KINH DOANH

Cấp bách tiết giảm năng lượng trong sản xuất công nghiệp

PETROTIMES   21/08/2019 • 17:09

Ngày 21/8, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức diễn đàn Năng lượng Việt Nam với chủ đề 'Tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp Việt Nam phát triển bền vững'.

Tham dự diễn đàn có Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng, Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam Nguyễn Quân, Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên, Chuyên gia cao cấp về năng lượng của Ngân hàng thế giới Chu Bá Thi cùng lãnh đạo một số đơn vị thuộc Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các doanh nghiệp, đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN)…

Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn

Năng lượng và an ninh năng lượng luôn là mối quan tâm hàng đầu của Chính phủ. Theo quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030 được Thủ tướng phê duyệt ngày 18/3/2016 (Quy hoạch điện VII điều chỉnh) thì từ nay đến năm 2030, năng lượng phải đáp ứng đủ nhu cầu điện cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của cả nước với mức tăng trưởng GDP bình quân khoảng 7,0%/năm.

Cũng theo kịch bản này thì nhu cầu điện thương phẩm các năm 2020, 2025, 2030 sẽ tương ứng là 235 tỷ kWh, 352 tỷ kWh và 506 tỷ kWh (tổng sản lượng điện thương phẩm năm 2018 đạt 192,93 tỷ kWh). Tốc độ tăng trưởng nhu cầu điện toàn quốc trong các giai đoạn tới mặc dù sẽ giảm đáng kể so với trước đây nhưng vẫn ở mức rất cao nếu so sánh với các nước trên thế giới, cụ thể là 10,6%/năm (giai đoạn 2016-2020), 8,5%/năm (giai đoạn 2021-2025) và 7,5%/năm (giai đoạn 2026-2030). Nếu tổng công suất đặt của toàn hệ thống hiện nay là khoảng 54.000 MW (bao gồm cả năng lượng tái tạo) thì đến năm 2020 sẽ đạt khoảng 60.000 MW và dự kiến lên đến 129.500 MW vào năm 2030.

Đây là một thách thức lớn đặt ra với ngành năng lượng trong việc đảm bảo thu xếp và huy động nguồn vốn đầu tư rất lớn để mở rộng, nâng cấp lưới điện truyền tải, phân phối, đầu tư, phát triển nguồn điện mới cũng như cung ứng đủ các nguồn năng lượng sơ cấp cho các nhà máy điện.

TIN TÀI TRỢ

Dự báo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho thấy, trong những năm tới chúng ta sẽ gặp khó khăn rất lớn để đảm bảo cung ứng điện giai đoạn 2021-2015 do nhiều dự án điện chậm tiến độ với nhiều lý do khác nhau. Trong bối cảnh từ năm 2015, nước ta đã chuyển từ một nước xuất siêu sang nhập siêu về năng lượng và ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn năng lượng nhập khẩu, các nguồn năng lượng tái tạo có giá thành còn cao và gặp nhiều rào cản kỹ thuật và tài chính trong việc phát triển và vận hành các nguồn điện từ năng lượng tái tạo, ngành năng lượng nói chung và ngành điện nói riêng đang đứng trước những khó khăn, thách thức rất lớn trong việc đảm bảo cung ứng đủ năng lượng.

Chính vì vậy việc cấp bách hiện nay là phải nhanh chóng áp dụng các giải pháp công nghệ, khoa học kỹ thuật để giảm thiểu, tiết kiệm điện trong chi phí sản xuất công nghiệp, bởi sản xuất công nghiệp của Việt Nam đã chiến gần 50% tổng lượng điện tiêu thụ hàng năm.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương Cao Đức Phát cho biết, Ban Kinh tế Trung ương được giao chủ trì cùng các bộ, ban ngành, trước hết là Bộ Công Thương tiến hành tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 18 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược năng lượng quốc gia. Đồng chí Cao Đức Phát nhấn mạnh: 'Ban Kinh tế Trung ương đã tiến hành cùng Bộ Công Thương khảo sát trong nước và ngoài nước, cũng như trao đổi tại nhiều hội nghị, hội thảo, hiểu rằng trong Chiến lược quốc gia giai đoạn tới, tiết kiệm năng lượng phải được coi là giải pháp năng lượng hàng đầu'.

Toàn cảnh diễn đàn Năng lượng Việt Nam 2019

Tại diễn đàn, các diễn giả đã đóng góp nhiều tham luận có giá trị và có tính tiêu biểu như những gợi mở về chính sách trong 'Ứng dụng và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực năng lượng' của Tiến sĩ Nguyễn Quân - Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hội tự động hóa Việt Nam; 'Giai đoạn mới và cách tiếp cận An ninh năng lượng của PGS.TS Trần Đình Thiên; 'Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng và hiệu quả trong ngành công nghiệp Việt Nam' của Chuyên gia cao cấp về Năng lượng Chu Bá Thi, 'Tối ưng hóa năng lượng cho các lò đốt, lò hơi trong các nhà máy lọc dầu của PVN' của ông Lê Hồng Nguyên - Trưởng dự án nghiên cứu của Viện Dầu khí Việt Nam.

Có thể thấy rằng với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của công nghiệp Việt Nam, trong những năm tới để đảm bảo đủ năng lượng phát triển kinh tế, phục vụ đời sống nhân dân bắt buộc các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp phải dành quỹ đầu tư cho công nghệ tiết kiệm năng lượng, giảm chỉ số năng lượng trong một sản phẩm, đảm bảo tính cạnh tranh trên thị trường. Mặt khác, các nhà hoạch định chính sách phát triển năng lượng và tiết kiệm năng lượng cũng cần có những ưu đãi cụ thể nhằm khuyến khích doanh nghiệp, người dân tiết kiệm trong sản xuất, sinh hoạt.

Theo Thành Công/Petrotimes Link Gốc:           Copy Link
https://petrotimes.vn/cap-bach-tiet-giam-nang-luong-trong-san-xuat-cong-nghiep-546941.html

Thích

Tags: năng lượng | giai đoạn | Diễn đàn | Bộ Công Thương | tiết kiệm năng lượng | Cao Đức Phát | Nhu cầu

MỚI NHẤT

goto top