QUÂN SỰ

Cận kề bờ vực INF: NATO bất ngờ cảnh báo tên lửa Nga trên toàn cầu

TỔ QUỐC   18/07/2019 • 15:16

Tổng thư kí NATO Stoltenberg đưa ra cảnh báo về việc 'thế giới có thêm tên lửa Nga'.

Ông Jens Stoltenberg đặt trách nhiệm cứu vãn hiệp ước tên lửa INF đang hấp hối lên Moscow.

Theo tin từ BBC hôm thứ Tư, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng, liên minh này nên chuẩn bị cho một thế giới không có Hiệp ước (Các lực lượng tầm trung- pv) INF và lại có thêm tên lửa Nga vì Moscow đã không đưa ra bất kỳ tín hiệu nào về việc họ sẽ thay đổi lập trường của mình đối với INF.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg lên tiếng trước khi INF chính thức đổ vỡ. Nguồn: Sputnik

'Vì vậy, chúng ta phải chuẩn bị cho một thế giới không có Hiệp ước INF mà lại có thêm tên lửa Nga', ông nói.

TIN TÀI TRỢ

Đầu năm nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi hiệp ước INF với lí do tên lửa bí mật 9M729 của Nga đã vi phạm các điều khoản của INF. Được kí từ thời Liên Xô, INF cấm triển khai các tên lửa hạt nhân trên mặt đất có tầm bắn từ 500 đến 5.000 km. Về phần mình, Moscow cho rằng 9M729 có tầm bắn tối đa 480 km và phủ nhận nó vi phạm các điều khoản của thỏa thuận này.

Nga cũng lên tiếng cáo buộc Washington chính là bên vi phạm hiệp ước, nói rằng các hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore của họ được triển khai ở châu Âu có thể phóng đi tên lửa hành trình mà không cần cải tiến gì thêm. Moscow cũng cho biết các máy bay không người lái tấn công của Mỹ có tầm hoạt động 1.100 km có bản chất rất giống với tên lửa hành trình.

Phản ứng lại việc Mỹ rút lui, Nga cũng đình chỉ việc tham gia thỏa thuận này.

NATO đang đặt mọi trách nhiệm lên Moscow vì sự thất bại của hiệp ước INF và lâu nay luôn kêu gọi Nga cứu vãn thỏa thuận này.

Ông Stoltenberg nhắc lại rằng, nếu Nga không có hành động nào trước ngày 2/8, khi quyết định rút lui của Hoa Kỳ chính thức có hiệu lực, thì liên minh này sẽ đáp trả theo cách thức phòng thủ có tính toán và nói thêm, các biện pháp phòng thủ thông thường và phòng thủ tên lửa, các cuộc tập trận mới và việc chuẩn bị sẵn sàng cho các lực lượng, cũng như các sáng kiến kiểm soát vũ khí mới có thể là một phần trong cách phản ứng của họ, theo BBC.

Theo Quý Hoàng/Tổ Quốc

Thích

Tags: tên lửa Nga | hiệp ước | thế giới | thỏa thuận | vi phạm | lên tiếng | chính thức | tên lửa hành trình | phòng thủ

MỚI NHẤT

goto top