THẾ GIỚI

Câu chuyện 2 đứa trẻ đào huyệt và tàn dư tội ác của IS

TIN TỨC TTX   09/10/2019 • 07:37

Trong độ tuổi đến trường, nhưng hai anh em mới chỉ 8 và 15 tuổi tại Syria lại phải dành thời gian làm công việc đào huyệt mộ. Đây là minh chứng rõ ràng cho thấy tội ác kinh hoàng mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã để lại.

Hai anh em Jawad và Yazan làm việc bằng tay không. Ảnh: Daily Mail

Hai anh em Jawad và Yazan làm việc bằng tay không. Ảnh: Daily Mail

Từ 6 giờ sáng cho đến khi Mặt Trời lặn, Jawad (8 tuổi) cùng anh trai (15 tuổi) cặm cụi đào huyệt mộ. Ngoài ra, hai đứa trẻ còn đảm nhận công việc làm sạch cho các ngôi mộ.

Anh em Jawad và Yazan sống tại Aleppo, nơi từng nằm dưới sự kiểm soát của IS, và chúng đã theo cha tị nạn đến Idlib. Jawad hồi tưởng lại quãng thời gian sống dưới sự kiểm soát của IS: 'Chúng thường giết người và chặt đầu họ'. Yazan cũng hồi tưởng lại ký ức kinh hoàng khi chứng kiến nhiều phụ nữ bị ném đá đến chết, đàn ông bị lăng khỏi nhà cao tầng, những xác người… dưới thời cai trị của IS'.

Yazan cho biết trước khi rời Aleppo, hai đứa trẻ sống trong nông trại của người cô trong khi cha của chúng đóng tượng để kiếm thu nhập. Tuy nhiên, IS đã đuổi gia đình của Yazan ra ngoài bởi muốn chuyển nông trại này thành nơi sản xuất rocket.

Hai tuần sau anh em Yazan đến thăm nhà của một người chú nhưng rồi nơi đây trở thành mục tiêu của một vụ đánh bom. Yazan kể lại: 'Chú cháu chạy đến đống đổ nát, cố đào bới tìm các con. Chúng cháu sau đó đến nhà ông để ở'. Sau vụ đánh bom, chú của Yazan cùng hai con vẫn sống sót nhưng người vợ đã qua đời.

Hai anh em Yazan phải làm việc dưới nắng nóng. Ảnh: Daily Mail

Hai anh em Yazan phải làm việc dưới nắng nóng. Ảnh: Daily Mail

TIN TÀI TRỢ

Thời điểm hiện tại, anh em Yazan cùng cha sống ở ngoại ô Idlib. Hai đứa trẻ hỗ trợ cha đào huyệt mộ và kiếm được 1.000 lira (khoảng 37.000 đồng) một ngày.

Yazan chi sẻ: 'Cháu không chơi gì cả, chỉ ngồi cùng cha. Khi có người đến cần đào huyệt một, cháu sẽ hỗ trợ cha'. Đôi khi có những người thậm chí không trả tiền công cho cha con Yazan.

Yazan thường đi lấy nước và trộn xi măng khi có việc. Thông thường huyệt mộ được đào bằng máy nhưng khi nạn nhân là trẻ em thì chính Yazan cùng em trai sẽ đào huyệt mộ có kích thước nhỏ bằng tay.

Yazan nói: 'Không có gì đáng sợ cả. Họ cũng là con người như chúng ta, nhưng có điều họ xuống những ngôi mộ và nằm ở đó'.

Dưới đây là video gồm chia sẻ của hai anh em Yazan và Jawad (nguồn: Daily Mail)

Cả hai anh em Yazan vẫn ao ước được đi học. Yazan nhấn mạnh: 'Cháu mơ được đến trường và học, tất cả anh em họ hàng của cháu nữa. Cháu hy vọng mọi người đều có thể giao tiếp với nhau và Syria trở thành nơi an toàn hơn'.

Người cha Ghassan thừa nhận ông cũng muốn kiếm đủ tiền để đưa các con đến trường nhưng tình hình hiện tại lại không cho phép họ làm như vậy. Ông Ghassan nói: 'Thật buồn khi chúng phải làm việc dưới Mặt Trời nóng gắt, phải đi cùng tôi từ 6 giờ sáng đến 8 giờ tối. Tội nghiệp chúng, chúng không xứng đáng bị như vậy'.

Hiện nay tổ chức từ thiện Violet hợp tác với tổ chức phi lợi nhuận Save the Children (Anh) là đơn vị hỗ trợ cho gia đình hai anh em Jawad, Yazan thực phẩm đồng thời tìm phương hướng để đưa chúng quay trở lại trường học.

Theo Hà Linh/Tin tức TTX

Link báo gốc: http://baotintuc.vn/the-gioi/cau-chuyen-2-dua-tre-dao-huyet-va-tan-du-toi-ac-cua-is-20191008103831855.htm

Thích

Tags: đứa trẻ | huyệt mộ | hai anh | tổ chức | làm việc | kiểm soát | thời gian | Kinh hoàng | hồi tưởng | nông trại

MỚI NHẤT

goto top