THỜI SỰ

Cao tốc 34.500 tỷ vừa dùng đã hỏng: Cảm xúc Thứ trưởng

ĐẤT VIỆT   14/10/2018 • 09:52

Chiều ngày 13/10, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra đột xuất tuyến cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi bị hư hỏng.

Sau khi đi kiểm tra đột xuất trên tuyến cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi bị hư hỏng, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ tỏ ra khá bức xúc trước tình trạng thi công kém chất lượng, ổ gà, đất đá vương vãi ra đường.

Thứ trưởng Bộ GTVT đã truy vấn đơn vị tư vấn giám sát, trong quá trình giám sát mà để xảy ra hư hỏng mặt đường là không thể chấp nhận được.

Ông Lê Đình Thọ dừng lại 2 điểm tại khu vực hầm qua núi Eo, thuộc huyện Duy Xuyên và tại Km số 40 gần Trạm thu phí Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ kiểm tra đột xuất tuyến cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi bị hư hỏng.

Ông Lê Đình Thọ cho rằng với tình trạng hư hỏng mặt đường cao tốc khối lượng không quá lớn, khoảng 70m2 trên tổng số 3,1 triệu m2.

Nhưng đối với đường cao tốc, lưu lượng xe rất lớn với tốc độ cao nên vấn đề an toàn giao thông phải đặt lên hàng đầu.

Hiện vẫn còn những điểm bong tróc nhỏ, do trời đang mưa nên chưa thể sửa chữa quy mô lớn được thì vẫn có phương án đảm bảo giao thông, đó là dùng nhựa cấp bách để làm vệ sinh và hoàn trả lại mặt đường.

Thế nhưng đến nay chủ đầu tư, các nhà thầu thi công vẫn chưa thực hiện được.

Do đó xảy ra hiện tượng khi xe chạy qua những ổ gà, gặp trời mưa nặng hạt thì bị đọng nước và bong tróc lớp đá dưới nền đường, gây mất an toàn giao thông.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho biết, Bộ sẽ chỉ đạo nghiêm túc và yêu cầu VEC phải nghiêm túc thực hiện, có những giải pháp để đảm bảo giao thông. Kể cả trong lúc mưa và lúc nắng chứ không có chuyện chờ thời tiết nắng ráo mới làm.

Các đơn vị liên quan tiến hành sửa chữa khắc phục mặt đường bị hư hỏng.

Về phía đại diện VEC cho biết nguyên nhân gây bong tróc, ổ gà trên tuyến cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi không phải do thời tiết như công bố của Ban Quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi mà do lỗi trong quá trình thi công.

TIN TÀI TRỢ

Ngày 12/10, Hội đồng thành viên VEC đã họp làm rõ và kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến sự cố hư hỏng tại dự án cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi.

Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với ông Trần Văn Tám, Tổng Giám đốc VEC về trách nhiệm phụ trách trực tiếp dự án Đà Nẵng-Quảng Ngãi và công tác quản lý vận hành bảo trì dự án; về trách nhiệm Tổng Giám đốc không nghiêm túc thực hiện Nghị quyết của HĐTV để xảy ra các hậu quả trên.

Tổng Giám đốc tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân theo đúng quy định.

Cụ thể: Ban Quản lý dự án và Giám đốc Ban chậm tổ chức sửa chữa khắc phục các hư hỏng mặt đường, cung cấp thông tin không đầy đủ, kịp thời, né tránh trách nhiệm, để xảy ra các hậu quả.

Một vị trí mặt đường bị hư.

Các đơn vị có liên quan là VECS, Trung tâm Khai thác vận hành đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi, Trung tâm Giám sát khai thác vận hành đường cao tốc (VECM), Ban Quản lý khai thác tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan.

Tổng giám đốc báo cáo kết quả kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân và bản kiểm điểm trách nhiệm của Tổng Giám đốc về HĐTV trước ngày 19/10.

Cũng liên quan đến dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi đi qua địa phận tỉnh Quảng Ngãi, ngày 1/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính ký văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị giải quyết dứt điểm các tồn tại, kiến nghị, đề xuất của địa phương về công tác bồi thường, GPMB, vấn đề an sinh, ảnh hưởng trong quá trình thi công, việc hoàn trả lại đường thi công, vệ sinh môi trường, nhất là những kiến nghị của cử tri nhưng chưa nhận được kết quả giải quyết của VEC, đồng thời kể từ ngày dự án được thông xe đến nay thì VEC cũng không phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết các tồn tại liên quan đến dự án.

Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Bộ GTVT quan tâm, chỉ đạo VEC khẩn trưởng phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Quảng Ngãi (đơn vị được UBND tỉnh Quảng Ngãi giao làm đầu mối) để giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc liên đến dự án; UBND tỉnh Quảng Ngãi không chịu trách nhiệm đối với trường hợp người dân cản trở giao thông trên tuyến đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi liên quan đến việc chậm phối hợp giải quyết của VEC.

Theo Hồng Sơn/Đất Việt

Thích

Tags: Thứ trưởng | cao tốc | Đà Nẵng Quảng Ngãi | Tổng giám đốc | hư hỏng | mặt đường | kiểm điểm | tập thể | giải quyết

MỚI NHẤT

goto top