QUÂN SỰ

Chê giá cao, Bulgaria có khả năng ngừng mua F-16 của Mỹ

PHÁP LUẬT TPHCM   21/05/2019 • 18:33

Bộ trưởng Quốc phòng Bulgaria cho hay Mỹ đã đưa ra mức giá của tiêm kích F-16 cao hơn so với dự kiến của Sofia một cách không hợp lý.

Bộ trưởng Quốc phòng Bulgaria Krasimir Karakachanov cho biết nước này có khả năng dừng các cuộc đàm phán với Mỹ về việc mua tiêm kích F-16 Block 70 do nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin sản xuất. Thay vào đó, Bulgaria sẽ tìm sang Thụy Điển hoặc Ý để mua máy bay chiến đấu mới.

F-16 tham gia diễn tập tại căn cứ không quân Hill, bang Utah ngày 1-5-2019. Ảnh: Defense News

Theo hãng tin Sputnik, Bộ trưởng Quốc phòng Karakachanov sau các cuộc đàm phán với Mỹ đã chia sẻ ý kiến của mình trên kênh NOVA. Theo đó, ông Karakachanov cho hay Mỹ đã đưa ra mức giá của tiêm kích F-16 cao hơn so với dự kiến của Sofia một cách không hợp lý.

Để nói rõ ý của mình hơn, Bộ trưởng Karakachanov đã lấy ví dụ về giá một chiếc cốc: “Khi bạn được báo giá một thứ gì đó giá 5 leva, nhưng thực tế nó chỉ đáng giá 3 leva. Không có sự logic ở đây, vậy cái giá đó đến từ đâu?”, ông Karakachanov nói.

Theo tờ Denfense News, Không quân Bulgaria đang muốn thay thế các máy bay chiến đấu Mikoyan MiG-29 đã lỗi thời do Liên Xô sản xuất bằng các máy bay do phương Tây sản xuất. Để phục vụ mục tiêu này, Bulgaria có thể sẽ mua tám máy bay chiến đấu mới cho quân đội nước này.

Ông Karakachanov cho biết thay vì mua các máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ, Bulgaria có thể chuyển sang mua các máy bay chiến đấu mới của Thụy Điển hoặc Ý.

Ông Karakachanov cũng cho biết chính phủ Sofia không mong đợi nhận được bất cứ thứ gì miễn phí từ Mỹ mà muốn được cung cấp các máy bay với giá bình thường, như giá bán cho các nước khác chẳng hạn như Slovakia.

Hồi năm ngoái, Nội các Slovakia đã ký hợp đồng trị giá khoảng 1,78 tỉ USD để mua 14 máy bay chiến đấu F-16 Block 70/72 từ Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Bulgaria không tiết lộ giá trị của của thương vụ mua bán do phía Mỹ đưa ra, song các quan chức Bulgaria cho biết thương vụ mua tám máy bay chiến đấu cho không quân của nước này dự kiến sẽ trị giá khoảng 1,5 tỉ leva (859 triệu USD).

Hiện Ý đã chào hàng các máy bay Eurofighter Typhoon còn Thụy Điển cũng muốn cung cấp các máy bay Saab JAS 39 Gripen cho Bulgaria.

F-16 Block 70 "xịn" cỡ nào?

Theo tờ The National Interest, tập đoàn Lockheed Martin cho biết khác với các đời F-16 trước đây, phiên bản Block 70 được trang bị hệ thống radar và cảm biến tối tân dựa trên công nghệ của các tiêm kích thế hệ mới F-22 Raptor cũng như F-35 Lightning II.

Tiêm kích F-16 Block 70. Ảnh: The National Interest

F-16 là dòng chiến đấu cơ vẫn được không quân nhiều nước ưa chuộng nhờ năng lực chiến đấu đã được chứng minh, khả năng hoạt động ổn định. Trong đó, Block 70 đang là sản phẩm chủ lực được đặt nhiều kỳ vọng.

Theo chuyên san The National Interest, tuy F-22 và F-35 hiện đại hơn nhưng không phải quốc gia nào cũng đủ năng lực tài chính hoặc được Mỹ thông qua việc mua các dòng tiêm kích tàng hình này. Vì thế, F-16 Block 70 có lẽ là máy bay chiến đấu tốt nhất hiện nay của Washington dành cho các đồng minh và đối tác.

Cốt lõi của phiên bản F-16 Block 70 là radar quét mảng pha quét điện tử chủ động (AESA) AN/APG-83, vốn dựa trên công nghệ lấy từ F-22 và F-35, với các chùm tín hiệu được truyền đi trên nhiều tần số khác nhau, đồng thời có khả năng gây nhiễu, khiến đối phương rất khó phát hiện.

Ngoài ra, radar cũng có thể vẽ ra các bản đồ khẩu độ tổng hợp với độ phân giải cao và tầm quan sát trải rộng hơn 300 km đối với các mục tiêu trên mặt đất. Chiến đấu cơ mới cũng được trang bị hệ thống chiến đấu điện tử tối tân còn buồng lái được gắn màn hình độ phân giải cao, cung cấp hình ảnh chiến thuật ngay tức thời. Phối hợp với màn hình trên nón phi công kỹ thuật cao (JHMCS II), người điều khiển có thể dễ dàng khai hỏa tên lửa AIM-9X Sidewinder cũng như nhiều loại vũ khí đa dạng khác.

Bên cạnh đó, khung thân máy bay của F-16 Block 70 có tuổi thọ lên tới 12.000 giờ bay và khả năng mang một lượng lớn vũ khí. 

Theo TRI TÚC/Pháp luật TPHCM Link Gốc:           Copy Link
https://plo.vn/quoc-te/quan-su/che-gia-cao-bulgaria-co-kha-nang-ngung-mua-f16-cua-my-835159.html

Thích

MỚI NHẤT

goto top