CHUYỆN LẠ

Cậu bé tiểu học bị bạn bè cô lập, 13 năm sau trở thành thần tượng của cả nước, những kẻ từng bài xích giờ chỉ muốn bắt thân

TỔ QUỐC   29/09/2020 • 20:21

Từng bị bạn bè trung học bắt nạt nhưng lên đến đại học, cuộc sống của Cao Nguyên dần trở nên tốt đẹp.

Cao Nguyên sinh năm 1996 tại Thành Đô, Tứ Xuyên, Trung Quốc. Cậu được là một trong những thần đồng nổi danh tại đất nước tỷ dân. Nhiều người tin rằng, chàng trai 24 tuổi này sẽ giành được giải thưởng Nobel vào một ngày không xa. Vậy rốt cuộc Cao Nguyên tài giỏi cỡ nào mà lại được ngưỡng mộ, tin tưởng đến thế?

Thông minh vượt trội từ nhỏ nhưng bị bạn bè cô lập

Ngay từ nhỏ, Cao Nguyên đã tỏ ra thông tuệ hơn bạn bè cùng trang lứa. Năm 2004, cậu đi học tại trường Trường thực nghiệm Yaohua Thâm Quyến - một ngôi trường tư thục liên cấp. 3 năm sau, khi chỉ mới 11 tuổi, Cao Nguyên đã hoàn thành xong chương trình tiểu học và trung học. Tuy nhiên vì học quá nhanh và nhảy cấp liên tục nên Cao Nguyên không có người bạn thực sự nào ở lớp. Không chỉ vậy, chàng trai trẻ còn bị bạn bè cô lập vì quá thông minh.

Cao Nguyên khi còn học đại học.

Cao Nguyên khi còn học đại học.

Năm 14 tuổi, Cao Nguyên tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học và đạt tổng điểm 669. Sau đó cậu được nhận vào lớp Sơ cấp của Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc. Được biết, Cao Nguyên là sinh viên nhỏ tuổi nhất trong lớp khi đó.

Từng bị bạn bè trung học bắt nạt nhưng lên đến đại học, cuộc sống của Cao Nguyên dần trở nên tốt đẹp. Cậu vẫn học xuất sắc, nhưng lần này không phải chịu cảnh cô lập nữa mà luôn được các sinh viên cùng trường khen ngợi, tán dương. Trong suốt quá trình học, Cao Nguyên còn nhiều lần đạt học bổng.

Sau khi tốt nghiệp tại Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, chàng trai Tứ Xuyên tiếp tục theo học tại Viện công nghệ Massachusetts (MIT) ở Mỹ để nghiên cứu về khoa học.

Được tạp chí nổi tiếng thế giới vinh danh

Tại MIT, Cao Nguyên nghiên cứu về một vấn đề khá mới mẻ, đó là tính siêu dẫn của graphene - một loại siêu vật liệu mới được các nhà khoa học phát minh ra, với nhiều ưu điểm như mỏng nhẹ, siêu bền và siêu cứng.

Hầu hết những người nghiên cứu đề tài này đều ở tuổi trung niên. Thế nhưng Cao Nguyên khi đó chỉ mới 22 tuổi mà đã nghiên cứu thành công. Ngày 5/3/2018, tờ Nature - một trong những tập san khoa học đa ngành danh giá nhất thế giới đã đăng tải hai bài báo liên tiếp về các phát hiện mới xoay quanh tính siêu dẫn của graphene. Tác giả không phải ai xa lạ mà chính là Cao Nguyên.

Năm 2018, Cao Nguyên lọt vào danh sách 10 nhân vật khoa học có ảnh hưởng hàng đầu đến thế giới.

Năm 2018, Cao Nguyên lọt vào danh sách 10 nhân vật khoa học có ảnh hưởng hàng đầu đến thế giới.

Chàng trai trẻ phát hiện ra: Khi hai lớp graphene song song được xếp chồng lên nhau ở một góc khoảng 1,1 °, hiệu ứng siêu dẫn kỳ diệu sẽ xảy ra. Khám phá này đã gây chấn động cộng đồng học thuật quốc tế và mở ra tiền đề cho nhiều cuộc nghiên cứu sau này.

Đến ngày 6/5/2020, Cao Nguyên tiếp tục có bài nghiên cứu được đăng trên tờ Nature. Nhờ những đóng góp của mình mà năm 2018, chàng trai trẻ lọt vào danh sách 10 nhân vật khoa học có ảnh hưởng hàng đầu đến thế giới.

Thành công trên đất Mỹ nhưng Cao Nguyên vẫn một lòng hướng về quê hương. Chính vì vậy, anh đã không do dự trở về nước. Điều này khiến Cao Nguyên trở thành thần tượng của giới trẻ Trung Quốc.

Theo Thanh Hương/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/cau-be-tieu-hoc-bi-ban-be-co-lap-13-nam-sau-tro-thanh-than-tuong-cua-ca-nuoc-nhung-ke-tung-bai-xich-gio-chi-muon-bat-than-222020299154413422.htm

Thích

Tags: cao nguyên | khoa học | nghiên cứu | đại học | chàng trai | Trung Quốc | thế giới | Trung học | Siêu dẫn | sinh viên

MỚI NHẤT

goto top