THẾ GIỚI

Canada bổ nhiệm Đại sứ mới tại Trung Quốc

TIN TỨC TTX   05/09/2019 • 13:01

Ngày 4/9, Canada đã bổ nhiệm cố vấn thương mại kỳ cựu Dominic Barton làm Đại sứ mới của nước này ở Trung Quốc, mở ra triển vọng khởi động các cuộc đối thoại song phương nhằm giải quyết bất đồng ngoại giao giữa hai nước.

Canada đã bổ nhiệm cố vấn thương mại kỳ cựu Dominic Barton làm Đại sứ mới của nước này ở Trung Quốc. Ảnh: ctvnews.ca

Ông Barton, 56 tuổi, là người Canada gốc Uganda. Ông đã giúp định hình các chính sách kinh tế của Chính phủ Thủ tướng Canada Justin Trudeau và được đánh giá là một chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong các vấn đề liên quan tới Trung Quốc. Ông từng đảm nhiệm cương vị Chủ tịch công ty tư vấn quản trị hàng đầu thế giới McKinsey tại châu Á trong giai đoạn 2004 - 2009.

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết là một chuyên gia về châu Á, ông Barton đặc biệt phù hợp đảm nhiệm vai trò đại diện cho Canada và thúc đẩy những lợi ích của nước này vào thời điểm then chốt hiện nay. Bà cũng cho biết ông Barton sẽ có kênh liên lạc trực tiếp với Văn phòng Thủ tướng Trudeau.

TIN TÀI TRỢ

Trung Quốc cũng được dự đoán sẽ sớm bổ nhiệm ông Tùng Bồi Vũ, Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ và châu Đại Dương Bộ Ngoại giao Trung Quốc, làm Đại sứ nước này tại Canada.

Cả Canada và Trung Quốc đã không có đại diện ngoại giao trong nhiều tháng qua sau khi Ottawa sa thải Đại sứ nước này John McCallum vì thể hiện quan điểm trái ngược với chính phủ liên quan tới vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc tài chính của Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc. Đại sứ Trung Quốc tại Canada sau đó cũng đã được điều động sang đảm nhận cương vị mới tại Paris.

Quan hệ giữa Canada và Trung Quốc đã đột ngột xấu đi từ đầu tháng 12 năm ngoái sau khi nhà chức trách Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu tại Vancouver theo yêu cầu của Mỹ. Sau đó, Bắc Kinh đã bắt giữ hai công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor với cáo buộc hoạt động gián điệp, đồng thời hạn chế khả năng tiếp cận thị trường Trung Quốc đối với một số nông sản của Canada.

Theo Phương Oanh/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/the-gioi/canada-bo-nhiem-dai-su-moi-tai-trung-quoc-20190905120600054.htm

Thích

Tags: bổ nhiệm | cương vị | đảm nhiệm | Dominic Barton | Ngoại giao

MỚI NHẤT

goto top