THẾ GIỚI

Cập nhật ngày 17/2: Hồ Bắc thêm 100 người chết vì Covid-19, toàn thế giới đã có gần 1.800 ca tử vong

ĐẤT VIỆT   17/02/2020 • 07:07

Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc hôm 17/2 công bố 1.933 ca nhiễm mới vì virus corona, và 100 ca tử vong mới được ghi nhận trong ngày 16/2.

Trên thế giới, tính đến 7h30 ngày 17/2 có 71.251 ca nhiễm bệnh, 1.770 trường hợp tử vong, trong đó có 5 ca ngoài lục địa Trung Quốc gồm: Nhật Bản, Hong Kong (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Pháp, Philippines.

Trong khi đó, Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) mới thông báo, đã có thêm 100 ca tử vong tại tỉnh này bởi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) trong ngày 16/2, nâng tổng số người thiệt mạng do dịch bệnh nguy hiểm này tại Trung Quốc đại lục lên 1.765 trường hợp.

So với ngày 15/2 (132 ca) và các ngày trước đó, số ca tử vong trong ngày 16/2 tại nước này đã giảm.

Tại Việt Nam, theo ghi nhận đã có 16 trường hợp nhiễm bệnh, chưa có người tử vong.

Các bác sĩ làm việc tại bệnh viện Chữ thập đỏ Vũ Hán (Ảnh chụp ngày 26-1). Ảnh: AFP

Các bác sĩ làm việc tại bệnh viện Chữ thập đỏ Vũ Hán (Ảnh chụp ngày 26-1). Ảnh: AFP

Số người nhiễm COVID-19 trên du thuyền Nhật tăng lên 355

Đài CNN ngày 16-2 dẫn nguồn nhà chức trách Nhật Bản cho hay có thêm 70 người trên du thuyền Diamond Princess dương tính với virus COVID-19. Như vậy, tổng sống người nhiễm COVID-19 trên du thuyền này đã lên tới 355 người. Số liệu này cũng được công bố trong lúc Mỹ và Canada chuẩn bị sơ tán một số công dân khỏi du thuyền Diamond Princess.

'Dựa trên số ca nhiễm ở mức cao trên du thuyền Diamond Princess, Bộ Y tế Mỹ phân tích thấy các hành khách và nhân viên trên tàu đang đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao', thư của Đại sứ quán Mỹ gửi cho các công dân có mặt trên tàu nêu rõ.

Chính quyền Hong Kong cũng cho biết sẽ tổ chức chuyến bay sơ tán 330 công dân đặc khu này trên còn sót lại trên du thuyền.

TIN TÀI TRỢ

Tương tự, Hàn Quốc thông báo nước này sẽ sơ tán công dân khỏi tàu Diamond Princess. 'Chính quyền lên kế hoạch đưa các công dân Hàn Quốc này về nhà nếu họ cho kết quả âm tính với COVID-19 và muốn trở về', Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc Park Neung-hoo phát biểu hôm 16-2.

Du khách Mỹ trên tàu Westerdam tiếp tục dương tính với virus sau xét nghiệm lần hai

Hãng tin Reuters chiều 16-2 dẫn lời cơ quan chức năng Malaysia cho biết du khách Mỹ trên du thuyền MS Westerdam đã cho kết quả dương tính lần hai với sau khi kiểm tra một lần nữa ở thủ đô Kuala Lumpur. Chồng của du khách này cũng được xét nghiệm lại và vẫn cho kết quả âm tính.

Trước đó, ban quản lý du thuyền này yêu cầu tiếp tục xét nghiệm COVID-19 lần nữa đối với du khách người Mỹ 83 tuổi nói trên. Đây là hành khách đầu tiên có kết quả dương tính với COVID-19 ở trên tàu MS Westerdam, cập cảng Sihanoukville ở Campuchia từ ngày 13-2. Du thuyền này chở 1.455 hành khách và 802 thành viên thuỷ thủ đoàn.

Bộ Y tế Việt Nam: Chẩn chỉnh công tác quản lý bệnh nhân COVID-19

Theo thông tin từ cổng thông tin điện tử Bộ Y tế Việt Nam, cơ quan này ngày 16-2 đã có công văn số đề nghị Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, sở y tế các tỉnh thành về việc chấn chỉnh công tác quản lý người bệnh nghi ngờ và người lây nhiễm COVID-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh. 

Trong đó, các cơ sở trực thuộc cần nghiêm túc thực hiện và chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện rà soát công tác tiếp nhận, phân loại người bệnh theo ba nhóm trường hợp bệnh (bệnh nghi ngờ, bệnh có thể và bệnh xác định).

Việc tiến hành cách ly và quản lý chăm sóc, điều trị tại các cơ sở y tế đều phải được phân công theo đúng quy định của các địa phương trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế về việc hướng dẫn tổ chức tiếp nhận, chẩn đoán, điều trị và quản lý người bệnh COVID-19 của Bộ Y tế. 

Ngoài ra, các cơ sở y tế trực thuộc cũng cần quản lý chặt chẽ các mẫu bệnh phẩm của người bệnh, không để mất, phát tán và cho người không thuộc trách nhiệm tiếp cận với mẫu bệnh phẩm của các nhóm trường hợp nhiễm virus. 

Theo Báo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link

Thích

Tags: tình hình Corona lan rộng | công tác quản lý bệnh nhân Corona | Hồ Bắc | Vũ Hán | lây lan virus

MỚI NHẤT

goto top