THỜI SỰ

Chậm tiến độ, công viên tiền tỷ hoang tàn

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN   08/11/2018 • 23:07

Công viên Sơn La được tỉnh Đắc Lắc đầu tư xây dựng tại tổ dân phố số 3, phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột, có diện tích gần 3ha với tổng kinh phí hơn 25 tỷ đồng. Được khởi công từ năm 2009 và theo kế hoạch công trình sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng vào cuối năm 2010. Thế nhưng, công trình chậm tiến độ tới 8 năm, khiến nhiều hạng mục bị xuống cấp, hoang tàn.

Công viên Sơn La được xây dựng trong khuôn viên của Công ty Cổ phần ô tô Đắc Lắc và hiện nằm khuất sau cổng của đơn vị này, vì vậy rất ít người dân địa phương biết đến sự tồn tại của công viên. Ngày 2-11, theo đường Y Ơn, vượt qua cánh cổng của Công ty Cổ phần ô tô Đắc Lắc, cảnh tượng chúng tôi nhìn thấy là một công trình với những hạng mục xuống cấp, cỏ dại mọc um tùm. Tại ngôi nhà điều hành, xi măng, dây điện, lưới B40 vứt ngổn ngang; cánh cửa sổ sắt của ngôi nhà cũng đã được tháo dỡ dựng ở góc phòng.

Ông Lê Duy Toàn, trú tổ dân phố số 3, phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột, gần Công viên Sơn La, cho biết: “Khi nghe chủ trương xây dựng công viên, người dân chúng tôi vui lắm. Thế nhưng, gần 10 năm trôi qua mà chưa xong. Hằng ngày vào đây tập thể dục, thấy những hạng mục xuống cấp mà xót xa”.

Công viên Sơn La chậm tiến độ, hoang tàn, nhiều hạng mục xuống cấp.

Qua quan sát chúng tôi nhận thấy, hạng mục hồ phun nước gạch men đã bong tróc. Tất cả các hố ga thoát nước không có nắp. Cỏ mọc trùm lên không ai dọn, người dân ở khu vực xung quanh phải tự dọn để lấy lối đi tập thể dục. Công viên hiện không có người bảo vệ, nên nhiều hạng mục, vật dụng bị phá hư hỏng.

TIN TÀI TRỢ

Ông Hách Xuân Vinh, Chủ tịch UBND phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột, cho biết: 'Nhiều lần người dân trong phường đã gửi kiến nghị tới UBND phường, UBND thành phố và UBND tỉnh đề nghị sớm có giải pháp để hoàn thành Công viên Sơn La, đưa vào hoạt động. Thế nhưng, đến nay con đường Nguyễn Kim chạy ngang qua cổng công viên chưa được nối thông, công trình chậm tiến độ thời gian dài, nên bà con chưa thể vào sinh hoạt'.

Dự án Công viên Sơn La được UBND tỉnh Đắc Lắc giao Công ty TNHH MTV Đô thị và Môi trường Đắc Lắc làm chủ đầu tư, xây dựng từ năm 2009, theo tiến độ ban đầu, công trình hoàn thành và đưa vào hoạt động năm 2010. Thế nhưng, sau khi hoàn thành được 50% hạng mục, với tổng mức vốn đầu tư hơn 8 tỷ đồng, công trình phải tạm ngừng thi công vì thiếu vốn. Tới năm 2016, dự án tiếp tục được UBND tỉnh Đắc Lắc bố trí hơn 17 tỷ đồng và khởi động thi công trở lại, dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng cuối năm 2017. Thế nhưng, đến nay Công viên Sơn La vẫn chưa hoàn thiện và để nhiều hạng mục xuống cấp.

Theo ông Bùi Văn Quý, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đô thị và Môi trường Đắc Lắc, việc nhiều hạng mục xuống cấp thì trách nhiệm thuộc đơn vị thi công, vì phía nhà thầu thi công và công ty chưa thực hiện nghiệm thu, bàn giao. Ông Quý cam kết, cuối năm 2018 Công viên Sơn La sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động.

Để sự cam kết này trở thành hiện thực, chúng tôi cho rằng, UBND TP Buôn Ma Thuột và UBND tỉnh Đắc Lắc cần kiểm tra, đôn đốc đơn vị thi công, chủ đầu tư, đơn vị quản lý Công viên Sơn La khẩn trương hoàn thiện công trình. Bên cạnh đó, cần sớm mở thông, chỉnh trang những tuyến đường xung quanh công trình.

Theo Bài và ảnh: BÌNH ĐỊNH/Quân đội Nhân dân

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Thích

Tags: công viên | chậm tiến độ | hạng mục | Sơn La | công trình | Đắc Lắc | xuống cấp | hoàn thành | người dân

MỚI NHẤT

goto top