VỤ GIẾT HẠI NHÀ BÁO KHASHOGGI

Chất độc Novichok không giúp Anh có được lợi ích

ĐẤT VIỆT   16/02/2019 • 10:40

Người thân của nạn nhân tử vong bởi chất độc Novichok không hề oán trách Nga. Thay vào đó, đối tượng là phương tiện truyền thông Anh.

Dawn Sturgess (44 tuổi) là người phụ nữ duy nhất tử vong bởi một chất được cho là chất độc quân sự do Nga phát minh tên là Novichok. Cái chết của cô hồi tháng 6/2018 do một chai nước hoa được bơm chất độc Novichok, theo báo cáo từ cơ quan điều tra của Anh.

Gia đình Dawn Sturgess tử vong vì Novichok không trách Nga mà là chính quyền Anh.

Tuy nhiên, cho tới gần đây, cha mẹ của cô không hề oán trách nước Nga hay chất độc mà họ đã phát minh. Điều mà họ tức giận lại là Chính phủ và báo chí Anh.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Guardian, cha và mẹ của Dawn Sturgess đã đổ lỗi cho Chính phủ Anh vì giải quyết không thỏa đáng vụ việc Sergei Skripal trong vụ bê bối ở Salisbury. Sự không rõ ràng này đã bắt đầu chuỗi sự kiện tử thần dẫn đến cái chết của con gái họ, một người đã sống ở cách đó 12km.

'Tôi không thể nghĩ rằng đó là vụ tấn công cá nhân. Nếu vụ tấn công là nằm vào Dawn hay một người cụ thể thì mọi chuyện sẽ khác' - ông Stan Sturgess nói.

Ông cũng không tranh cãi về những lời buộc tội chống lại Nga từ Chính phủ Anh.

'Tôi muốn công lý từ Chính phủ của mình. Họ đang che giấu gì sao? Tôi không nghĩ họ cung cấp cho chúng tôi tất cả sự thật. Nếu có ai để đổ lỗi, tôi sẽ đổ lỗi cho Chính phủ Anh vì họ đã đưa Skripal tới Salisbury' - ông St Sturgess cho biết.

Không chỉ vậy, người cha của Dawn Sturgess cũng cho rằng, truyền thông Anh đã cố gắng vu khống về cái chết của con gái ông, làm cho cái chết của cô giống như một câu chuyện mà họ muốn kể. Ban đầu thì gọi cô là một người nghiện ma túy, sau đó là như một kẻ trác táng sa đọa, sau nữa lại là một người có vấn đề về rượu nhưng không sử dụng thuốc phiện...

'Họ (truyền thông Anh-ND) đã cố gắng đưa ra thông điệp rằng, điều này (vụ đầu độc-ND) có thể sẽ không xảy ra với bạn. Đừng lo lắng vì những người từng bị đầu độc là bởi lối sống của chính họ chứ không phải vô tình.

Khi họ đưa kết luận, cái chết được gây ra hoàn toàn là Novichok, đó là một sự giải thoát to lớn cho chúng tôi. Con bé vô tội. Không phải lối sống của nó đã giết chết con bé' - bà Caroline Sturgess, mẹ của nạn nhân xấu số nói.

Cái chết của Dawn Sturgess xảy ra hồi tháng 6/2018, 3 tháng sau vụ đầu độc Sergei Skripal diễn ra và quá trình điều tra đã không còn được báo giới khai thác thêm thông tin gì.

Sự trở lại của một vụ đầu độc bằng chất độc quân sự do Nga phát minh ra đã khiến truyền thông phương Tây có dịp tấn công mạnh mẽ vào Moscow.

Có điều, giữa lúc làn sóng đổ lỗi cho Nga diễn ra ở các cấp cao của Anh thì người nhà nạn nhân không oán trách Moscow hay tin tưởng hoàn toàn vào các lời buộc tội của London.

Cháu gái Sergei Skripal đổ lỗi cho Anh bưng bít thông tin về người chú là một cựu điệp viên hai mang đã bị tấn công ở Anh.

Gia đình của Sergei Skripal ở Nga cũng hoàn toàn không tin Chính phủ Nga giết hại một cựu điệp viên hai mang đã hết thời.

Victoria Skripal - người cháu họ của Sergei Skripal- đã nói rằng, cô tin tưởng ở nhiều bằng chứng cho thấy có thể người chú của mình đã chết và chỉ trích Anh không cho cô đến thăm chú và em gái ở nơi đất khách quê người.

Hôm 24/7/2018, tức là hơn 4 tháng sau khi vụ đầu độc xảy ra với hai cha con nhà Skripal, Yulia Skripal đã gọi điện thoại về nhà để chúc mừng sinh nhật bà nội và nói với người chị họ rằng, bố của cô sẽ gọi lại để chúc mừng sau khi ông được tháo ống thông khí quản.

Tuy nhiên, nhiều ngày sau, ông Sergei Skripal vẫn không có thông tin.

Cô Victoria nghi ngờ rằng, dù Yulia còn sống và khẳng định bố mình đã được cứu thoát nhưng không có nổi một bức ảnh nào về Sergei Skripal để minh chứng điều đó. Cô cho rằng, chính quyền Anh đã bưng bít cái chết của chú mình do không có bằng chứng cho những cáo buộc nhằm vào Nga.

Trước khi bị đầu độc ở Salisbury, ông Sergei Skripal đã từng tiết lộ với nhà báo Mark Urban rằng, ông không tin sẽ bị Nga diệt khẩu. Tại căn nhà mà lực lượng tình báo Anh MI6 mua cho ông ở Salisbury, cựu điệp viên Nga có thói quen theo dõi kênh tin tức Kênh 1 của Nga và dường như đồng tình với một số quan điểm của Nga, như việc ủng hộ quyết định Crimea sáp nhập Nga vào năm 2014.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/chat-doc-novichok-khong-giup-anh-co-duoc-loi-ich-3374675/

SỰ KIỆN: VỤ GIẾT HẠI NHÀ BÁO KHASHOGGI

MỚI NHẤT

goto top