XE

Cần quy định sử dụng tên thật trên mạng xã hội

HÀ NỘI MỚI   21/01/2020 • 09:16

Hiện nay, tại Việt Nam, ngoài các mạng xã hội trong nước do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép, thì việc quản lý các mạng xã hội hoạt động theo hình thức xuyên biên giới như Facebook và YouTube (Google) đang gặp nhiều khó khăn do các trang này không có đại diện pháp lý tại Việt Nam. Chính thực tế này khiến trên không gian mạng đang tồn tại những tài khoản ẩn danh, rất khó kiểm soát; là nguồn phát tán thông tin sai sự thật, gây tâm lý hoang mang cho cộng đồng.

Về vấn đề này, bà Nguyễn Minh Giang (Viện Nhà nước và pháp luật - Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) cho biết, mạng xã hội có nhiều tài khoản “ảo” đã phát tán thông tin sai sự thật, bịa đặt. Vì vậy, cần có quy định người dùng phải cung cấp thông tin thật về bản thân.

Còn bà Nguyễn Thị Thủy (Khoa Pháp luật hành chính - Nhà nước, Trường Đại học Luật Hà Nội) cho rằng, các chế tài xử lý vẫn còn nhiều lỗ hổng, như với hành vi phát tán thông tin, hình ảnh cá nhân trên mạng xã hội bất hợp pháp, dẫn đến một thực tế là các cơ quan chức năng rất khó khăn trong việc xác định và xử lý vi phạm. Do đó, nên có thêm văn bản quy phạm pháp luật quy định xử phạt trong lĩnh vực xâm phạm đời tư cá nhân...

TIN TÀI TRỢ

Theo ông Vũ Minh Phương, Trưởng phòng Thanh tra Pháp chế (Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông), bên cạnh các quy định pháp lý đã có về quản lý thông tin trên mạng, Bộ Thông tin và Truyền thông đã, đang sửa đổi một số văn bản quy định khác (như Nghị định số 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện) theo hướng xử phạt nghiêm khắc để phù hợp với hoạt động thực tế trên không gian mạng.

Việc làm trong sạch không gian mạng xã hội là rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Đặc biệt, với các tài khoản "không chính chủ" sử dụng vào những việc làm không tốt, vừa phải có chế tài xử lý đủ sức răn đe, vừa phải sớm ban hành quy định để ngăn chặn ngay từ đầu và yêu cầu người sử dụng cung cấp thông tin chính thống về bản thân. Rất hy vọng, các quy định mới về việc bắt buộc sử dụng tên thật trên mạng xã hội sẽ sớm được ban hành, góp phần tạo sự lành mạnh trên mạng xã hội, ngăn ngừa những hành vi lợi dụng cho những mục đích xấu.

Theo Thanh Hà/Hà Nội mới Link Gốc:           Copy Link
http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Oto-xemay/956108/can-quy-dinh-su-dung-ten-that-tren-mang-xa-hoi

Thích

Tags: sử dụng | trên mạng | quy định | thông tin | mạng xã hội | xử phạt | tài khoản | Thực tế | không gian | phát tán

MỚI NHẤT

goto top