THỜI SỰ

Cần đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND

NLĐ   22/04/2019 • 15:16

Một số đại biểu cho rằng việc tiếp xúc cử tri ở một số nơi còn đơn điệu, mang tính hình thức, cần phải đổi mới hơn nữa, nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND.

Sáng 22-4, tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), HĐND tỉnh Quảng Ngãi đăng cai tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Nam Trung bộ và Tây Nguyên lần thứ 6, nhiệm kỳ 2016-2021 với nội dung 'nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND'. Tham dự hội nghị có ông Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội và trên 300 đại biểu từ 12 tỉnh thành.

Phát biểu tại hội nghị, bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi cho biết hoạt động của HĐND trong thời gian qua đã có những phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, từng bước bắt kịp với nhịp độ phát triển địa phương cũng như cả nước. Tuy nhiên, vẫn cần thẳng thắn nhìn nhận thực trạng và có lúc, có nơi, hoạt động của HĐND vẫn còn thiếu hiệu quả. Hội nghị lần này là cơ hội để thảo luận, trao đổi kinh nghiệm giữa các HĐND các tỉnh.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: T.Trực

TIN TÀI TRỢ

Các đại biểu tham dự hội nghị đã có nhiều báo cáo, tham luận, xoay quanh các vấn đề, giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động tại kỳ họp HĐND, chia sẻ những kinh nghiệm hoạt động nhân dân ở địa phương mình... Đồng thời chỉ ra những hạn chế còn tồn tại trong tiếp xúc HĐND.

Cụ thể, đại biểu HĐND tỉnh Kon Tum cho rằng việc tiếp xúc cử tri ở nhiều nơi chủ yếu thực hiện ở thời điểm trước và sau mỗi kỳ họp, chưa tiếp xúc theo chuyên đề, đối tượng cử tri... Việc tiếp xúc ở một số nơi còn đơn điệu, mang tính hình thức... Còn đại biểu HĐND tỉnh Bình Định cho rằng việc phát biểu của các đại biểu HĐND mang tính rập khuôn và thường được định hướng trước, chưa chủ động nên tính phản biện chưa cao.

Ông Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại hội nghị. Ảnh: T.Trực

Ông Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội, đề nghị, HĐND các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên tiếp tục đổi mới tư duy, không theo đường mòn nếp cũ, tập trung vào phương thức hoạt động, nội dung hoạt động và phong cách hoạt động... Tiếp tục nâng cao trình độ, kỹ năng, nhiệm vụ của đại biểu HĐND, các ban HĐND, tăng cường hoạt động tiếp xúc cử tri, phương thức hoạt động tiếp xúc cử tri cũng phải thay đổi, công tác tuyên truyền cũng phải thay đổi thông qua hệ thống thông tin đại chúng, truyền hình trực tiếp...

Theo T.Trực/Người Lao động

Thích

Tags: hiệu quả | đổi mới | Hoạt động | hội nghị | tiếp xúc | đại biểu HĐND | Nâng cao | đại biểu | Phó Chủ tịch Quốc hội | phát biểu

MỚI NHẤT

goto top