QUÂN SỰ

Chấp Mỹ chơi xấu, Nga vẫn kiếm 6 tỷ dollars máy bay

ĐẤT VIỆT   18/06/2019 • 19:47

Theo Tập đoàn Rosoboronexport, xuất khẩu máy bay quân sự mang đến Nga doanh thu vững chắc, trong năm 2018 đạt doanh thu 6 tỷ USD.

Công ty cổ phần xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport (thành viên Tập đoàn Nhà nước Rostec) của Nga đã tổ chức một gian hàng duy nhất của Nga tại Triển lãm Hàng không - Vũ trụ Quốc tế Paris 2019, diễn ra tại Le Bourget (Pháp) từ ngày 17 đến 23 tháng 6.

Tổng giám đốc Rosoboronexport Alexander Mikheev nói rằng, hãng đã giới thiệu sản phẩm tại một trong những triển lãm hàng không quốc tế lớn nhất và lâu đời nhất tại Le Bourget.

Các nhà sản xuất vũ khí Nga mong đợi sự chú ý từ các đoàn khắp nơi trên thế giới, bởi khó có nước nào có thể giới thiệu nhiều sản phẩm đã được thử nghiệm trong điều kiện thực chiến đấu như Nga.

Khách hàng nước ngoài có thể làm quen với gần 250 vũ khí và thiết bị quân sự được phát triển và sản xuất tại Nga. Trong thời gian Paris Air Show 2019, Rosoboronexport tổ chức các cuộc gặp gỡ và nói chuyện với các đối tác từ khắp nơi trên thế giới.

Ông Alexander Mikheev tiết lộ thêm, trong vài năm qua, tổng lượng xuất khẩu vũ khí của Nga vẫn duy trì ở mức 15 tỷ USD mỗi năm, trong đó, trang bị không quân vẫn là mặt hàng được ưa chuộng nhất của Nga từ trước đến nay.

Năm 2018, Rosoboronexport đã xuất khẩu máy bay chiến đấu, trực thăng, máy bay không người lái, động cơ và thiết bị dành cho không quân trị giá hơn 6 tỷ USD.

Và tất nhiên là những doanh nghiệp hàng không hàng đầu của Nga như: “Tập đoàn thống nhất chế tạo máy bay”, Công ty “Trực thăng Nga”“Tập đoàn chế tạo động cơ Thống nhất”, cũng tham gia gian trưng bày sản phẩm của Nga tại Triển lãm hàng không Paris 2019.

Trong phân khúc máy bay, có các máy bay đa năng siêu cơ động của hãng Sukhoi là Su-35 và Su-30SME, máy bay tiêm kích tiền tuyến đa năng MiG-29M, MiG-29M2 và máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130.

Lần đầu tiên, máy bay vận tải quân sự hạng nhẹ Il-112VE mới và Su-32 (phiên bản xuất khẩu của chiến đấu cơ Su-34), máy bay tiếp dầu trên không Il-78MK-90A, phiên bản xuất khẩu máy bay vận tải quân sự Il-76MD-90A (E) được Nga đưa ra giới thiệu.

Chiến đấu cơ Nga có khả năng tác chiến không kém loại của phương Tây, nhưng giá cả lại rẻ hơn nhiều

TIN TÀI TRỢ

Trong số máy bay trực thăng, có các loại Kamov Ka-52; Mil Mi-28NE; Mi-35M (phiên bản tấn công và đổ bộ); trực thăng vận tải quân sự hạng trung Mi-171Sh, Mi-17V5; trực thăng đa năng hạng nhẹ Ka-226T và trực thăng vận tải lớn nhất thế giới, có tiềm năng xuất khẩu lớn là Mi-26T2.

Sự quan tâm của người xem được mong đợi ở các máy bay không người lái Orion-E, Orlan-10E và Tachyon; tổ hợp tác chiến điện tử bảo vệ trước các UAV cỡ nhỏ; hệ thống bảo vệ công trình trước vũ khí chính xác cao Pole-21E.

Các hệ thống phòng không Nga cũng là các mặt hàng thu hút sự chú ý, bao gồm: Tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumph, tên lửa phòng không tầm trung Viking (phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không Buk-M3 và Tor-M2E, tổ hợp pháo - tên lửa Pantsir-S1, tổ hợp phòng không cơ động vác vai Igla-S và Verba.

Vị quan chức Nga phản ánh, do sự cạnh tranh không lành mạnh liên quan đến vũ khí Nga, hãng không thể làm hài lòng các khách mời của triển lãm hàng không Le Bourget với màn trình diễn ấn tượng của các phi công và các mẫu sản phẩm quân sự thực tế; nhưng Nga sẽ mời tất cả những ai quan tâm tới thiết bị chất lượng cao tới tham gia các chương trình bay ở Zhukovsky, ngoại ô Moscow, hoặc đến thăm triển lãm hàng không vũ trụ MAKS-2019, sẽ được tổ chức vào cuối tháng 8 năm nay.

Bình luận về bản xếp hạng xuất khẩu vũ khí thế giới, giới chuyên gia cho rằng, các vũ khí của Nga có tính năng mạnh mẽ không kém các vũ khí đồng hạng của phương Tây, nhưng mức giá lại thấp hơn rất nhiều.

Xét về lí thuyết, vũ khí Nga sẽ được rất nhiều nước ưa chuộng vì yếu tố “chất lượng, giá cả” đều tốt, nhưng thực tế lại không như vậy. Sở dĩ kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Mỹ vượt trội Nga là do sự cạnh tranh không lành mạnh của Mỹ, chứ không phụ thuộc vào chất lượng của vũ khí, trang bị.

Trên thực tế, vũ khí Nga rất được ưa chuộng trên thị trường thế giới, nhiều nước đồng minh của Mỹ hay bất kể nước nào khác đều thích vũ khí Nga, nhưng họ lại không dám mua, vì lo sợ bị Mỹ trừng phạt, mà tấm gương điển hình là Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ...

Nếu Washington không sử dụng chiêu o ép, đe dọa trừng phạt các nước mua vũ khí của Moscow, bắt họ phải mua vũ khí của mình thì sẽ có rất nhiều nước chuyển sang mua vũ khí Nga, dẫn đến kim ngạch thực sự của vũ khí Mỹ sẽ thấp hơn rất nhiều.

Theo Nhật Nam/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/chap-my-choi-xau-nga-van-kiem-6-ty-dollars-may-bay-3382162/

Thích

Tags: Chấp Mỹ | vũ khí Nga | triển lãm hàng không | xuất khẩu | sản phẩm | giới thiệu | ưa chuộng | đa năng | phiên bản

MỚI NHẤT

goto top