THỜI SỰ

Cần Thơ: Rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp

THỜI ĐẠI   26/12/2018 • 19:43

Nhiều thủ tục hành chính thời gian qua đã được TP Cần Thơ rút ngắn đáng kể thời gian giải quyết so với quy định nhằm đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp đầu tư kinh doanh, phát triển sản xuất.

Theo UBND TP Cần Thơ, thời gian qua, triển khai thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp đến năm 2020, TP đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp nhằm tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thông thoáng và thân thiện cho doanh nghiệp. Điển hình là việc rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính đã tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trong giao dịch hành chính.

 Nhiều doanh nghiệp nước ngoài đến TP Cần Thơ tìm kiếm cơ hội đầu tư.

TIN TÀI TRỢ

Theo UBND TP, thời gian qua, việc cấp đăng ký doanh nghiệp rút ngắn từ 07 ngày làm việc trước đây xuống còn 3 ngày, TP đang phấn đấu giảm xuống còn 2 ngày làm việc. Đối với cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư và không thực hiện lấy ý kiến bộ ngành, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP thực hiện trong vòng 10 ngày làm việc so với quy định là 15 ngày. Đối với cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của UBND TP, Thủ tướng Chính phủ, Quốc hội, Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trương thực hiện trong vòng 3 ngày làm việc (so với quy định là 5 ngày) sau khi nhận được quyết định chủ trương đầu tư. Đối với các thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư không thuộc trường hợp phải điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư thực hiện trong vòng 7 ngày làm việc so với quy định là 10 ngày.

Trong khi đó, thời gian cấp giấy phép xây dựng trong khu chế xuất và khu công nghiệp được rút ngắn xuống còn 10 ngày; cấp Giấy phép xây dựng tại Sở Xây dựng được rút ngắn 15 ngày so với quy định là 30 ngày, thời gian thẩm định thiết kế cơ sở được rút xuống còn 16 ngày (quy định là 20 ngày) đối với dự án nhóm B và 12 ngày (quy định là 16 ngày) so với dự án nhóm C; thẩm định thiết kế, dự toán xây dựng công trình được rút ngắn còn là 27 ngày đối với công trình cấp II và cấp III (quy định là 30 ngày). Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do bị mất và đăng ký đất đai lần đầu được rút ngắn 15 ngày (quy định là 30 ngày); tách - hợp thửa giảm xuống còn 15 ngày (quy định 20 ngày); xác nhận trực tiếp sử dụng đất nông nghiệp giảm còn 5 ngày (quy định 10 ngày)… Cũng theo UBND TP, thời gian qua công tác hỗ trợ doanh nghiệp được lãnh đạo TP quan tâm đúng mức, định kỳ hàng tháng TP tổ chức đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp, kịp thời nắm bắt tình hình hoạt động của doanh nghiệp, tháo gỡ những vướng mắc khó khăn và kiến nghị cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh; đồng thời, chỉ đạo các sở, ban ngành và địa phương bố trí 1 ngày trong tuần để tiếp doanh nghiệp định kỳ. TP cũng thường xuyên tổ chức thăm hỏi doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp khởi nghiệp để nắm bắt thông tin, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động, ghi nhận các ý kiến phản ánh, những đề xuất từ doanh nghiệp về các thủ tục hành chính để TP tiếp tục cải thiện trong thời gian tới.

Theo Hà Vy/Thời Đại

Thích

MỚI NHẤT

goto top