QUÂN SỰ

Căn cứ của Saudi Arabia liên tục bị phiến quân đánh chiếm

BAODATVIET.VN   12/01/2018 • 08:09

Trong những ngày gần đây, phiến quân Houthi hoạt động mạnh và liên tục tấn công vào những căn cứ quân sự của Saudi Arabia.

Theo Almasdarnews đưa tin, phiến quân Houthi đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo vào căn cứ quân sự, tiêu diệt một số binh sĩ của Saudi Arabia ở vùng biên giới Najran trong đợt tác chiến trả đũa đồng thời đóng tại đây.

Theo mạng lưới truyền hình al-Masirah, lực lượng Yemen đã thu giữ vũ khí của Saudi Arabia sau khi chiếm được căn cứ này. Thông tin cũng cho biết, các trực thăng Saudi Arabia đã bay lượn trên bầu trời khu vực căn cứ bắn phá không nhằm tới mục tiêu cụ thể nào.

Trong những ngày gần đây, phiến quân Houthi hoạt động ở phía nam Ả-rập Xê-út đã thực hiện một cuộc tấn công mạnh mẽ vào tiền đồn quân đội Al-Dabaa.

Trước đó vào hôm 10/1, phiến quân Houthi cùng những đồng minh đã tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn ở tỉnh Al-Lah. Nhóm này bắt đầu tấn công vào vùng đồi chiến lược của Tal Minqab, nơi mà họ phải đối mặt với một đội ngũ lớn của chính phủ Saudi Arabia.

Căn cứ quân sự của Saudi Arabia liên tục bị phiến quân đánh chiếm.

Cũng trong cùng ngày, phiến quân Houthi Ansarullah công bố cảnh quay thời điểm lực lượng này bắn rơi một máy bay chiến đấu F-15 của Saudi Arabia bay qua thủ đô Sana'a, bằng tên lửa đất đối không.

TIN TÀI TRỢ

Vụ bắn hạ chiến đấu cơ F-15 của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu xảy ra ngay sau khi Yemen tuyên bố bắn hạ một máy bay chiến đấu khác của Saudi Arabia ở tây bắc tỉnh Sa'ada.

Liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu tuyên bố máy bay trên đã gặp 'lỗi kỹ thuật và rơi xuống khu vực chiến sự' và các phi công sống sót sau vụ việc.

Tư lệnh phòng không không quân Yemen Ibrahim Al-Shami ca ngợi việc bắn hạ máy bay chiến đấu là những thành quả phòng thủ trên không mới nhất của quân đội. Cuối tuần trước, ông đã cảnh báo liên quân Saudi Arabia dẫn đầu là đừng đánh giá thấp khả năng của các lực lượng phòng không Yemen.

Vũ khí đất đối không mà phiến quân Houthi sử dụng để bắn rơi chiến đấu cơ của Không quân Hoàng gia Saudi Arabia chưa được xác nhân.

Tuy nhiên, một số nguồn tin nói rằng phiến quân có thể đã sử dụng tên lửa không đối không R-27, phiên bản AA-10 Alamo B để phóng từ mặt đất. Tên lửa này có tầm bắn khoảng 63 km và có thể đạt độ cao 10 km khi phóng từ mặt đất.

Việc phiến quân Houthi có thể cải tiến tên lửa không đối không để sử dụng cho mục đích phòng không cho thấy năng lực quân sự của lực lượng này không hề nhỏ.

Năm 2015, phiến quân Houthi cũng đã tuyên bố sản xuất thành công tên lửa đạn đạo tầm ngắn Qaher-1. Tên lửa này được cải tiến từ tên lửa đất đối không S-75 do Liên Xô cũ sản xuất.

Đức Trung

Theo Đất Việt

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

MỚI NHẤT

goto top