KINH DOANH

Cascade: 'Cỗ máy in tiền' bí mật của Bill Gates

VTVNEWS   18/09/2020 • 17:55

Công ty đầu tư của Bill Gates đã bán cổ phần trong công ty nhượng quyền lớn nhất của McDonald's, kết thúc mối 'duyên' kéo dài 5 năm.

(Ảnh: Bloomberg)

Theo đó, Cascade Investment sẽ không còn sở hữu cổ phần của Arcos Dorados Holdings Inc. sau 5 năm. Trước đó, công ty đầu tư của Bill Gates chiếm khoảng 7% cổ phần, có giá trị gần 40 triệu USD.

Vào đầu năm 2014, quỹ tín thác từ thiện của người đồng sáng lập Microsoft Corp., cũng đã bán 2,4% cổ phần của Arcos Dorados Holdings. Kể từ đó, cổ phiếu của công ty có trụ sở tại Montevideo, Uruguay - đã giảm hơn một nửa.

Cascade Investment vừa thoái hết cổ phần của Arcos Dorados Holdings Inc - công ty nhượng quyền lớn nhất của McDonald's

Cuối tháng 8, báo cáo của Arcos Dorados cho thấy, doanh thu của công ty giảm 60% trong quý II so cùng kì năm ngoái vì đại dịch COVID-19. Cổ phiếu của Arcos Dorados giảm khoảng 1% xuống còn 4,27 trong phiên giao dịch mới nhất và tổng thể đã giảm 47% trong năm nay.

Hiện, người phát ngôn của Arcos Dorados từ chối bình luận về thông tin này, trong khi đại diện của gia đình Bill Gates chưa có phản hồi nào.

Cascade: 'Cỗ máy' in tiền bí mật của Bill Gates

Toàn bộ tài sản của Bill Gates tích lũy được từ ngày khởi nghiệp cùng Microsoft được đầu tư thông qua công ty tư nhân thuộc sở hữu của chính ông - Cascade Investment. Thông qua Cascade, hiện Bill Gates còn có cổ phần tại nhiều công ty bất động sản và phi công nghệ như công ty Đường sắt quốc gia Canada, AutoNation Inc và Republic Services Inc. Đây đều là những nơi mang lại nguồn thu khổng lồ cho vị tỷ phú Mỹ.

Tháng trước, Cascade tăng cổ phần trong công ty dịch vụ máy bay tư nhân Signature Aviation PLC và thắng lớn trong đợt IPO của công ty Vroom Inc. khi nền tảng bán xe đã qua sử dụng chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ. Cascade được xem là cỗ máy 'in tiền' bí mật của tỷ phú giàu thứ hai thế giới.

Bill Gates đang là người giàu thứ 2 thế giới với khối tài sản 123 tỷ USD (Ảnh: Reuters)

Từ năm 1994, ông Gates đã bán hàng chục tỷ USD cổ phiếu Microsoft để đa dạng hóa các khoản đầu tư. Bên cạnh đó, đến nay, ông đã tài trợ khoảng 35 tỷ USD cho các hoạt động từ thiện.

Cascade Investment không công khai kết quả hoạt động nhưng những nguồn tin thân cận cho biết quỹ này thường tạo ra lợi nhuận hàng năm ổn định. Thậm chí, trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, tổn thất của Cascade cũng chỉ ở mức tương đối thấp.

Theo bảng xếp hạng của Bloomberg, tài sản ròng của Bill Gates đang ở mốc 123 tỷ USD.

Ông Gates không trực tiếp quản lý Cascade Investment. Thời gian của ông được dành cho Quỹ từ thiện Bill and Melida Gates. Quỹ này đã tài trợ cho rất nhiều chương trình bảo vệ sức khỏe cộng đồng quy mô nhất thế giới trong đó có việc xóa bỏ bại liệt ở một số khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của bệnh này. Trong năm nay, quỹ Bill and Melida Gates đang tham gia tài trợ cho quá trình sản xuất vaccine chống COVID-19.

Theo Thùy An/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/cascade-co-may-in-tien-bi-mat-cua-bill-gates-20200918153424791.htm

Thích

Tags: Bill Gates | in tiền | công ty | cổ phần | Cascade Investment | cổ phiếu | của Công | tài sản | Tài trợ | Arcos Dorados

MỚI NHẤT

goto top