAR   23/05/2019 • 14:59

Tài xế ở Ấn Độ quyết định đắp phân bò lên ô tô để bảo vệ chiếc xe của mình khỏi nắng nóng gay gắt.

Chiếc xe được trát kín phân bò để làm mát. Ảnh: Facebook/Rupesh Gauranga Das

Mới đây, bức ảnh một chiếc xe hơi nhãn hiệu Toyota ở thành phố Ahmedabad phía tây Ấn Độ được phủ kín phân bò được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội. Được biết, nữ chủ nhân của chiếc xe này đã dùng phân bò để giúp hạ nhiệt cho chiếc xe hơi của mình khỏi cái nắng 45 độ C.

“Đây là cách sử dụng phân bò tốt nhất mà tôi từng thấy”, Rupesh Gauranga Das, người đăng bức ảnh này viết. “Để đối phó nhiệt độ 45 độ C và bảo vệ xe khỏi bị nóng, bà Sejal Shah (chủ nhân xe ô tô) đã trát chiếc xe của mình bằng phân bò. Làm mát”.

Những ngày qua, nhiều khu vực tại Ấn Độ đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt với nhiệt độ trên 40 độ C.

TIN TÀI TRỢ

Người dân bang Odisha, nơi vừa bị bão Fani tấn công 2 tuần trước, đang phải vật lộn đối phó nền nhiệt tăng cao. Giới chức địa phương khuyến cáo người dân nên ở trong nhà trong khoảng thời gian từ 10h30 sáng đến 3h chiều.

Việc sử dụng phân bò làm vật liệu cách nhiệt xuất phát từ một tập quán cũ của những người dân ở vùng nông thôn. Họ thường dùng phân bò trát lên tường hay sàn nhà để làm vật liệu cách nhiệt. Chất thải của bò sẽ giúp ngôi nhà ấm hơn vào mùa đông và mát hơn vào mùa hè.

Bánh phân bò - phân được làm bằng cỏ khô và phơi khô dưới ánh mặt trời - cũng đã được sử dụng làm nhiên liệu trong các ngôi làng và người ta đã biết sử dụng nó trong xà phòng và làm phân hữu cơ.

Các chính trị gia cũng đã tuyên bố những lợi ích khác nhau của nước tiểu bò và các sản phẩm liên quan đến bò khác. Tháng trước, Pragya Singh Thakur, người tham gia cuộc tổng tuyển cử vừa qua, tuyên bố bà đã chữa khỏi bệnh ung thư với sự hỗ trợ của nước tiểu bò.

Nhưng các bác sĩ ung thư hàng đầu của Ấn Độ bác bỏ điều này khi cho rằng không có nghiên cứu nào cho thấy nước tiểu hay chất thải khác của bò chữa được bệnh.

Theo Ngọc Bích/Saostar

Link báo gốc: https://saostar.vn/the-gioi/trat-phan-bo-len-khap-o-to-de-lam-mat-5255193.html

Thích

MỚI NHẤT

goto top