THỜI SỰ

Cần làm gì trước hiện tượng nữ sinh… mất tích?

CÔNG AN NHÂN DÂN   22/09/2020 • 08:08

Những ngày vừa qua, trên địa bàn TP Hải Phòng liên tiếp xảy ra việc các em học sinh nữ bỗng dưng mất tích. Nhiều em may mắn được tìm thấy đưa về đoàn tụ với gia đình, nhưng cũng có trường hợp đã phải đối diện với tình huống xấu khiến nhiều phụ huynh không khỏi hoang mang, lo lắng…

Trong vòng chưa đầy 1 tuần, trên địa huyện Kiến Thụy (Hải Phòng), liên tiếp 2 nữ sinh cùng là học sinh lớp 9 bỏ nhà đi khiến cha mẹ hết sức lo lắng, phải nhờ đến cơ quan Công an giúp đỡ tìm kiếm. Trường hợp thứ nhất là em Phạm Thị Kim Ngân, SN 2005, trú tại thôn Quế Lâm, xã Thụy Hương, đang là học sinh lớp 10 trường THPT Kiến Thụy, mất liên lạc sau khi xin phép đi họp lớp vào ngày 13-9.

Trong khi gia đình em Ngân đang vô cùng hoang mang, lo lắng, nhờ cơ quan Công an và cả cộng đồng mạng tìm kiếm, thì đến chiều 17-9, anh Phạm Văn V., SN 1982, trú xã Đại Hợp, cùng huyện Kiến Thụy cho biết đã báo với cơ quan chức năng về việc con gái anh là Phạm Thị Phương A., 15 tuổi, đã mất tích từ ngày 15-7. Gia đình đã tìm kiếm nhiều nơi nhưng không thấy, số điện thoại và tài khoản mạng xã hội của Phương A. bị chặn và không liên lạc được.

Công an TP Hải Phòng trang bị kỹ năng phòng tránh tệ nạn xã hội, mua bán người cho học sinh – sinh viên.

Trước đấy khoảng 3 tháng, cũng trên địa bàn huyện Kiến Thụy, xảy ra 1 trường hợp tương tự là nữ sinh Vũ Minh A., sinh 2004, ở xã Đoàn Xá sau khi đi tổng kết năm học nhưng không thấy trở về nhà. Sau khi trình báo chính quyền và tổ chức tìm kiếm, đến ngày 19-7, may mắn gia đình đã tìm thấy em Minh A. tại một học viện đào tạo làm tóc ở Hà Nội.

Trường hợp em Phạm Thị Kim Ngân, đến ngày 17-9, cũng may mắn được tìm thấy khi đang ở tỉnh Lạng Sơn, cách biên giới chừng 10km. Sau khi cơ quan Công an tỉnh Lạng Sơn lấy lời khai và làm các thủ tục cần thiết, nữ sinh lớp 10 này đã được bàn giao cho gia đình.

Theo Thượng tá Võ Xuân Trọng, Trưởng Công an huyện Kiến Thụy, khi nhận được đề nghị giúp đỡ từ các gia đình, cơ quan Công an nhanh chóng tổ chức phối hợp rà soát, tìm kiếm, đồng thời thông báo rộng rãi để tranh thủ sự hỗ trợ từ cộng đồng. Rất may mắn là nhiều trường hợp vừa qua xảy ra trên địa bàn đã tìm thấy đưa các cháu trở về an toàn. Đối với trường hợp cháu Phạm Thị Kim Ngân, theo như trình bày của nữ sinh này nguyên nhân là do trong gia đình có mâu thuẫn nên đã tự bỏ nhà đi…

Thời gian qua Phòng Cảnh sát hình sự (Công an TP Hải Phòng) tiếp nhận được rất nhiều thông tin trình báo về việc con em của một số gia đình... bỗng dưng mất tích. Đáng chú vào những thời điểm các em học sinh được nghỉ học, do không có sự quản lý của nhà trường, bố mẹ thì vẫn bận công việc nên vô hình trung đã tạo một khe hở cho những trường hợp thiếu tính tự giác và ham chơi. Nhiều gia đình do quá hoang mang cho rằng con em mình bị bắt cóc, lừa bán ra nước ngoài nhưng khi tìm thấy thì mới rõ là các em thích... bỏ nhà đi bụi.

Điển hình như trường hợp của một nữ sinh lớp 9 Nguyễn Phương M. ở xã An Đồng, huyện An Dương, sinh ra và lớn lên trong một gia đình kinh tế khá giả nên được cưng chiều. Thời gian gần đây cô bé mới lớn được một anh hàng xóm để ý buông lời tán tỉnh. Mặc cho bố mẹ khuyên răn, cấm cản, nữ sinh tuổi teen này bỏ hết ngoài tai và bỏ học đi theo người yêu. Sau một tuần bỏ nhà đi, cho đến lúc tiêu hết tiền thì cả 2 mới chịu quay về.

Tuy nhiên những nữ sinh kể ra ở trên chỉ là những trường hợp may mắn được tìm về đoàn tụ với gia đình an toàn. Thực tế đã có những em rời khỏi nhà khi còn là một đứa trẻ nên không thể lường hết những cạm bẫy cuộc đời. Đó là trường hợp em Phạm Thị H., ở quận Hải An, khi mới đang là học sinh lớp 5, mà cùng lúc có đến... 2 người yêu. Cả 2 cuộc tình của cô bé này đều thông qua mạng xã hội facebook.

Cũng có trường hợp các em không những bị lợi dụng về xác thịt mà còn bị dụ dỗ vào con đường phạm tội. Điển hình là trường hợp em Đỗ Bích N., ở xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên, khi đó mới 13 tuổi đầu, không chỉ là người tình của đối tượng cầm đầu nhóm cướp mà còn tham tích cực trong quá trình phạm tội của các đối tượng này. N. được phân công 'thủ vai' cô con gái nhà lành lên mạng làm quen với những thanh niên gia đình có điều kiện. Khi dính bẫy yêu của N. bày ra, nạn nhân sẽ bị 'điều' đến những địa điểm vắng vẻ bị đầu độc bằng thuốc ngủ hoặc bố trí đồng bọn mang theo hung khí gây thương tích để cướp tài sản.

Đại tá Lê Hồng Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự cho biết, đáng lo ngại hơn là không chỉ là các em học sinh trung học hay sinh viên, mà còn có cả những bé gái mới chỉ đang học cấp 1 đến cấp 2. Và đã có những hậu quả khi các em bỏ nhà đi là bỏ học, xa gia đình, lao vào đời sớm, thiếu kinh nghiệm sống dẫn đến việc bị người khác lạm dụng, gặp nhiều bất trắc. Nguyên nhân có nhiều, nhưng chủ yếu vẫn thuộc về trách nhiệm quản lý, giáo dục con em của mỗi phụ huynh, mà nếu không kịp thời ngăn chặn sẽ rất nguy hiểm...

Theo V.Huy/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://cand.com.vn/dieu-tra-theo-don-ban-doc/Can-lam-gi-truoc-hien-tuong-nu-sinh-mat-tich-612507/

Thích

Tags: gia đình | trường hợp | nữ sinh | Công an | may mắn | tìm kiếm | cơ quan | địa bàn

MỚI NHẤT

goto top