SỨC KHỎE

Cận thị nhẹ có cần đeo kính?

NLĐ   17/03/2019 • 07:37

Con tôi 10 tuổi, tôi có cho đi khám mắt và phát hiện con cận dưới 1 độ. Với độ cận thấp như thế này con tôi có cần đeo kính để mắt không tăng độ cận hay cho mắt tự điều tiết?

Hà Anh (quận Đống Đa, Hà Nội) hỏi: Con tôi 10 tuổi, tôi có cho đi khám mắt và phát hiện con cận dưới 1 độ. Với độ cận thấp như thế này con tôi có cần đeo kính để mắt không tăng độ cận hay cho mắt tự điều tiết?

TIN TÀI TRỢ

PGS-TS Nguyễn Đức Anh, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, trả lời: Với những trường hợp bị cận thị ở mức độ nhẹ thì việc đeo kính hay không cũng tùy thuộc vào từng trường hợp. Thông thường, trẻ cận dưới 1 độ thì nhiều người trì hoãn, chưa đeo kính nhưng sau đó thị lực giảm đáng kể, vì vậy nên cho cháu đeo kính giúp cháu nhìn xa. Phụ huynh cần hiểu rằng việc đeo kính này chỉ giúp trẻ chỉnh về khúc xạ (tức là giúp nhìn rõ hơn) chứ không có tác dụng hạn chế sự tiến triển của độ cận thị hay làm tăng giảm độ cận. Thường thì mong muốn của các phụ huynh là con mình không phải đeo kính nhưng một số trường hợp dù trẻ bị cận nhẹ nhưng nếu không đeo kính, thị lực con kém đi, sẽ ảnh hưởng đến học tập, sinh hoạt. Có thể trẻ bị cận nhẹ vẫn được chỉ định đeo kính khi nhìn xa như trong lớp học hoặc khi đi đường, để nhìn cho rõ hơn, còn những lúc nhìn gần có thể không cần thiết phải đeo kính. Tuy nhiên, với trường hợp này, gia đình nên cho con đi khám ở các cơ sở y tế chuyên khoa mắt để bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể.

Theo D.Thu ghi/Người Lao động

Thích

MỚI NHẤT

goto top