QUÂN SỰ

Châu Âu đẩy Thổ lại gần vũ khí Nga, Trung?

ĐẤT VIỆT   18/10/2019 • 08:15

Các nước liên minh châu Âu ngừng cung cấp vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đẩy nước này đến gần hơn với Nga và Trung Quốc.

Các nước EU đã ngừng xuất khẩu vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ do các hoạt động của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh về các biện pháp trừng phạt chống lại Ankara.

Các nước EU ngừng cung cấp vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Một số quốc gia EU đã tuyên bố chấm dứt hoàn toàn nguồn cung cấp vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là Đức.

Tuy nhiên, lệnh cấm cung cấp vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gây ra tác hại đáng kể cho nền kinh tế Đức.

Theo Bild Am Sonntag, năm 2018 Đức đã xuất khẩu vũ khí trị giá 243 triệu euro cho Thổ Nhĩ Kỳ, chiếm gần một phần ba tổng kim ngạch xuất khẩu vũ khí. Trong những tháng đầu năm 2019, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được vũ khí từ Đức với giá 184 triệu euro.

Ngoài ra, việc ngừng cung cấp vũ khí đã được công bố ở Anh và Tây Ban Nha. Theo tờ Madrid, các hành động của Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa sự thống nhất, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Syria, đồng thời góp phần tăng cường sự hoạt động của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo.

TIN TÀI TRỢ

Thụy Điển cũng đã ngừng xuất khẩu các sản phẩm quốc phòng sang Thổ Nhĩ Kỳ. Nên nhớ rằng, năm 2018 Thụy Điển đã cung cấp các sản phẩm quốc phòng cho Ankara trị giá khoảng 30 triệu euro.

Đối với lệnh cấm vận vũ khí đối với Thổ Nhĩ Kỳ hiện không quá đáng sợ so với thời kỳ người Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với Ankara vì phía bắc đảo Síp.

Thổ Nhĩ Kỳ chủ yếu sản xuất vũ khí và thiết bị quân sự cho lực lượng mặt đất. Họ có những loại vũ khí đẳng cấp thế giới, họ có thể tự cung cấp. Và để tiến hành các hoạt động tương tự như “Mùa xuân hòa bình”, họ hoàn toàn có đủ vũ khí và thiết bị quân sự do chính họ sản xuất để thực hiện chiến dịch.

Nói cách khác, với việc tiến hành các hoạt động quân sự kéo dài hàng tháng và thậm chí nhiều năm ở các nước láng giềng, Thổ Nhĩ Kỳ có thể tự tin với sức mạnh và khả năng của chính họ, chuyên gia Ruslan Pukhov cho biết.

Theo chuyên gia này, hiện tại thị trường vũ khí thế giới rất cạnh tranh. Và trong đó không chỉ có sự tham gia của các nước phương Tây và Hoa Kỳ, mà còn Nga, Trung Quốc và thậm chí cả Hàn Quốc.

Ông Erdogan đã tuyên bố rằng, nếu các nước EU ngừng cung cấp vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ thì nước này có thể hợp tác với Bắc Kinh và Moscow.

Chuyên gia này tin rằng, việc nhập khẩu vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ do lệnh cấm vận của các nước phương Tây và Hoa Kỳ sẽ ngay lập tức được lấp đầy bởi những nước khác trong thị trường vũ khí.

Theo Minh Tú/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/chau-au-day-tho-lai-gan-vu-khi-nga-trung-3389626/

Thích

Tags: châu Âu | Thổ Nhĩ Kỳ | cung cấp | xuất khẩu | lệnh cấm | quân sự | phương Tây | tiến hành | Ngoài ra

MỚI NHẤT

goto top