QUÂN SỰ

Châu Âu rối vì biểu tình áo vàng lan nhanh khó tưởng

ĐẤT VIỆT   16/12/2018 • 19:15

Những người biểu tình Áo vàng ở Pháp đã biến thành bạo lực và biểu tình ngực trần.

Cuộc biểu tình của những người mặc áo phản quang màu vàng vẫn chưa chấp dứt. Nước Pháp tuần qua đã rung chuyển vì bạo loạn và biểu tình ngực trần.

Biểu tình Áo vàng ở Pháp, giảm số người nhưng tăng độ gay gắt.

Khoảng 66.000 người đã tụ tập xuống đường trên khắp nước Pháp trong ngày 15/12 để tiếp tục biểu tình phản đối chính phủ bất chấp lời kêu gọi ngừng xuống đường của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng những phản ứng hạ nhiệt của Chính phủ Pháp.

Dẫu vậy, Bộ Nội vụ Pháp cho biết số người biểu tình đã ít hơn gần một nửa so với những tuần trước đó.

Toulouse và Bordeaux là 2 địa điểm có nhiều người xuống đường nhất trên cả nước với khoảng 10.000 người ở mỗi địa điểm.

Tại thủ đô Paris, khoảng 2.200 người tham gia làn sóng biểu tình 'Áo vàng' và hơn 8.000 cảnh sát cùng 14 xe bọc thép đã được huy động phòng ngừa nguy cơ bùng phát bạo lực.

Lực lượng an ninh chống bạo động đã được triển khai quanh các nhà ga trung tâm và dọc đại lộ Champs-Elysees.

Hơn 20 xe thùng cảnh sát và một xe vòi rồng cũng được bố trí gần đó. Nhiều cửa hàng đóng cửa, nhưng một số cửa hàng lớn như Galeries Lafayette vẫn mở cửa để phục vụ khách hàng mua sắm dịp Giáng sinh. Tính đến cuối ngày 15/12, đã có 168 đối tượng bị bắt, giảm mạnh so với 1.000 người trong tuần trước.

Tuy nhiên, những người này có xu hướng cực đoan hơn nên các vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình đã nổ ra.

Tuy nhiên, đáng chú ý hơn là ở Pháp lại có thêm những cuộc biểu tình mới.

Biểu tình ngực trần ở Pháp. Ảnh: EPA

Paris trong những ngày qua còn chứng kiến một làn sóng biểu tình quy mô nhỏ của những phụ nữ. Họ mặc áo khoác đỏ, xịt sơn màu bạc lên người và để ngực trần.

Những phụ nữ này đang hóa thân thành nàng Marianne đứng trước đám đông bạo động trên đại lộ Champs-Elysees.

Nàng Marianne là biểu tượng của nước Pháp, xuất hiện từ thế kỷ 18, là đại diện cho những giá trị tốt đẹp mà người Pháp hướng tới như tự do, bình đẳng...

Bức tượng nàng Marianne ở Thủ đô Paris đã bị những thành phần quá khích cuộc biểu tình Áo vàng đập vỡ một bên mặt cùng vào thời điểm họ gây ra bạo động nghiêm trọng ở Khải Hoàn Môn.

Tuy nhiên, cuộc biểu tình không chỉ xảy ra ở nước Pháp. Những người bất mãn với Chính phủ đã biểu tình ở Italia, Áo, thậm chí lan sang cả Israel.

Ngày 15/12, hàng nghìn người dân Italy đã xuống đường ở thủ đô Rome để biểu tình phản đối luật nhập cư và an ninh mới vốn đã được quốc hội nước này thông qua hôm 28/11.

TIN TÀI TRỢ

Những người biểu tình cho rằng luật mới 'chống người di cư' này sẽ chỉ làm gia tăng thêm số lượng người nhập cư không có giấy tờ hợp pháp ở Italy, qua đó khiến tình hình trở nên khó khăn hơn.

Sắc lệnh trên sẽ nới lỏng các quy định về trục xuất người nhập cư, cho phép tước quyền công dân Italy của người nhập cư nếu bị buộc tội khủng bố.

Sắc lệnh cũng bãi bỏ việc cấp giấy phép cư trú vì lý do nhân đạo, thay thế bằng các giấy phép cư trú theo diện 'bảo vệ đặc biệt' hay 'thảm họa tự nhiên ở quê hương'. Hiện Italy chỉ cấp quy chế tị nạn cho 25% số người đăng ký, thấp hơn quy định theo luật pháp quốc tế.

Những người biểu tình cũng mang áo vàng và dương cao các biểu ngữ với khẩu hiệu: “Hãy đứng lên vì quyền lợi của các bạn.”

Phong trào biểu tình ở Ý.

Ở Áo, khoảng 17.000 người đã xuống đường tại thủ đô Vienna trong ngày 16/12 để tham gia một cuộc biểu tình chống chính phủ.

Con số này vượt quá con số ước tính 10.000 người của các nhóm tổ chức biểu tình.

Những người tham gia biểu tình chủ yếu phản đối chính sách di cư của nhà chức trách Áo, cũng như đề nghị giảm ngày làm việc và bãi bỏ những biện pháp khắc khổ.

Cuộc biểu tình đã khiến nhiều tuyến phố tại trung tâm Vienna tắc nghẽn và làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của hệ thông giao thông công cộng. Tuy nhiên, không có vụ việc đáng tiếc nào xảy ra.

Cuộc biểu tình diễn ra đúng dịp kỷ niệm một năm ngày chính phủ liên minh hiện nay của Áo lên nắm quyền vào năm 2017.

Sự bất mãn với Chính phủ từ những người dân đã lan sang cả Israel. Nhiều người dân Israel đã quyết định dấy lên một phong trào Áo vàng riêng.

Họ phẫn nộ trước việc chi phí sinh hoạt: giá điện, nước và thực phẩm đã tăng lên mức chóng mặt và biểu tình nhằm buộc chính phủ phải nhượng bộ một số yêu cầu.

Đã có ít nhất 600 nhà hoạt động Israel mặc những chiếc áo phản quang vàng – biểu tượng của phong trào Áo Vàng tại Pháp đã tập trung để chặn ngã tư Azrieli và các con phố xung quanh tại thành phố Tel Aviv nhằm phản đối một số chính sách của chính phủ.

Israel cũng biểu tình Áo vàng. Ảnh: Bloomberg

Những người tổ chức biểu tình tại Tel Aviv tuyên bố 'đã đến lúc học tập người Pháp' để thể hiện ý chí của mình.

David Mizrahi – một trong những người tổ chức tuần hành - trước khi bị cảnh sát Israel bắt giữ đã cảnh báo rằng 'sẽ có 10.000 người biểu tình tham gia vào tuần tới'.

Có thể thấy, chưa khi nào, phong trào của người dân phản đối chính phủ lại được phản ứng một cách mạnh mẽ như vậy.

Khởi nguồn từ Pháp, những cuộc biểu tình đã lan sang Anh, Bỉ, Italia, Áo, Israel và Hà Lan sẽ là lời cảnh báo mạnh mẽ không chỉ cho riêng quốc gia nào.

Theo Sơn Dương/Đất Việt

Thích

MỚI NHẤT

goto top