SỨC KHỎE

Chỉ cần uống 2 lon bia, đã có nguy cơ gây tai nạn giao thông gấp 40 lần

INFONET   02/05/2019 • 15:24

​Người điều khiển mô tô, xe máy có nồng độ cồn trong máu trên 50mg/dl (tương đương với 2 lon bia 330ml độ cồn 5%, 2 chén rượu mạnh 15ml độ cồn 40%, 2 ly rượu vang 30ml độ cồn 17% thì sẽ đạt khoảng 50mg/dl) có nguy cơ gặp tai nạn giao thông cao gấp 40 lần so với người không sử dụng.

Chỉ cần uống 2 lon bia, nguy cơ đâm chết người cao gấp 40 lần không uống

Thủ phạm gây ra hơn 230 loại bệnh tật

Rượu bia là nguyên nhân gây ra hơn 230 loại bệnh tật và tình trạng thương tích, rượu bia là chất hướng thần với những đặc tính gây ra sự lệ thuộc. Theo đó, một số bệnh/thương tích chính do sử dụng rượu bia gồm:

Bệnh tim mạch, sử dụng rượu bia tăng nguy cơ gây ra các bệnh tim mạch như đột quỵ, suy tim, cao huyết áp và phình động mạch chủ.

Bệnh tiêu hóa/rối loạn tiêu hóa. Tiêu thụ rượu quá mức gây tổn thương gan, xơ gan, làm trầm trọng các tổn thương do virus viêm gan C, viêm tụy cấp tính và mãn tính.

Tổ chức nghiên cứu Ung thư Quốc tế xếp rượu bia vào nhóm chất gây ung thư. Sử dụng rượu bia là nguyên nhân liên quan tới ung thư khoang miệng, vòm họng, thanh quản, thực quản, đại – trực tràng, gan, mật và ung thư vú.

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, một tỷ lệ lớn gánh nặng bệnh tật do sử dụng rượu bia phát sinh từ những thưng tích không chủ ý và cố ý gồm tai nạn giao thông, bạo lực và tự tử, các thương tích gây tử vong liên quan đến rượu bia xuất hiện nhiều ở nhóm tuổi tương đối trẻ.

Trong đó, rượu bia là nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông.Trong năm 2016, tử vong do tai nạn giao thông liên quan tới bia rượu chiếm 41% tổng số ca tử vong do thương tích có liên quan đến rượu bia.

TIN TÀI TRỢ

Giải thích vì sao rượu bia lại là nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, do rượu làm giảm khả năng phản ứng, hạn chế khả năng phối hợp giữa các bộ phận cơ thể, giảm thị lực và gây buồn ngủ. Nghiên cứu cho thấy, người điều khiển mô tô, xe máy có nồng độ cồn trong máu trên 50mg/dl có nguy cơ gặp tai nạn giao thông cao gấp 40 lần so với người không sử dụng.

Bà Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết thêm: nam giới nặng 54 kg nếu uống 2 đơn vị rượu (20gr cồn nguyên chất tương đương với 2 lon bia 330ml độ cồn 5%, 2 chén rượu mạnh 15ml độ cồn 40%, 2 ly rượu vang 30ml độ cồn 17% thì sẽ đạt khoảng 50mg/dl.

Sai lầm khi bia không hại như rượu

TS. Kidong Park, Trưởng Đại diện của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam bày tỏ, ông quan ngại về tình trạng sử dụng bia rượu của người Việt. Bởi bia rượu là nguyên nhân trực tiếp gây ra 30 loại bệnh và gián tiếp liên quan đến 200 bệnh tật, là tác nhân của nhiều vụ bạo lực gia đình, tai nạn giao thông.

Điều tra nguy cơ mắc bệnh lây nhiễm năm 2015 cho thấy, 44% người uống rượu bia ở Việt Nam uống quá độ, đây là hình thức uống rượu nguy hiểm. Một người Việt trưởng thành tiêu thụ 8,3 lít cồn (tương đương 470 chai bia) trong một năm, 48% thanh niên từ 14 – 17 tuổi cũng uống rượu bia.

TS Park đặc biệt nhấn mạnh đến quan điểm sai lầm của rất nhiều người khi cho rằng uống bia không hại như rượu, do nồng độ cồn trong bia nhẹ hơn rượu. "Đây là một quan điểm sai lầm. Các tác hại của rượu bia không phụ thuộc và loại hình đồ uống mà nó phụ thuộc vào tổng khối lượng ethanol và hình thức uống", TS Park nói.

Theo đó, trong một lon 330ml bia với nồng độ cồn 4% ( tương đương với 10 gram cồn.) sẽ tương đương lượng cồn khi uống 1 ly rượu vang 13,5 độ, và tương đương lượng cồn khi uống 1 chén rượu mạnh (30ml).

Từ khóa: tai nạn giao thông rượu bia gây tai nạn giao thông uống bia an toàn hơn uống rượu

Theo N.Huyền/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/chi-can-uong-2-lon-bia-nguy-co-dam-chet-nguoi-cao-gap-40-lan-khong-uong-post298211.info

Thích

MỚI NHẤT

goto top