QUÂN SỰ

Châu Âu trình làng tiêm kích thế hệ 6

ĐẤT VIỆT   18/06/2019 • 08:19

Hãng Dassault Aviation của Pháp và Tập đoàn Airbus đã chính thức giới thiệu mô hình chiến đấu cơ thế hệ 6 tại Triển lãm Paris Air Show 2019.

Mô hình máy bay chiến đấu trong tương lai (FCAS) đã được giới thiệu lần đầu với sự có mặt của Giám đốc điều hành Tập đoàn Dassault Aviation, ông Eric Trappier và Dirk Hoke, Giám đốc điều hành của Airbus.

Đặc biệt, buổi ra mắt mô hình chiếc chiến đấu cơ FCAS còn có sự góp mặt của Tổng thống Cộng hòa Pháp, Emmanuel Macron, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, Florence Parly, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Đức, Ursula Von Der Leyen và Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha, Margarita Robles.

Mô hình máy bay FCAS của Dassault Aviation và Airbus.

Theo thông tin được tờ Aviationist tiết lộ, nhiều khả năng chương trinh máy bay FCAS có cả phiên bản có người lái và không người lái và chúng sẽ thuộc chiến đấu cơ tiệm cận thế hệ 6.

Nguồn tin này cho biết, chiến đấu cơ mới FCAS giống với Eurofighter Typhoon được trang bị 2 động cơ và tối ưu hóa khả năng chiến đấu không đối không. Về trang bị vũ khí, trước mắt, máy bay này vẫn sẽ được trang bị tên lửa đối không tầm xa Meteor.

TIN TÀI TRỢ

Sau khi đưa vào vận hành, các nhà sản xuất sẽ phát triển loại tên lửa tối tân hơn để trang bị cho chiến đấu cơ mới. Tương tự như Eurofighter Typhoon, loại máy bay mới sẽ có khả năng tấn công không đối đất tốt và có là một số máy bay không người lái nhỏ bay kèm (với phiên bản có người lái).

Mặc dù trong giai đoạn đầu tiêm kích thế hệ mới vẫn phải dùng tên lửa Meteor - hiện có trong trang bị của tiêm kích thế hệ 4+ nhưng chúng vẫn không ảnh hưởng đến sức chiến đấu của chiến đấu cơ này bởi Meteor hiện là một trong những dòng tên lửa không đối không hiện đại nhất của MBDA hiện nay.

Nó được MBDA phát triển để có thể tương thích với mọi loại máy bay chiến đấu theo tiêu chuẩn NATO. Meteor được thiết kế để có thể tiêu diệt mọi mối đe dọa trên không trong thế kỷ 21, với tầm bắn siêu xa lên tới 300km và có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết cho tới các biện pháp áp chế điện tử của đối phương.

Khi hoàn thành thử nghiệm và đưa vào trang bị, chiến đấu cơ FCAS sẽ thay thế các máy bay chiến đấu Rafale, Eurofighter và F/A-18 Hornet hiện trong biên chế Không quân châu Âu.

Dù FCAS mới chỉ tồn tại dưới dạng mô hình nhưng hãng Dassault và Airbus đã khiến Mỹ, Nga và Trung Quốc bất ngờ bởi các cường quốc này cũng đang nỗ lực tạo ra tiêm kích thế hệ 6 nhưng đến nay vẫn chưa hề có cấu hình cụ thể nào được đưa ra dù chỉ dưới dạng mô hình.

Theo Thùy Dung/Đất Việt

Thích

Tags: châu Âu | chiến đấu cơ | mô hình | trang bị | máy bay | Dassault Aviation | máy bay chiến đấu | người lái | phiên bản

MỚI NHẤT

goto top