SIÊU BÃO SỐ 16

Cấm biển, cho học sinh nghỉ học tránh bão số 16

NGƯỜI ĐƯA TIN   24/12/2017 • 10:36

Cơn bão số 16 là cơn bão cuối mùa, di chuyển nhanh, phạm vi ảnh hưởng rộng, cường độ ngày càng mạnh lên và có thể tương đương bão Linda năm 1997 và cơn bão Durian năm 2006, với rủi ro thiên tai cấp 4 (cường độ lớn nhất xảy ra trong khu vực).

Bão số 16 có khả năng mạnh thêm.

Bão số 16 có khả năng mạnh thêm.

 Hồi 4h ngày 24/12, vị trí bão Tembin ở vào khoảng 8,2 độ Vĩ Bắc; 115,4 độ Kinh Đông, cách đảo Trường Sa Lớn (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 340km về phía Đông với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, giật cấp 14 đang hướng vào Biển Đông theo hướng Tây.

Dự báo trong thời gian tới, bão di chuyển nhanh (20-25km/h), tiếp tục mạnh lên cấp 12, giật cấp 15.

Khoảng rạng sáng ngày 26/12/2017, bão đổ bộ trực tiếp vào khu vực từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến Cà Mau, vào thời kỳ triều cao (3,0m÷3,2m).

Bão số 16 đi qua khu vực ngư trường truyền thống, đang chính mùa khai thác, tàu thuyền đánh bắt hải sản rất đông, đồng thời rất nhiều tàu vận tải, tàu vãng lai. Đây là vùng biển có nhiều đảo nơi có nhiều tàu thuyền trú tránh khi bão xảy ra. Vùng này có nhiều hoạt động trên biển nhất là các giàn khoan, nhà giàn.

Ở ven bờ và trên đất liền, đây là nơi địa hình bằng phẳng, thiếu nơi khu trú; bờ biển, vùng cửa sông nhiều điểm bị sạt lở nguy hiểm, nhiều công trình đang thi công.

Khu vực dự báo bão đổ bộ ít khi có bão lớn; cơ sở hạ tầng có khả năng chống chịu và kinh nghiệm ứng phó của người dân còn hạn chế, một số nơi có tư tưởng chủ quan; dân cư vùng cửa sông, ven biển đông đúc, hoạt động kinh tế lớn, dễ bị tổn thương, đặc biệt là nuôi trồng thủy sản (đây là vùng trọng điểm tôm và cá tra), du lịch.

Các tuyến đê biển mới chỉ được thiết kế đảm bảo an toàn với bão cấp 9, triều 5%, thấp hơn cường độ bão đổ bộ nên nguy cơ cao mất an toàn; có 23 vị trí xung yếu cần quan tâm từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến Cà Mau (Bà Rịa - Vũng Tàu: 01, Bến Tre: 01, Trà Vinh: 11, Sóc Trăng: 04, Bạc Liêu: 03, Cà Mau: 03).

Hiện còn 64.000ha lúa tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang trong giai đoạn chín chưa thu hoạch, có thể bị thiệt hại khi bão đổ bộ.

Ngày 23/12/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành công điện số 1985/CĐ-TTg chỉ đạo UBND các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận và Nam Bộ; các Bộ, ngành về việc chủ động đối phó với bão số 16.

Ngày 23/12/2017, ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã họp trực tuyến với 19 tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Nam đến Cà Mau, Kiên Giang để chỉ đạo công tác ứng phó bão số 16 và có Công điện số 95/CĐ-TW hồi 11h30 ngày 23/12/2017 chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương triển khai ứng phó với bão, trong đó đề nghị thực hiện cấm biển trước 16h00 ngày 23/12.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố ven biển đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 60.413 phương tiện/307.742 lao động về diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh (hoạt động tại khu vực quần đảo Trường Sa 131 tàu/1.117 lao động: Quảng Ngãi: 22 tàu/371 lao động; Bình Định: 3 tàu/20 lao động; Phú Yên: 100 tàu/667 lao động; Khánh Hòa: 5 tàu/45 lao động; Bình Thuận: 1 tàu/14 lao động); tổ chức hướng dẫn cho các phương tiện neo đậu trú tránh.

Trước đó, đến thời điểm 16h ngày 23/12/2017, tất cả các tỉnh, thành phố ven biển khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng của bão số 16 (từ Khánh Hòa đến Kiên Giang) đã ban hành lệnh cấm biển.

Về công tác kiểm tra chằng chống nhà cửa, cây ăn trái: Cà Mau đã tổ chức chằng chống được 8.114/16.263 nhà. Các địa phương khác đang triển khai chưa có số liệu thống kê.

Các phương tiện ở Cà Mau đã vào nơi trú bão an toàn. (ảnh VOV).

Các phương tiện ở Cà Mau đã vào nơi trú bão an toàn. (ảnh VOV).

Công tác sơ tán dân: Các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang đang rà soát và đã lên phương án di dời, sơ tán đến nơi an toàn đối với trường hợp bão cấp 9 là 271.151 người, trên cấp 9 là 472.765 người.

Việc cho học sinh nghỉ học tránh bão: Bến Tre dự kiến cho học sinh nghỉ học từ ngày 25/12 đến 26/12; Tỉnh Tiền Giang đã chỉ đạo sở GD&ĐT có kế hoạch cho học sinh nghỉ học trước 24 giờ so với thời điểm dự báo bão ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh. Các tỉnh khác đang rà soát tùy tình hình diễn biến bão sẽ có kế hoạch cho học sinh nghỉ học sau.

Phương án bảo vệ sản xuất: Các địa phương đang triển khai thu hoạch diện tích lúa đã chín; tổ chức thu hoạch diện tích thủy sản có nguy cơ bị ảnh hưởng thiệt hại. Chằng chống cây ăn quả, chuẩn bị phương tiện, lực lượng sẵn sàng bơm tiêu nước đệm, bơm chống úng, bảo vệ diện tích lúa, hoa màu cây ăn trái.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cho hay, trong những ngày tới cần:

 1. Tiếp tục kiểm đếm tàu thuyền; quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc với các tàu thuyền hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão để trú tránh hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm, kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra.

2. Kiểm tra hướng dẫn việc neo đậu tàu tại bến, các khu trú tránh (kể cả các tàu vận tải; tàu vãng lai trên sông, trên biển; các bến phà,…), trên các đảo, khu lồng bè nuôi trồng đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

3. Rà soát các phương án đảm bảo an toàn cho người trên các đảo, nhà giàn, giàn khoan dầu khí, các hoạt động trên biển, ven biển, trên cù lao, vùng thấp trũng do ảnh hưởng của triều cường. Kiên quyết sơ tán người dân ở khu vực nguy hiểm không đảm bảo an toàn; trong đó đặc biệt đối với huyện đảo, xã đảo; tuyệt đối không để người ở lại trên các lồng bè, tàu cá trước khi bão đổ bộ.

4. Tổng rà soát các phương án, kịch bản ứng phó, đặc biệt là thông tin liên lạc và phương án ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”; đặc biệt cần tăng cường các hình thức thông tin truyền thông ứng phó với bão đến cộng đồng. Dừng các cuộc họp không cần thiết để tập trung ứng phó hiệu quả với bão.

5. Sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho hệ thống đê điều, hồ đập, công trình đang thi công và chống ngập đô thị.

6. Kiểm tra, hướng dẫn chằng chống nhà cửa, kho tàng, hệ thống lưới điện, thông tin, cơ sở dịch vụ du lịch, chặt tỉa cành cây và các công trình công cộng, dân sinh khác để đảm bảo an toàn.

7. Khẩn trương thu hoạch lúa, hoa màu, thủy sản theo phương châm xanh nhà hơn già đồng.

8. Tăng thời lượng phát sóng, đưa tin về diễn biến của bão và phổ biến các kỹ năng ứng phó để người dân biết chủ động phòng, chống, giảm thiểu thiệt hại nhất là các vùng trên đảo, trên biển, ven biển, khu nuôi trồng thủy sản, vùng sâu, vùng xa.

9. Duy trì, bố trí tối đa các lực lượng, phương tiện để sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống.

10. Triển khai các đoàn công tác đến các địa phương có nguy cơ cao để kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó.

 

Theo Thành Huế/Người Đưa Tin

Tags: Ứng phó | Cà Mau | đảm bảo | đổ bộ | chỉ đạo | nghỉ học | thủy sản | học sinh

SỰ KIỆN: SIÊU BÃO SỐ 16

MỚI NHẤT

goto top