CHÁY RỪNG LIÊN TIẾP Ở MIỀN TRUNG

Cháy rừng Siberia khiến sản xuất dầu Nga liêu xiêu

ĐẤT VIỆT   05/08/2019 • 08:16

Đám cháy rừng ở Siberia lan rộng và sự cố dầu bẩn đã khiến quốc gia xuất khẩu dầu lớn thứ 2 thế giới bị ảnh hưởng hoạt động sản xuất.

Các vụ cháy rừng quy mô lớn ở Siberia đang khiến các công ty dầu khí của Nga buộc phải sơ tán công nhân và đình chỉ hoạt động khoan khai thác trong khu vực.

Cháy rừng ở Siberia có thể ảnh hưởng lớn đến sản lượng khai thác dầu. Ảnh: aviales.ru

Các 'ông lớn' ngành năng lượng Nga như Rosneft, GazpromNeft và các công ty khác hiện đang đấu tranh để giữ cho các cánh đồng khai thác dầu của họ không bị ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động khai thác. Hiện nay chưa thể đánh giá rõ ràng tác động của vụ cháy liên quan đến sản lượng dầu của Nga.

Nguồn tin tại một công ty dịch vụ dầu khí ở Kuyumba, đông Siberia do Rosneft điều hành cho biết, vài điểm khoan khai thác ở đây đã bị dừng hoàn toàn trong vài ngày do ảnh hưởng từ cháy rừng.

Chuyện xảy ra từ tuần trước đó do các máy bay trực thăng dùng nước để chữa cháy đã tới chậm.

'Tầm nhìn chỉ khoảng 20 mét, không thể thở và làm việc được. Chúng tôi đã phải tạm dừng tất cả hoạt động trong ngày hồi tuần trước' - nhân viên này cho biết thêm.

Tuy Rosneft từ chối bình luận về hoạt động khai thác bị gián đoạn, người phát ngôn của công ty này cho biết, các vụ cháy rừng sẽ không ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất dầu của công ty.

Rosneft có tổng sản lượng khoảng 4,6 triệu thùng/ngày (bpd) đã từng tuyên bố tham vọng tăng gấp 3 lần sản lượng dầu từ ba mỏ dầu lớn ở Siberia mới gồm: Kuyumba, Tagulskoye và Russkoye.

Các vụ cháy rừng rõ ràng có ảnh hưởng đáng kể đến các nhà sản xuất dầu của Nga vốn đã bị ảnh hưởng không nhỏ từ sự cố dầu nhiễm bẩn trong đường ống dẫn dầu Druzhba khiến nhiều nước châu Âu ngừng nhập khẩu mặt hàng này từ Nga.

The Moscow Times cho biết, sản lượng dầu của Nga đã giảm xuống mức thấp gần 3 năm tính tới đầu tháng 7 này sau sự cố đường ống dẫn dầu Druzhba bị nhiễm bẩn.

Sản lượng dầu của Nga đứng ở mức 11,15 triệu bpd trong tháng 7, sau khi trượt xuống mức thấp nhất trong 3 năm qua là 10,79 triệu bpd (thời điểm đầu tháng 7) do vấn đề dầu bị ô nhiễm được tìm thấy trong đường ống Druzhba cấp dầu của Nga cho châu Âu.

Đường ống Druzhba của Nga bất ngờ cấp dầu bẩn cho các nước châu Âu, ảnh hưởng nặng nề đến các nhà sản xuất dầu của Nga.

Sự gián đoạn năng lượng Nga cung cấp sang thị trường châu Âu không chỉ bị ảnh hưởng bởi mặt hàng dầu mà còn bởi sức ép từ Mỹ đối với EU, buộc các nước châu Âu không thể đẩy nhanh quá trình xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 và phải mua khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ để đáp ứng nhu cầu năng lượng.

Để giảm khả năng Mỹ trừng phạt các công ty châu Âu do làm ăn với Nga trong đường ống Nord Stream-2, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã đồng ý với Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm các rào cản thương mại trong một số lĩnh vực, bao gồm tăng mua LNG của Mỹ.

Kể từ đó, nhập khẩu LNG tích lũy của EU đã tăng 272% so với trong giai đoạn trước đó, nâng mức dự trữ lên tổng cộng 10,4 tỷ mét khối.

Nguồn cung dầu của Mỹ cho châu Âu cũng tăng đều đặn kể từ tháng 5 năm nay và vẫn ở mức trên 2,5 triệu tấn mỗi tháng.

Ví dụ, Ba Lan đã không nhập khẩu dầu thô của Mỹ kể từ tháng 6/2018 nhưng đã mua 3 lô dầu WTI trong năm nay.

Số liệu hải quan ghi nhận, cảng Wilhelmshaven của Đức đã cho thông quan nhập 1 lô hàng dầu của Mỹ vào tháng 6/2019, 2 chuyến hàng nữa vào tháng 7.

Theo các thương nhân, một số hàng hóa được đặt cho nhà máy lọc dầu Gelsenkirchen của Ruhr Oel.

Địa Trung Hải vốn là khu vực mua dầu thô Urals của Ý, đã tăng nhập khẩu dầu của Mỹ lên mức kỷ lục hàng tháng gần 700.000 tấn. Các thương nhân cho biết người mua đang tìm cách thay thế khối lượng dầu cho Urals.

Tây Ban Nha cũng đã tăng nhập khẩu dầu thô của Mỹ, gần đây đã mua 300.000 tấn mỗi lần đến vào tháng 6 và tháng 7, dữ liệu của Refinitiv Eikon cho thấy.

Người mua dầu Urals rất tích cực là Hy Lạp và Croatia cũng đã lấy một số lô hàng dầu của Mỹ. Một số dữ liệu cho thấy khoảng 215.000 tấn dầu đã được nhập khẩu vào Hy Lạp hồi tháng 5-6/2019.

Một thương nhân Địa Trung Hải chia sẻ về lựa chọn dầu của Mỹ: 'Trong những năm gần đây, nguồn cung của Nga thường xuyên được kết nối với một số loại rủi ro - trừng phạt, ô nhiễm...

Nó khiến bạn hơi lo lắng khi giao dịch nhưng chúng luôn luôn có sẵn và đôi khi khá rẻ Nga là nhà cung cấp dầu lớn, nhưng chúng tôi muốn có sự lựa chọn'.

Clip lính cứu hỏa Nga chữa cháy rừng Siberia:

Theo Thạch Tú/Đất Việt

Tags: cháy rừng | ảnh hưởng | châu Âu | nhập khẩu | sản lượng | đường ống | công ty | khai thác | thương nhân | Dầu thô

SỰ KIỆN: CHÁY RỪNG LIÊN TIẾP Ở MIỀN TRUNG

MỚI NHẤT

goto top