DU LỊCH

Cao điểm mùa du lịch, thành phố đáng sống nhất Việt Nam 'khát nước'

NGƯỜI ĐƯA TIN   19/06/2019 • 20:12

Triều cường kết hợp với hồ chứa thủy điện A Vương không đúng quy định đã gây ra tình trạng nhiễm mặn nguồn nước cấp sinh hoạt tại TP.Đà Nẵng. Nếu tình trạng này tiếp diễn, người dân TP.Đà Nẵng sẽ phải chịu cảnh thiếu nước giữa ngày hè nắng nóng.

Chiều 19/6, ông Hồ Hương, Tổng Giám đốc công ty cổ phần cấp nước TP.Đà Nẵng (DAWACO) cho biết, đơn vị vừa có đề nghị người dân trên địa bàn thành phố nên có kế hoạch trữ nước và sử dụng nước tiết kiệm.

Theo đó, hiện nay, nguồn nước sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn, độ mặn thường xuyên luôn vượt ngưỡng. Công ty đã vận hành hết công suất trạm bơm phòng mặn An Trạch nhưng vẫn không đủ nguồn nước thô cho nhà máy nước Cầu Đỏ và Sân Bay. Do đó, áp lực và lưu lượng hệ thống cấp nước thành phố bị suy giảm dẫn đến một số khu vực xảy ra tình trạng nước yếu.

Người dân TP.Đà Nẵng cần tích trữ nước. 

Người dân TP.Đà Nẵng cần tích trữ nước. 

Theo ông Hương, trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài và thành phố diễn ra nhiều sự kiện lễ hội sẽ khiến nhu cầu sử dụng nước sạch tăng cao, trong khi độ mặn tiếp tục duy trì ở ngưỡng 1000 mg/l thì khả năng thiếu nước sẽ diễn ra và lượng nước thiếu hụt sẽ gia tăng, làm sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng.

Hiện, DAWACO đã đề nghị đơn vị liên quan tham mưu cho UBND TP.Đà Nẵng phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam để làm việc với các thủy điện vận hành theo chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và môi trường nhằm ứng phó, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng thiếu nước và xâm nhập mặn ở hạ du, đặc biệt là việc đảm bảo cấp nước cho TP.Đà Nẵng.

TIN TÀI TRỢ

Trong khi đó, đại diện Phòng Khoáng sản và Tài nguyên nước, sở Tài nguyên và Môi trường TP.Đà Nẵng cho biết, thực tế theo dõi số liệu vận hành các hồ chứa thủy điện từ đầu tháng 6 đến nay cho thấy hồ thủy điện A Vương, tỉnh Quảng Nam, nơi đầu nguồn, cung cấp nguồn nước thô cho TP.Đà Nẵng, nhiều ngày vận hành không đúng quy định.

Trước tình hình nhiễm mặn nặng như hiện nay tại cửa thu nước Cầu Đỏ do triều cường kết hợp với vận hành hồ A Vương không đảm bảo, sở Tài nguyên và Môi trường đã thường xuyên liên lạc với chủ các hồ chứa thủy điện để phối hợp, đề nghị điều tiết tăng lưu lượng xả về hạ du sông Vu Gia.

Đồng thời, đơn vị đã có báo cáo gửi UBND TP.Đà Nẵng đề nghị có văn bản gửi trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia đề nghị huy động các hồ chứa thủy điện phát điện theo đúng lưu lượng quy định tại Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn, để đảm bảo cấp nước đủ cho TP.Đà Nẵng, tránh gây bức xúc trong nhân dân do thiếu nước sinh hoạt trong thời đoạn đang diễn ra nắng nóng gay gắt trên địa TP.Đà Nẵng.

Đập chính thủy điện A Vương.

Đập chính thủy điện A Vương.

Để tiết kiệm nguồn nước tại các hồ chứa dự trữ sử dụng trong hết mùa cạn năm nay, TP.Đà Nẵng có ý kiến khi độ mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ giảm xuống dưới 1000 mg/l và không xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn thành phố, sở Tài nguyên và Môi trường sẽ kịp thời thông tin đến các chủ hồ chứa thủy điện để điều tiết giảm lưu lượng xả nhằm sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả.

Theo báo cáo của DAWACO, nhu cầu dùng nước hiện tại của TP.Đà Nẵng khoảng 300.000 m3/ngày đêm.

Theo Nguyễn Duy Cường/Người Đưa Tin

Thích

Tags: Đà Nẵng | hồ chứa | vận hành | nguồn nước | Đề nghị | thiếu nước | thủy điện | sử dụng | môi trường | sinh hoạt

MỚI NHẤT

goto top