SỨC KHỎE

Cách phòng chống bệnh điếc ở người cao tuổi bằng ăn uống

GIA ĐÌNH & XÃ HỘI   14/10/2018 • 07:09

Càng về già, thính lực con người bẳt đầu giảm đần, trường hợp nặng thì điếc hẳn. Khi thính lực bị giảm sút, người cao tuổi sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong giao tiếp, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Khi ngoài 60 tuổi, thính lực của con người bẳt đầu giảm đần, trường hợp nặng thì điếc hẳn. Theo thống kê, tỷ lệ điếc ở người trên 65 tuổi là 30-50%.

Ở cùng lứa tuổi nam giới thường bị điếc nặng hơn nữ giới, tùy vào môi trường sống và các điều kiện khác nhau mà tình trạng điếc xảy ra sớm muộn hay nặng nhẹ khác nhau ở từng người. Người già khi bị điếc thường có xu hướng cảm giác mình bị cô lập, cô đơn, cho rằng bị mọi người bỏ ngơ, ko quan tâm nên dễ dấn tới tình trạng bị tự kỉ, trầm cảm.

Nguyên nhân gây điếc ở người cao tuổi

Các bệnh nhân điếc trẻ tuổi thường là do các bộ phận trong tai bị tổn thương, tiếp xúc với chất độc, có khối u hoặc gặp các bệnh lý ở tai. Khác với người trẻ, tuổi tác lại là nguyên nhân chính dẫn đến điếc ở người cao tuổi.

Khám soi tai đều thấy ở hầu hết người cao tuổi, màng nhĩ dày lên, trắng đục không còn màu xanh bóng như ở người trẻ tuổi. Nếu soi kỹ thường thấy được phần xơ hóa có hình cong lưỡi liềm được mô tả dưới cái tên “cung lão suy”.

Màng nhĩ bị thoái hóa như vậy dĩ nhiên sẽ có độ nhạy kém khi tiếp nhận âm thanh. Bên cạnh đó, hiện tượng xơ dính và thoái hóa của các khớp của chuỗi xương con cũng làm cản trở sự truyền âm cũng như làm hạn chế khả năng điều tiết của chuỗi xương này khi phải đối phó với tác động của các âm lượng lớn.

Bên cạnh đó, sự giảm thiểu các chất dẫn truyền thần kinh khi về già còn làm cho luồng thần kinh thính giác đi lên não qua các kinh đoạn cũng trở nên chậm chạp và cả mối liên hệ giữa các trung tâm thính giác và ngôn ngữ. Do hiện tượng não người cao tuổi bị teo nê sự tổng hợp và giải mã các tín hiệu cũng trở nên khó khăn.

Ngoài ra việc xuất hiện và tiến triển nhanh hay chậm và mức độ bệnh lý như thế nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như giới tính (nam giới thường điếc nặng hơn nữ giới cùng tuổi), chế độ ăn, bệnh cao huyết áp, tiểu đường...

Phòng bệnh điếc ở người cao tuổi bằng ăn uống

Sau nhiều năm nghiên cứu vấn đề này, một số chuyên gia cho rằng, ngoài nguyên nhân sinh lý ra, hiện tượng điếc ở người cao tuổi còn có liên quan đến việc ăn uống không hợp lý, nếu biết sớm chú ý điều chỉnh ăn uống thì có thể đề phòng được.

Ăn nhiều thức ăn chứa nhiều chất sắt

Các thầy thuốc Anh phát hiện ở người chuyển sang tuổi già, hàm lượng sắt trong máu thấp hơn rõ rệt so với người bình thường, hệ thống máu biến đổi, các vi ti huyết quản ở tai bị hẹp đi, mất tính đàn hồi, máu khó chảy qua, các tế bào hồng cầu dần dần trở nên cứng hơn.

TIN TÀI TRỢ

Nếu bổ sung thêm chất sắt thì có thể làm giãn mạch máu, làm mềm các tế bào hồng cầu, bảo đảm tai được cung cấp đủ máu, qua đó ngăn chặn tình trạng giảm thính lực ở NCT. Các thầy thuốc đề nghị, ngay từ tuổi trung niên trở đi, nên ăn thêm các thức ăn giàu chất sắt như: mộc nhĩ đen, gan động vật, thịt nạc, rau cần, rau chân vịt…

Ăn nhiều thức ăn chứa chất kẽm

Nguyên tố kẽm (Zn) có tác dụng vô cùng quan trọng đối với thính lực. Hàm lượng kẽm ở ốc tai cao hơn hẳn so với bất kỳ bộ phận nào khác trong cơ thể; nhưng khi ngoài 60 tuổi thì giảm đi rõ rệt, gây trở ngại cho hoạt động chức năng của ốc tai. Bởi vậy, khi sang tuổi trung niên nên ăn cá, đậu nành, rau cải, cà rốt, các loại hải sản, là thực phẩm chứa nhiều kẽm.

Bổ sung vitamin D

Vitamin D có ảnh hưởng trực tiếp kỳ lạ đến thính lực của người cao tuổi. Các chuyên gia Mỹ theo dõi 56 người mắc bệnh điếc tuổi già, phát hiện thấy hàm lượng canxi trong máu của họ thấp hơn hẳn mức bình thường, mà nguyên nhân căn bản là do cơ thể thiếu vitamin D. Khi dùng vitamin D điều trị cho các bệnh nhân này trong thời gian 6 - 10 tháng, thính lực của họ khá lên rõ rệt.

Trong vitamin D chủ yếu có vitamin D2 và D3, hai loại này phải được hòa tan trong dầu mỡ thì cơ thể người mới có thể hấp thu được. Các loại nấm và mộc nhĩ trắng (ngân nhĩ) đều chứa vitamin D2. Gan cá biển có hàm lượng vitamin D3 cao nhất; gan gia cầm, gia súc và trứng cũng chứa vitamin D3.

Trong các mô da và mỡ người có chứa một chất dehydrocholesterol, sau khi được chiếu bởi tia cực tím trong ánh nắng mặt trời nó có thể hình thành vitamin D3. Bởi vậy, người cao tuổi cần thường xuyên ra nắng.

Bớt ăn uống

Hợp lý hạn chế khẩu phần ăn không những có thể kéo dài tuổi thọ mà còn có tác dụng rõ rệt ngăn ngừa chứng điếc ở người cao tuổi.

Thí nghiệm trên chuột bạch cho thấy: sau khi cho chuột ăn theo chế độ cách nhật khiến thân trọng của chúng giảm rõ rệt, qua theo dõi, thống kê, thấy tuổi thọ bình quân của chúng tăng 40%, và điện nhĩ đồ cũng tốt hơn nhóm chuột đối chiếu; chứng tỏ hạn chế khẩu phần ăn có thể làm chậm sự xuất hiện chứng điếc ở người cao tuổi. Đó là do sau khi bớt khẩu phần ăn, cơ thể cố hết sức thải các chất độc ra ngoài.

Ăn nhiều thức ăn hạ mỡ máu

Mỡ máu tăng lên là hiện tượng thường thấy ở người trung niên và già, phần lớn là do ăn nhiều và ăn lâu dài các thứ thịt, cá, trứng. Kết quả sẽ làm giảm thính lực của người cao tuổi. Do đó, thay đổi các thói quen không tốt về ăn uống và ăn nhiều rau quả tươi sẽ có ích cho việc dự phòng chứng điếc ở người cao tuổi.

Ngoài ra, để người cao tuổi có thể tránh được sự cô lập khi căn bệnh này tìm đến họ, những người xung quanh cần có thái độ kiên nhẫn và khéo léo khi giao tiếp. Cùng với đó cũng cần nâng cao hiểu biết của chính bản thân những người cao tuổi về bệnh để họ có thể tự ý thức được bệnh tình và chủ động thực hiện các biện pháp để cải thiện giao tiếp với người xung quanh với tâm lý thoải mái nhất.

Theo M.A (th)/Gia đình & Xã hội

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: người cao tuổi | ăn uống | thính lực | hàm lượng | thức ăn | hiện tượng | nguyên nhân | chất sắt | giao tiếp | khẩu phần ăn

MỚI NHẤT

goto top