QUÂN SỰ

Câu trả lời của Nga sau vụ Mỹ thử tên lửa mới

ĐẤT VIỆT   27/08/2019 • 13:48

Theo phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, Nga sẽ đáp trả vụ thử tên lửa mới của Mỹ bằng những cách riêng của mình.

Bộ Quốc phòng và các cơ quan khác của Nga đã bắt đầu chuẩn bị phản ứng đối xứng đáp trả Mỹ liên quan đến việc rút khỏi Hiệp ước INF và các cuộc thử nghiệm tên lửa tầm trung vừa được Mỹ thực hiện.

'Các chỉ thị của Tổng thống Putin đã được đưa ra. Tất nhiên rồi, đối với phản ứng đối xứng, không có nghi ngờ gì về việc nó sẽ được đưa ra và tất cả các biện pháp sẽ được thực hiện để đảm bảo an ninh cho đất nước chúng ta', ông Peskov nói với các phóng viên khi được hỏi, liệu quân đội Nga có bắt đầu chuẩn bị sự đáp trả đối xứng động thái mới của Mỹ hay không.

Nga thử tên lửa.

Tuyên bố của vị phát ngôn viên Peskov được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Putin lệnh cho quân đội Nga sớm có biện pháp phản ứng sau khi Mỹ tiến hành thử loại tên lửa với tầm bắn từng bị cấm theo quy định của INF trước đây.

Ông Putin cáo buộc Mỹ đã phát động một 'chiến dịch tuyên truyền', vu cho phía Nga vi phạm thỏa thuận trong INF để 'tự cởi trói cho mình và triển khai các loại tên lửa từng bị cấm trước đây ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới'. Chính vì vậy, việc Nga thực hiện các biện pháp đáp trả là cần thiết.

Mặc dù vậy, cả vị phát ngôn viên và Tổng thống Putin đều không tiết lộ các biện pháp đáp trả cụ thể Moscow có thể đưa ra.

Nhưng theo RT, Nga đang sở hữu nhiều tên lửa hiện đại, được coi là 'những lá bài tủ' để nhanh chóng đối phó với việc Washington rút khỏi INF và phát triển vũ khí mới.

TIN TÀI TRỢ

Vũ khí đầu tiên được nhắc đến chính là hệ thống tên lửa đạn đạo Iskander-M có tàm bắn 480km. Nga cũng phát triển biến thể tên lửa hành trình mang định danh Iskander-K, trang bị đạn 9M728 có tầm bắn 500km. Phiên bản cải tiến 9M729 có độ chính xác cao và đầu đạn lớn hơn, bị Mỹ cáo buộc có tầm bắn tới hơn 5.000km và có thể mang được cả đầu đạn hạt nhân lẫn thông thường.

Đại tá phòng không nghỉ hưu của Nga, Mikhail Khodarenok nhận định quân đội nước này có thể sớm phóng thử một loại tên lửa hành trình từ bệ phóng mặt đất để đáp trả việc Mỹ gần đây phóng thử tên lửa hành trình Tomahawk phiên bản trên cạn.

Mẫu tên lửa mới của nga có tầm bắn 2.000-2.500km, sử dụng hệ thống đo độ cao và khớp ảnh địa hình, cho phép bay bám sát mặt đất để giảm khả năng bị phát hiện, khiến đối phương có ít thời gian phản ứng hơn. Điểm đặc biệt, loại tên lửa mới của Nga có thể tấn công mục tiêu với tốc độ siêu thanh khiến đối phương không có cơ hội để đánh chặn.

Những vũ khí mới, Nga có thể kết hợp vũ khí tối tân với công nghệ được kiểm chứng trong quá khứ cũng là một giải pháp giúp Moscow nhanh chóng triển khai vũ khí đối phó Mỹ, giống cách nước này từng đáp trả sau khi Washington rút khỏi Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo (ABM) vào năm 2002.

'Phương tiện lướt siêu vượt âm Avangard nằm trong hệ thống chiến đấu thống nhất mới được Nga phát triển, sau đó lắp lên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa UR-100N ra đời từ thời Liên Xô.

Giải pháp này cho phép Nga vô hiệu hóa mọi nỗ lực xây dựng lá chắn phòng thủ tên lửa của Mỹ, trong khi duy trì chi phí đầu tư thấp hơn nhiều so với đối phương', RT dẫn nhận định của tổng biên tập tạp chí Kho vũ khí Nga Viktor Murakhovsky cho biết.

Theo Thùy Dung/Đất Việt

Thích

Tags: thử tên lửa | đáp trả | tên lửa | biện pháp | tầm bắn | Phản ứng | tổng thống putin | Phát ngôn viên | đối phương

MỚI NHẤT

goto top