DU LỊCH

Chàng trai có sở thích tham quan nghĩa trang để 'thư giãn'

SAOSTAR   21/09/2020 • 09:06

Nếu mọi người thích dành thời gian đi mua sắm, tập thể dục hoặc chơi game trong lúc rảnh rỗi, thì Joshua lại thích tới thăm nghĩa trang khi muốn thư giãn.

Khi bạn gặp Joshua Rachatitipong Thanadon Teo Yi Hao lần đầu tiên, anh ấy có vẻ giống như mọi người Singapore bình thường khác mà bạn gặp.

Thế nhưng Joshua lại có sở thích 'khác người'. Nếu mọi người thích dành thời gian đi mua sắm, tập thể dục hoặc chơi game, thì Joshua lại thích tới thăm nghĩa trang khi muốn đầu óc được thư giãn, theo Asia One.

Mối quan hệ với nghĩa trang

Mối quan hệ của Joshua với các nghĩa trang bắt đầu khi anh 13 tuổi. Joshua thường tới đó cùng bạn bè. 'Chúng tôi đã đi bộ suốt từ Jalan Bahar đến nghĩa trang Choa Chu Kang khi còn trẻ và không có tiền đi taxi. Chúng tôi sẽ ngồi ở ngã ba đường ở đây trong nghĩa trang và chúng tôi sẽ uống Coke và thức xuyên đêm cho đến khoảng 6h30, 7 giờ sáng, sau đó bắt xe buýt để về nhà'.

Trong nhiều năm qua, Joshua đã khám phá các nghĩa trang khác nhau trên khắp Singapore. Anh đặc biệt thích nghĩa trang Bukit Brown. Joshua thường xuyên tới thăm nghĩa trang tới nỗi kéo cả mẹ của anh cũng đi cùng anh.

Dù ban đầu mẹ của Joshua phản đối sở thích bất thường của con trai, nhưng sau dần bà cũng quen và chấp nhận.

Còn với Joshua, anh cho rằng mình 'bị hút' trước các nghĩa trang là do ảnh hưởng từ ông ngoại, một bậc thầy đạo giáo Mao Sơn. 'Tôi nghĩ nó đã nằm trong máu nên tôi thích những điều như thế', Joshua cho hay.

Tour tham quan nghĩa trang

Việc Joshua hay đến thăm các nghĩa trang đồng nghĩa là anh chàng đã làm quen với những người thường xuyên ở đó để thực hiện các hoạt động trong nghĩa trang.

Và vì là 'khách quen' của các nghĩa trang, nên anh đã kết bạn với những người thợ đào mộ và thông qua họ, tìm hiểu thêm về quy trình khai quật các ngôi mộ mà sau đó anh có thể chia sẻ với những người có nhu cầu khám phá nghĩa trang.

Tại Singapore, sau 15-20 năm, người ta sẽ khai quật các thi thể rồi đem đi hỏa táng. 'Tôi hy vọng chuyến tham quan như vậy có thể giúp nhiều người hiểu hơn về toàn bộ quá trình khai quật', Joshua nói.

Một chuyến tham quan điển hình diễn ra như sau: Joshua sẽ đón khách từ ga tàu điện ngầm gần nhất và thường không có quá 4 khách mỗi tour.

Sau đó, anh đưa họ đến nghĩa trang Choa Chu Kang, nghĩa trang của những người gốc Trung Hoa. Joshua chọn đây là điểm đến vì anh nắm rõ văn hóa hơn cả. Đó cũng chính là lý do tại sao Joshua không thực sự đến thăm nghĩa trang Hồi giáo, nằm ngay bên kia đường.

'Ít nhất (với) những con ma Trung Quốc, tôi đại khái biết phải làm gì nếu có chuyện. Những con ma khác, tôi không quen lắm', Joshua nói.

Trên đường đi trong ô tô, Joshua sẽ xem qua những việc nên làm và không nên trong chuyến tham quan, bao gồm cả việc bám sát anh ấy mọi lúc và không bước lên những ngôi mộ khi đang hướng dẫn. 'Tôi cũng khuyên họ nên nói: 'các chú, các cô, xin lỗi vì chúng tôi đã làm phiền' khi chúng tôi đi ngang qua những ngôi mộ khác nhau'.

Tại nghĩa trang, Joshua chọn một điểm để dừng xe giữa những 'dãy nhà'. Từ đó, họ sẽ đi giữa những ngôi mộ và Jo sẽ giải thích một chút về các nghi lễ liên quan đến cái chết, chôn cất và tất nhiên là cả hoạt động khai quật.

Mục đích của anh trong mỗi chuyến tham quan là khám phá một ngôi mộ đang trong quá trình khai quật để khách có thể nhìn vào bên trong chiếc quan tài đã nằm dưới lòng đất ít nhất 15 năm để xem trông như thế nào.

Mỗi chuyến đi của Joshua thường kết thúc bằng việc du khách bày tỏ suy nghĩ về trải nghiệm của họ. Anh sau đó yêu cầu khách rửa tay, rửa mặt, 'tắm rửa' bằng lá bưởi. Và nếu bạn đói, anh ấy cũng sẽ ăn tối với bạn.

Cảm giác bình yên

Joshua tự hào nói: 'Trong khi một số khách đã báo cáo về 'những điều cảm nhận được' trong chuyến tham quan, tất cả đều trải qua trải nghiệm này một cách bình thường'. Bản thân anh cũng đã có một số cuộc gặp gỡ (với người âm), nhưng không có gì khiến anh quá bận tâm, vì vậy anh vẫn tiếp tục đến nghĩa trang.

Trên thực tế, đối với Joshua, nơi dành để thư giãn tuyệt vời không có nơi nào tốt hơn một nghĩa trang. Dù không còn qua đêm ở đó như những ngày còn trẻ, Joshua sẽ đến nghĩa trang vào lúc hoàng hôn và chỉ nhìn ra những ngôi mộ trên sườn núi, đặc biệt khi đang có một ngày 'không suôn sẻ'.

'Thật sự rất khó giải thích, nhưng chỉ có một cảm giác bình yên, một cảm giác mà tôi không thể có được ở bất kỳ nơi nào khác', Joshua chia sẻ.

Theo Thiên Ân/Saostar Link Gốc:           Copy Link
https://saostar.vn/the-gioi/chang-trai-co-so-thich-tham-quan-nghia-trang-de-thu-gian-20200920111526260.html

Thích

Tags: Singapore | Nghĩa trang | ngôi mộ

MỚI NHẤT

goto top