THỜI SỰ

Chen chân check-in nhà hàng Mã Pì Lèng: Adua, ích kỷ...

ĐẤT VIỆT   14/10/2019 • 15:27

Nhiều người tìm đến nhà hàng trên đèo Mã Pì Lèng sử dụng dịch vụ trong bối cảnh công trình sai phạm rõ ràng là điều bất bình thường.

Sau khi thông tin nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama không đầy đủ thủ tục pháp lý nhưng vẫn xây 7 tầng như lưỡi giáo đâm toạc thiên nhiên, đa phần ý kiến dư luận đều lên tiếng phản đối.

Tưởng rằng, điều này sẽ khiến cho nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama kinh doanh trì trệ, phải thực hiện nghiêm theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, sự thật lại hoàn toàn trái ngược khi lượng du khách đặt dịch vụ tại nhà hàng này ngày càng đông.

Ngày 13/10/2019, theo thông tin từ nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama thì lượng khách đặt phòng tại đây đã kín đến hết tháng 11/2019. Thậm chí, nhà hàng này còn phải tăng cường thêm nhân viên để phục vụ khách tới dừng chân, sử dụng dịch vụ tại đây.

Nhiều người tìm đến nhà hàng Mã Pì Lèng để check-in

Trao đổi với Đất Việt về hiện trạng cách ứng xử của người Việt Nam thông qua vụ việc nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama, PGS.TS Phạm Bích San - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Xã hội và Các vấn đề phát triển cho rằng, đây là vấn đề "rất khó nói". Bởi lẽ, dù có nói đúng bản chất hay không thì đều cũng sẽ bị nhiều người phản ứng rất gay gắt.

"Bản chất của con người hay thay đổi" - PGS.TS Phạm Bích San lý giải cho quan điểm trên của mình.

Không chỉ riêng gì vụ việc nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama mà còn ở nhiều vấn đề khác, người Việt Nam cũng có phản ứng như thế. Hàng loạt quán cà phê khu vực đường tàu gần Lê Duẩn - TP. Hà Nội cũng là một minh chứng cụ thể cho sự "hay thay đổi" của người Việt Nam.

Mặc dù biết, việc ngồi cạnh đường tàu sử dụng cà phê là mất vệ sinh, mất an toàn và không đúng quy định pháp luật nhưng vẫn có nhiều người tìm đến sử dụng dịch vụ ở đây. Điều đó không những không góp thêm được gì cho sự phát triển của đất nước mà còn vô tình "tiếp tay" cho sai phạm và cơ quan chức năng gặp khó trong việc xử lý.

TIN TÀI TRỢ

GS.TS Nguyễn Đình Tấn - Viện trưởng Viện Xã hội học và Tâm lý lãnh đạo quản lý thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, việc nhiều người tìm đến nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama trong bối cảnh nơi đây đang bị lên án mạnh mẽ cho thấy một bộ phận đang có tư tưởng "adua", hùa theo một đám đông cụ thể để thỏa mãn cái tôi cá nhân của mình.

Thậm chí còn có nhóm người lợi dụng việc nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama để đánh bóng tên tuổi của mình.

Điều này càng đáng chú ý hơn khi đa phần trong nhóm "adua" đó lại là những người trẻ.

"Đây chính là một hiện tượng bất bình thường trong xã hội. Một sự kiện đã bị nhiều người lên tiếng phản đối lại càng khiến cho người ta tò mò, thích thú, muốn tìm đến để thể hiện cái tôi của mình. Họ không thể hiện được chính kiến, quan điểm riêng của mình mà chỉ để thỏa mãn cái cảm xúc nhất thời, vô tình tiếp tay cho sai phạm" - GS.TS Nguyễn Đình Tấn cho hay.

Theo ông Tấn, trách nhiệm của vấn đề này thuộc về cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang.

"Thứ nhất là tỉnh Hà Giang không ngăn chặn vi phạm ngay từ đầu, để các cơ quan báo chí, mạng xã hội lên tiếng mới vào cuộc xử lý.

Thứ hai là khi xảy ra sự cố rồi không có thông tin tuyền truyền, cảnh báo, ngăn cấm người dân đến nhà hàng sử dụng dịch vụ vì có thể gây ra mất an toàn, làm xấu đi hình ảnh địa phương.

Cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang cần vào cuộc để ngăn chặn việc ngày càng nhiều người tìm đến nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama. Thậm chí, nếu cần thiết thì Hà Giang phải nghiêm cấm, xử phạt nhà hàng này đón khách" - vị chuyên gia xã hội học bày tỏ.

Trong một diễn biến mới nhất, sáng 14/10, các cơ quan liên ngành của huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã trực tiếp tới công trình 7 tầng của Panoramo tại Mã Pì Lèng để kiểm tra và yêu cầu dừng các hoạt động kinh doanh. Về phía chủ nhà hàng này, sau khi được huyện mời lên làm việc đã nghiêm túc chấp hành.

Theo phản ánh của báo chí, ngay trong buổi sáng, Mã Pì Lèng Panorama cũng đã thông báo tạm dừng hoạt động bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt tới các khách hàng.

Theo Vân Thanh/Đất Việt

Link báo gốc: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/chen-chan-check-in-nha-hang-ma-pi-leng-adua-ich-ky-3389425/

Thích

Tags: mã pì lèng | nhà hàng | Mã Pì Lèng Panorama | cơ quan | dịch vụ | Hà Giang | sử dụng | thông tin | người Việt | thậm chí

MỚI NHẤT

goto top