SỨC KHỎE

Cấp cứu thành công nam thanh niên bị thủng tim

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN   30/10/2020 • 20:39

Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết: Bệnh viện vừa tiếp nhận một trường hợp bị thủng tim, vỡ xương ức, gãy cung trước xương sườn VII và VIII bên phải, tràn dịch khoang màng tim và màng phổi phải, vỡ gan độ III. Các bác sĩ đã tiến hành mổ tối khẩn cấp cho bệnh nhân.

Theo lời kể của bệnh nhân, trên đường đi làm về mệt, bệnh nhân đã ngủ gật và bất ngờ bị tai nạn giao thông. Bệnh nhân đập ngực vào vật cứng và được cấp cứu vào bệnh viện khu vực gần nhất. Tại đây các nhân viên y tế không phát hiện được tổn thương nào đặc biệt và không xử trí gì.

Trên đường về nhà, bệnh nhân thấy khó thở, mức độ khó thở tăng dần nên người nhà đã đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương 108 lúc 5 giờ, ngày 27-10-2020. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng tỉnh táo, khó thở nhẹ, trên thành ngực chỉ có một vết bầm tím nhỏ ở mũi ức, kèm theo tiếng tim nghe hơi mờ.

Siêu âm tim, các bác sĩ thấy dịch trong khoang màng tim. Chụp CT thấy vỡ xương ức, gãy cung trước xương sườn VII và VIII bên phải, tràn dịch khoang màng tim và màng phổi phải, vỡ gan độ III. Bệnh diễn biến rất nhanh, bệnh nhân tụt huyết áp, khó thở tăng hơn nhiều. Bệnh nhân được đẩy lên phòng mổ khẩn cấp.

Hình ảnh Chụp CT thấy gãy xương sườn, gãy mũi ức của bệnh nhân.

Khi lên đến bàn mổ, bệnh nhân có biểu hiện dọa ngừng tim. Bác sĩ Ngô Tuấn Anh, Chủ nhiệm Khoa phẫu thuật tim mạch, Trưởng kíp mổ cho biết: 'Chúng tôi tiến hành mở ngực tối khẩn cấp, đồng thời bác sĩ gây mê tiến hành khởi mê và đặt ống nội khí quản cho bệnh nhân. Khi mở ngực, chúng tôi thấy khoang màng tim rất căng. Khi mở khoang màng tim thì có rất nhiều máu phun ra mạnh. Chúng tôi kiểm tra kỹ thấy tổn thương rách nhĩ phải. Kíp mổ tiến hành khâu phục hồi thành nhĩ phải và cố định lại xương ức bằng chỉ thép'.

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân sau hồi phục.

Cuộc phẫu thuật diễn ra trong vòng hơn một giờ đồng hồ, bệnh nhân được hồi sức tích cực và tỉnh sau 4 giờ phẫu thuật. Sau 2 ngày phẫu thuật, bệnh nhân có thể ra khỏi giường, tự vận động. Tổn thương gan ổn định, chức năng gan trở về mức bình thường.

Theo Bài và ảnh: THÀNH AN – THU HƯƠNG/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/xa-hoi/y-te/cap-cuu-thanh-cong-nam-thanh-nien-bi-thung-tim-642510

Thích

Tags: Chụp CT | 00 PM | Ngô Tuấn Anh | Sau 2 | QĐND Online | III Các

MỚI NHẤT

goto top