KINH DOANH

Chân dung du học sinh Anh nghỉ việc ở quỹ đầu tư Top 10 thế giới với thu nhập gần 4 tỷ đồng/năm, về Việt Nam khởi nghiệp đặt 'cược' vào Blockchain

TỔ QUỐC   05/04/2019 • 12:41

KardiaChain cung cấp nền tảng cho các ứng dụng phi tập trung (dịch vụ Taxi, Khách sạn và Thương mại điện tử...) xây dựng mạng lưới kết nối nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ với người dùng mà không cần thông qua trung gian.

Bỏ nhà đã mua ở Anh và thu nhập 120.000 Bảng để về nước khởi nghiệp

Đầu năm 2018, Eric Hưng Nguyễn quyết định về Việt Nam sau 12 năm học tập và làm việc tại Anh. Vốn sinh ra trong gia đình có nền tảng tài chính tốt, Hưng bắt đầu sang Anh du học sau khi học xong lớp 11 ở Việt Nam.

Sau khi tốt nghiệp cử nhân loại xuất sắc từ Trường Kinh tế London (London School of Economics) và bằng thạc sĩ tài chính từ Đại học Hoàng gia London (Imperial College London), hoàn thành chứng chỉ CFA bậc 3, Hưng quyết định theo đuổi ngành tài chính. Hưng từng đảm nhiệm các vị trí của Nhà phân tích tài chính trong mảng Trái phiếu tại ngân hàng Nomura (Nhật Bản).

Hưng cũng từng đồng quản lý danh mục đầu tư trị giá hơn 300 triệu USD, và gần đây là vị trí phân tích đầu tư, đồng quản lý 2 tỷ USD tại Ember Alpha Ltd., quỹ đầu tư thuộc Elliott Management, một trong 10 quỹ đầu tư mạo hiểm lớn nhất thế giới với tài sản lên tới trên 35 tỷ USD Mỹ. Để vào được vị trí quản lý quỹ đầu tư này, Hưng mất 1 năm để phỏng vấn tuyển dụng và đây được xem là nấc thang cao trong sự nghiệp của giới phân tích đầu tư.

Thường xuyên tìm hiểu những giải pháp công nghệ tài chính mới (fintech) trong giai đoạn bùng nổ của công nghệ, Eric tiếp cận với blockchain (công nghệ chuỗi khối) từ những ngày đầu và nhận thấy khả năng ứng dụng lớn vào nền kinh tế thương mại toàn cầu. Hưng cũng từng tham gia đầu tư và đóng góp cho nhiều dự án blockchain tiên phong.

'Blockchain cho phép 2 người không biết nhau có thể giao dịch được với nhau. Blockchain sẽ là mô hình phi tập trung hóa, từ đó có khả năng thay thế những mô hình trung gian hiện tại như ngân hàng', Hưng chia sẻ.

Bên cạnh đó, sau nhiều năm làm việc tại các tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới, Hưng nhận thấy khả năng tiếp cận những dịch vụ tài chính, đầu tư không chia đều cho mọi người mà chỉ dành cho nhóm nhỏ những người có tài chính hoặc quan hệ vững vàng. Anh tin rằng blockchain có thể thay đổi điều đó, tạo ra một thế giới phẳng hơn, đem lại cơ hội công bằng hơn để phát triển cho tất cả mọi người.

Tháng 3/2018, Eric Hưng Nguyễn cùng với Phạm Minh Trí và Nguyễn Huy sáng lập ra startup KardiaChain để hiện thực hoá giấc mơ của mình và về Việt Nam.

'Tôi nghĩ cơ hội này chỉ xuất hiện 10-20 năm một lần và không muốn hối tiếc. Blockchain hiện nay trên thế giới cũng khá mới với độ phổ cập chỉ khoảng 0,01%. Công nghệ này giống như Internet cách đây 20-25 năm trước thời dùng email còn rất khó', Hưng chia sẻ.

Lựa chọn về nước khởi nghiệp của Eric Hưng Nguyễn được xem là mạo hiểm, thậm chí điên rồ, khi đã có công việc mơ ước của nhiều người với mức thu nhập khoảng 120.000 Bảng hàng năm (khoảng 180.000 USD/năm). Căn nhà đã mua tại London hiện cũng đang cho thuê lại sau khi anh về Việt Nam theo tiếng gọi của đam mê. Tất nhiên quyết định của Hưng cũng khiến bố mẹ anh khá lo lắng.

Đặt cược vào công nghệ Blockchain

Hiện KardiaChain hướng tới triển khai xây dựng thành phố thông minh (Smart City) một cách hiệu quả. Hệ thống này sử dụng Hợp đồng thông minh để quản lý và hỗ trợ các ứng dụng thiết thực trong đời sống như giáo dục, quản trị bằng cấp, giao dịch tài chính, y tế, quản trị doanh nghiệp…

Cùng với đó, KardiaChain cung cấp nền tảng cho các ứng dụng phi tập trung (dịch vụ Taxi, Khách sạn và Thương mại điện tử...) xây dựng mạng lưới kết nối nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ với người dùng mà không cần thông qua trung gian. Từ đây, lợi ích kinh tế được chia sẻ trực tiếp giữa nhà cung cấp và người dùng, cũng như thu hút được bộ phận khách hàng lớn là những người chưa được tiếp cận với dịch vụ tài chính/ngân hàng.

Tuy thành lập vào tháng 3 nhưng tới tháng 10/2018, KardiaChain đã giới thiệu thành công 'Đề án xây dựng mạng lưới liên kết các blockchain nhằm phát triển thành phố thông minh' trong hội thảo Tài sản ảo, tiền ảo - Kinh nghiệm quốc tế và các vấn đề pháp lý đặt ra cho Việt Nam - Cryptocurrencies & Digital Assets Dialogue (CDAD) 2018.

Năm 2019, startup này cũng đã tham dự Tuần lễ Binance Blockchain tại Singapore (01/2019) và gần đây, KardiaChain trở thành 1 trong 40 startup tiên phong của châu lục được AppWorks, quỹ đầu tư tập trung vào các dự án khởi nghiệp hàng đầu của Đài Loan, cố vấn và hỗ trợ.

Eric Hưng Nguyễn cho biết phía AppWorks chủ động liên hệ với KardiaChain khi nhìn thấy năng lực, triển vọng của startup. Anh cũng cho biết nền tảng blockchain của KardiaChain được xây dựng thành công qua nhiều nghiên cứu và thử nghiệm từ đội ngũ các kỹ sư phần mềm người Việt dày dặn kinh nghiệm từ Google, Microsoft, Amazon ở thung lũng Silicon, Hoa Kỳ.

'Khi mục tiêu đủ lớn thì sẽ đủ sức thu hút mọi người. Tôi đã gặp nhiều kỹ sư Việt tại thung lũng Silicon và thấy họ cũng có khát khao làm được thứ gì đó của riêng mình chứ không chỉ là vấn đề kiếm tiền. Chúng tôi gắn kết với nhau bởi 1 tầm nhìn chung và khát khao làm nên điều gì đó lớn lao cho xã hội', Hưng Nguyễn chia sẻ cách làm sao để xây dựng đội ngũ nhân tài cho startup của mình.

Ngoài quỹ đầu tư AppWorks, KardiaChain còn nhận được rất nhiều sự công nhận và cố vấn của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ, tài chính như: Tiến Sĩ Lê Sơn Hải, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; ông Nguyễn Huy Bình, Chủ tịch hội đồng quản trị Technimex JSC; ông Nguyễn Ngọc Lân, Chủ tịch hội đồng quản trị MITEC JSC; ông Martin Juillard, giám đốc bộ phận kinh doanh trái phiếu chuyển đổi khu vực EMEA, tập đoàn tài chính Nomura; Tiến sĩ Matthew Niemerg, nhà nghiên cứu công nghệ sổ cái phân tán.

Theo nghiên cứu của công ty tư vấn Solidiance, thị trường công nghệ tài chính Việt Nam năm 2017 đạt khoảng 4,4 tỷ USD. Thị trường fintech Việt Nam hiện có 5 nhánh chính gồm: Giải pháp thanh toán, Blockchain, Quản lý dữ liệu lớn, Tài chính cá nhân, Huy động nhóm. Tuy nhiên giải pháp thanh toán là mảng phát triển mạnh nhất trong họ Fintech. Những nhánh công nghệ khác vẫn được xem là mảnh đất còn hoang sơ, ít người khai phá.

Theo Thảo Nguyên/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.vn/kinh-doanh/chan-dung-du-hoc-sinh-anh-nghi-viec-o-quy-dau-tu-top-10-the-gioi-voi-thu-nhap-gan-4-ty-dongnam-ve-viet-nam-khoi-nghiep-dat-cuoc-vao-blockchain-520195411325750.htm

Thích

MỚI NHẤT

goto top